Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Bưởi đào Thanh Hồng – Hải Dương cho hiệu quả kinh tế cao

21:18 15/11/2019 GMT+7
Với chất lượng thơm ngon mang hương vị đặc trưng, bưởi đào Thanh Hồng đã khẳng định được giá trị của một loại trái cây đặc sản, trở thành một trong những thế mạnh và tiềm lực phát triển cây ăn quả của xã Thanh Hồng, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương.
Ảnh minh hoạ.
Hàng chục năm nay, đời sống người dân xã Thanh Hồng (huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) không ngừng được cải thiện nhờ vào cây bưởi đào. Với giá bán tại vườn là 15.000 đồng/quả, năm 2018 xã Thanh Hồng thu hoạch được 1.400 tấn bưởi đào mang về gần 21 tỷ đồng cho các hộ gia đình.

Khoảng 25 hộ gia đình trong xã Thanh Hồng có doanh thu hàng trăm triệu đồng từ vườn bưởi. Xã có 3 thôn, gồm Lập Lễ, Nhân Bầu và Tiên Kiều, với tổng diện tích trồng bưởi đào là 130ha, chủ yếu được trồng tại thôn Lập Lễ, được mệnh danh là “thủ phủ” bưởi đào của Thanh Hồng. Do hợp khí hậu và thổ nhưỡng nên bưởi nơi đây có vị ngọt thanh, chua nhẹ, mẫu mã và màu sắc đẹp hấp dẫn. Thời gian thu hoạch bưởi được rất lâu, từ tháng 7 âm lịch cho đến Tết Nguyên đán. Hiện đang là tháng 10 âm lịch, thời điểm thu hoạch chính vụ của bưởi đào Thanh Hồng. Từ sáng đến chiều tối, hầu như lúc nào cũng nườm nượp lái buôn về mua bưởi. Bưởi đào Thanh Hồng được tiêu thụ chủ yếu trong tỉnh Hải Dương và một số tỉnh, thành phố lân cận như Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh.

Bà Phạm Thị Huế ở thôn Lập Lễ – người đã có nhiều năm gắn bó với cây bưởi cho biết gia đình bà có trên 1 mẫu (3.600m2) vườn trồng bưởi đào. Những cây trồng lâu năm cho khoảng 500 – 600 quả/cây, cây nhỏ và mới trồng cũng đạt từ 100 – 200 quả/cây. Với giá bán từ 15.000 – 20.000 đồng/quả như hiện nay, những cây sai quả cho thu từ 10 – 12 triệu đồng/cây. Cây bưởi là cây dễ trồng, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh, hầu như không bị mất mùa, cây càng lâu năm thì sản lượng càng cao. Năm 2018 trừ tất cả các chi phí, gia đình bà thu lãi khoảng 80 triệu đồng.

Theo Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp xã Thanh Hồng, năm 2019 sản lượng bưởi đào ở xã Thanh Hồng ước đạt khoảng 2.000 tấn, tăng khoảng 30% so với năm trước. Có được kết quả này, một phần do thời tiết thuận lợi cho bưởi ra hoa, đậu quả, nhưng lý do chính là nông dân Thanh Hồng áp dụng đúng quy trình kỹ thuật chăm sóc theo sự hướng dẫn của cán bộ khuyến nông huyện nên hạn chế cây rụng quả sinh lý.

Với diện tích đất nông nghiệp 530ha, xã Thanh Hồng vẫn còn tiềm năng mở rộng thêm diện tích trồng giống cây ăn quả đặc sản này. Được sự hỗ trợ của các nhà khoa học và các cơ quan trong ngành Nông nghiệp, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, hiện nay tỉnh Hải Dương đã công nhận 10 cây bưởi đào ở thôn Lập Lễ là cây đầu dòng, cho phép khai thác mắt ghép và chiết cành phục vụ nhân giống sản xuất tại địa phương và cũng như một số địa phương lân cận.

Ông Đào Văn Liêm, Chủ tịch UBND xã Thanh Hồng cho biết để nâng cao năng suất, chất lượng bưởi đào Thanh Hồng và hướng đến một thương hiệu sạch, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, địa phương đã có 40ha trồng bưởi đạt quy trình VietGAP tại thôn Lập Lễ và có hợp đồng bao tiêu sản phẩm từ đầu vụ với hơn 200 hộ dân tham gia. Đầu năm 2017 sản phẩm bưởi đào Thanh Hồng đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu). Đây là bước tiến quan trọng giúp quảng bá rộng rãi hơn, hỗ trợ tiếp thị sản phẩm bưởi đào ở thị trường trong nước và quốc tế, góp phần nâng cao giá trị cây bưởi, tăng thêm thu nhập cho người dân.

Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Thanh Hà phối kết hợp với HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Thanh Hồng đang tổ chức các chủ thể sản xuất tham gia Chương trình OCOP năm 2019, triển khai công tác khảo sát đánh giá và hướng dẫn các chủ thể đăng ký các sản phẩm để dự thi năm 2019.

(Theo Trung tâm Khuyến nông Hải Dương)