Cà Mau: Chú trọng nâng chất sản phẩm để chứng nhận OCOP
Theo triển khai của UBND tỉnh đến năm 2025, ngoài nâng chất các sản phẩm OCOP đã được chứng nhận, tỉnh Cà Mau sẽ đạt mục tiêu phấn đấu có thêm ít nhất 5 sản phẩm đạt 5 sao và 90 sản phẩm khác đạt từ 3-4 sao.
Lợi thế trong quá nhiều khó khăn
Là 1 trong 4 tỉnh của vùng kinh tế trọng điểm Đồng bằng sông Cửu Long với 3 mặt giáp biển, bờ biển dài 254km, khí hậu đất đai thích hợp phát triển cây trồng, vật nuôi nên Cà Mau có nhiều sản phẩm nông nghiệp có thể tham gia Chương trình quốc gia Mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Hơn nữa, thành tựu vượt bậc sau 10 năm thực hiện chương trình Quốc gia xây dựng nông thôn mới (với 43/82 xã được công nhận) đã làm diện mạo nông thôn Cà Mau ngày càng khởi sắc, kết cấu hạ tầng được phát triển, đời sống người dân được nâng cao. Xét về hình thái chung, đây là điều kiện tốt để Cà Mau thực hiện chương trình OCOP. Nhưng về căn bản, Cà Mau vẫn là tỉnh vùng sâu, vùng xa, hạ tầng giao thông thủy lợi kém với hệ thống sông ngòi chằng chịt. Tổ chức sản xuất qui mô nhỏ lẻ manh mún còn tồn tại nhiều, giá trị nông sản còn thấp chưa ổn định bền vững. Tiêu thụ nông sản chủ yếu ở dạng thô sơ chế, công nghiệp dịch vụ ngành nghề nông thôn và năng lực nhận thức về chương trình OCOP còn nhiều hạn chế.
Thế nhưng, dù trong bối cảnh diễn biến dịch Covid – 19 phức tạp, Cà Mau vẫn nỗ lực vượt bậc trong thực hiện Chương trình OCOP. Chỉ trong năm 2020, tỉnh Cà Mau đã có 37 sản phẩm được tiêu chuẩn hóa, vượt 48% so với 25 sản phẩm kế hoạch đề ra. Có 33 sản phẩm được công nhận, chứng nhận sản phẩm OCOP, vượt 32% so với 25 sản phẩm của kế hoạch năm 2020. Trong đó, có 3 sản phẩm đạt 4 sao và 30 sản phẩm đạt 3 sao, vượt so với mục tiêu kế hoạch đặt ra. Các sản phẩm OCOP chủ yếu là thuộc nhóm thực phẩm cua, tôm, ba khía, thòi lòi, cá khô bổi (cá sặc), ba khía muối, chả cá phi, dưa bồn bồn, bánh phồng hàu, bánh phồng tôm…. đây được xem là các đặc sản nổi tiếng của tỉnh Cà Mau. Trong đó, nhiều nhất là các sản phẩm từ tôm, như bánh phồng tôm (38% tôm), bánh phồng tôm (tôm sú), bánh phồng tôm (tôm đất), tôm khô, tôm rang, chà bông tôm, tôm khô sinh thái, tôm xẻ, tôm khô tách vỏ… Sản phẩm cua có thịt cua sinh thái, cua biển Năm Căn…
Tự hào nhưng không tự mãn
Ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau thông tin, để đạt được những thành công vừa qua, đó là sự nỗ lực rất lớn của chính quyền các cấp và sự ủng hộ của người dân, của các doanh nghiệp địa phương. Để thực hiện Chương trình OCOP giai đoạn 2021-2025 định hướng đến năm 2030, thực hiện thành công Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của tỉnh Cà Mau trong thời gian tới, thì sự nỗ lực của các ngành, các cấp còn phải phấn đấu nhiều hơn nữa.
Nhằm cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp tổ chức thực hiện Đề án Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”, UBND tỉnh Cà Mau đã xây dựng lộ trình thực hiện, phân công nhiệm vụ cụ thể, đồng thời triển khai đồng bộ các giải pháp, huy động các nguồn lực xã hội để thực hiện Đề án đạt hiệu quả, góp phần thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Qua đó, xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP tỉnh Cà Mau, thực hiện tốt các hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.
Theo ông Sử, trong giai đoạn 2021 – 2025, tỉnh Cà Mau đưa ra mục tiêu phấn đấu có ít nhất 5 sản phẩm đạt 5 sao và 90 sản phẩm đạt 3-4 sao. Trong đó, xây dựng và phát triển các mô hình du lịch đưa vào chương trình OCOP như: Du lịch trải nghiệm, du lịch cộng đồng…
Trước mắt, trong năm 2021, tỉnh Cà Mau phát triển mới và tiêu chuẩn hóa ít nhất 40 sản phẩm, trong đó, công nhận ít nhất 30 sản phẩm đạt từ 3 – 4 sao. Đồng thời nâng hạng ít nhất 3 sản phẩm được công nhận trong năm 2020 từ 3 sao lên 4 sao. Song song đó là phát triển và nâng cấp ít nhất 28 – 30 tổ chức kinh tế tham gia Chương trình OCOP. Có 100% cán bộ OCOP các cấp, 100% cán bộ lãnh đạo đương nhiệm các chủ thể OCOP và 50% người lao động OCOP với trình độ phù hợp cho từng đối tượng.
Nguồn kinh phí thực hiện giai đoạn 2021 – 2025 là hơn 302 tỷ đồng, trong đó vốn chủ thể tham gia là hơn 102 tỷ đồng. Ngoài ra, còn lồng ghép nguồn vốn các chương trình, dự án trên địa bàn, nguồn vốn ngân sách và các nguồn vốn hợp pháp khác để tập trung phát triển sản xuất.
Trong đó, chú trọng các sản phẩm truyền thống, sản phẩm lợi thế, có khả năng cạnh tranh trên thị trường, góp phần phát triển kinh tế nông thôn. Đồng thời, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để các chủ thể sản xuất phát triển bền vững các sản phẩm OCOP.
Để thực hiện tốt chương trình giai đoạn 2021-2025, UBND tỉnh Cà Mau kiến nghị Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam cần chủ trì, phối hợp với Bộ NNPTNT cùng các Bộ, ngành liên quan xây dựng chính sách tín dụng đặc thù hỗ trợ các đối tượng chủ thể tham gia chương trình OCOP. Đồng thời, Bộ NN&PTNT hỗ trợ tăng nguồn lực đầu tư cho chương trình OCOP thông qua các chương trình mục tiêu Quốc gia. Xây dựng các tiêu chí cụ thể làm căn cứ phân bổ nguồn vốn đầu tư cho chương trình OCOP, trong đó cần có các tiêu chí hỗ trợ đặc thù như: xã có diện tích rộng; đơn vị thuộc địa bàn khó khăn, xuất phát điểm thấp, đơn vị ở vùng sâu vùng xa, vùng có kết cấu hạ tầng không cao.
Theo ông Dương Vũ Nam, Phó Giám đốc Sở Công thương Cà Mau, trong năm 2020, Sở Công thương đã hỗ trợ xây dựng 5 điểm ưu tiên trưng bày giới thiệu và bán 33 sản phẩm OCOP đã được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2020 cấp tỉnh vừa qua gồm: Công ty TNHH Thương mại – Du lịch Ánh Nguyệt, Phòng trưng bày đặc sản Cà Mau (Trung tâm Khuyến công Cà Mau), Công ty TNHH Năm Phương Đất Mũi xã Đất Mũi, Công ty TNHH Tư Tỵ, Thị trấn Rạch Gốc (Trạm dừng chân Tư Tỵ), Công ty TNHH Xăng dầu Kim Minh (Chi nhánh 2). Nơi đây còn trưng bày các sản phẩm Nông nghiệp nông thôn tiêu biểu và các sản phẩm đặc trưng của các địa phương trong và ngoài tỉnh. Theo đó, đại diện các điểm cam kết thực hiện đúng quy định, giữ uy tín các sản phẩm về nhãn hiệu, chất lượng sản phẩm, an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong quá trình thực hiện sẽ kiểm tra cẩn trọng, nhất là hạn sử dụng để phối hợp đơn vị cung cấp quản lý, đổi sản phẩm OCOP.
“Để thực hiện thành công kênh phân phối thông qua các điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP liên kết với hoạt động du lịch, chúng tôi rất cần sự chung tay, góp sức của các ngành, các cấp và toàn xã hội, từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng, một sự cộng đồng gắn kết trách nhiệm để chăm lo cho nền sản xuất trong nước dựa trên cơ sở hàng hóa có chất lượng, có sức cạnh tranh cao, có sức đáp ứng nhu cầu tiêu dùng xã hội và xuất khẩu; đưa nền kinh tế của tỉnh phát triển với tốc độ nhanh, bền vững trong tình hình mới”.
Ông Dương Vũ Nam, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Cà Mau.
Bài, ảnh: Hoàng Nam
-
Mexico “siết” quy định nhập khẩu cà phê -
Đầu năm 2024, gạo Việt Nam chiếm hơn 30% thị trường nội địa Singapore -
Lưu ý khi xuất khẩu dưa hấu sang Trung Quốc -
Diện tích trồng vải ở Chí Linh giảm 8ha
- Hà Nam: Tuyên truyền tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm vụ Xuân năm 2024
- Lâm Đồng đặt mục tiêu mỗi năm sản xuất trên 3 triệu tấn rau an toàn
- Hưng Yên: Tăng cường quản lý nuôi cá lồng bè trên sông
- Hiệp định CPTPP: “Rộng cửa” xuất khẩu cá ngừ vào thị trường Chile
- Nam Định: “Mô hình sản xuất nấm Sò theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm”
- Hà Tĩnh: Gần 123 tỷ đồng nguồn chi trả phát thải nhà kính sẽ về đâu?
- Nông nghiệp tỉnh Nghệ An muốn "tháo gỡ 6 nút thắt"
-
Bến Tre: Trao nước ngọt cho hội viên nông dân khó khăn(Tapchinongthonmoi.vn) - Ngày 25/4/2024, Hội Nông dân tỉnh Bến Tre phối hợp với Công ty Trách nhiệm Hữu hạn TIGERWOOD cùng mạnh thường quân từ tỉnh Bình Dương và thành phố Hà Nội tổ chức trao bình nước tinh khiết cho hội viên, nông dân nghèo, khó khăn tại tỉnh Bến Tre.
-
Vờ vờ thứ côn trùng đắt bậc nhất Hà Thành(Tapchinongthonmoi.vn) - Chỉ sống được vài giờ, thường xuất hiện từ tháng 2 đến tháng 4 âm lịch, vờ vờ - loài côn trùng đặc biệt này từ lâu đã trở thành “đặc sản”, món ngon không thể quên của người dân ven sông Hồng. Hiện vờ vờ được xem là côn trùng có giá đắt đỏ nhất Hà Thành, đang hút khách sành ăn săn lùng…
-
Đồng Tháp tổ chức Lễ hội Sen với chủ đề “Rạng ngời sắc sen”(Tapchinongthonmoi.vn) Ngày 25/4, tại tỉnh Đồng Tháp, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức công bố Lễ hội Sen lần thứ 2 năm 2024 với chủ đề “Rạng ngời sắc sen”, diễn ra từ ngày 16 - 19/5 tại Công viên Văn Miếu TP.Cao Lãnh.
-
Giá tăng mạnh nhưng ngành Cà phê vẫn gặp khó(Tapchinongthonmoi.vn) - Hiện tại, giá thu mua sản phẩm cà phê của Việt Nam đến nhiều thị trường tăng mạnh. Tuy nhiên, trước những bất lợi về thời tiết, điều kiện kiểm dịch, ngành này vẫn đứng trước nhiều khó khăn.
-
Hiệp định Geneve 1954: Một mốc son lịch sử của nền ngoại giao Việt NamNhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày ký Hiệp định Geneve về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam (21/7/1954-21/7/2024), Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có bài viết: “Hiệp định Geneve 1954: Một mốc son lịch sử của nền ngoại giao Việt Nam."
-
Thái Nguyên: 100 cán bộ và chi hội trưởng nông dân được bồi dưỡng chính trị và nghiệp vụ công tác Hội(Tapchinongthonmoi.vn) – Trong 3 ngày từ 23/4 đến ngày 25/4/2024, Hội Nông dân huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp với Trung tâm Chính trị huyện Đồng Hỷ tổ chức lớp bồi dưỡng chính trị và nghiệp vụ công tác Hội Nông dân năm 2024 cho 100 học viên.
-
Kết nối giao thương giữa doanh nghiệp tỉnh Cà Mau và Trung Quốc(Tapchinongthonmoi.vn) – Ngày 24/4, tại tỉnh Cà Mau, UBND tỉnh Cà Mau phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị Gặp gỡ, kết nối doanh nghiệp Trung Quốc và doanh nghiệp tỉnh Cà Mau.
-
Thanh Hóa: Đặc sắc Lễ hội đền Đồng Cổ năm 2024(Tapchinongthonmoi.vn) - Ngày 23/4, tại Khu Di tích Quốc gia núi và đền Đồng Cổ, làng Đan Nê, xã Yên Thọ (huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa) đã khai mạc Lễ hội đền Đồng Cổ năm 2024. Đây là một sự kiện văn hóa thể hiện sự tôn kính của người dân xứ Thanh với Thần Đồng Cổ hiển linh đã giúp nhiều đời vua và nhân dân đánh đuổi giặc ngoại xâm… Lễ hội thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương về dự, tham quan.
-
Thanh Hóa: Hướng dẫn nông dân phân loại, xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón(Tapchinongthonmoi.vn) - Ngày 24/4, Hội Nông dân (HND) tỉnh Thanh Hóa tổ chức lớp tập huấn công tác bảo vệ môi trường và hướng dẫn phân loại, xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón cho cán bộ, hội viên nông dân, tổ tự quản bảo vệ môi trường, hộ sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn huyện Hoằng Hóa.
-
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đào tạo nhân lực bán dẫn là "đột phá của đột phá"Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phát triển nguồn nhân lực cho công nghiệp bán dẫn là "đột phá của đột phá" trong đào tạo nhân lực chất lượng cao. Việt Nam có các điều kiện và nền tảng để thực hiện việc này, các chủ thể liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình cần chủ động, tích cực, linh hoạt xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện hiệu quả các giải pháp cụ thể phát triển ngành nhân lực bán dẫn.
-
1 Khát vọng đổi thay và tinh thần phụng sự Tổ quốc của người đảng viên nông dân vùng biên giới -
2 Phát huy, nâng cao vai trò Hội Nông dân tham gia phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp -
3 Thanh Hóa: Người dân dựng lều phản đối xây dựng bãi tập kết rác thải -
4 Thanh Hóa: Bàn giao thiết bị hỗ trợ nông dân xây dựng mô hình xử lý rác thải thân thiện môi trường -
5 Phối hợp để phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp