Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Ca sĩ Đức Tuấn tiếp nối mạch âm nhạc Trịnh Công Sơn với “Ta thấy gì đêm nay”
10:27 27/04/2019 GMT+7
Tiếp nối mạch âm nhạc Trịnh Công Sơn với tiếng hát Đức Tuấn đã được bắt đầu từ đầu năm 2019 với 2 bản trường ca kỳ vĩ: Dã Tràng Ca và Đóa Hoa Vô Thường, ca sĩ Đức Tuấn tiếp tục giới thiệu  một bản thu âm mới nhất, một phiên bản hết sức

Tiếp nối mạch âm nhạc Trịnh Công Sơn với tiếng hát Đức Tuấn đã được bắt đầu từ đầu năm 2019 với 2 bản trường ca kỳ vĩ: Dã Tràng Ca và Đóa Hoa Vô Thường, ca sĩ Đức Tuấn tiếp tục giới thiệu  một bản thu âm mới nhất, một phiên bản hết sức độc đáo của ca khúc Ta Thấy Gì Đêm Nay – một bài hát tiêu biểu trong mảng “Ca khúc Da Vàng” của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Bài Ta Thấy Gì Đêm Nay lần đầu tiên xuất hiện trong tập ca khúc KINH VIỆT NAM, được nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và những người bạn ấn hành năm 1968, và ông cũng là người đầu tiên hát ca khúc này. Trong lời đề tựa tập sách nhạc Kinh Việt Nam, ông đã viết:

  Những bài ca được viết từ những hân hoan lắng nghe được trong lòng người. Đó là nỗi hân hoan của đám đông chờ mong ngày hồi sinh.

Tiếng hát đã có thể cất lên để nuôi lớn ước mơ.

Ta đã có sẵn một hành trang quý giá của hơn bốn nghìn năm để còn mãi bước đi trên những lộ trình mới về tương lai. Ta phải đi tới bằng con tim sứ giả mang niềm tin và lời hứa hẹn của những người đã nằm xuống…

Những suy nghĩ ấy chi phối hầu hết các bài hát trong tập Kinh Việt Nam, đặc biệt là bài hát Ta Thấy Gì Đêm Nay, đó là niềm tin, là sự lạc quan, tin vào một tương lai hòa bình giữa bối cảnh chiến tranh vẫn đang rất ác liệt. Từng lời ca như thể đang mô tả một giấc mơ vô cùng đẹp đẽ, với những hình ảnh tượng trưng cho một quê hương hòa bình trọn vẹn.

Với bản thu âm mới nhất của ca khúc này, ca sĩ Đức Tuấn và các cộng sự đã tìm ra một phong cách âm nhạc mới mẻ để gắn kết tinh thần mà Trịnh Công Sơn đã đặt trong bài hát, với những khán giả của ngày hôm nay, những người đang sống trong cuộc sống hòa bình mà hơn 50 năm trước nhạc sĩ họ Trịnh đã mơ ước.

Từ những ý tưởng hòa âm độc đáo của nữ nhạc sĩ Jazzy Dạ Lam (hiện sống và làm việc tại Đức, người từng có album jazz Trăng Và Em vô cùng ấn tượng phát hành tại Việt Nam hơn 10 năm trước), nhạc sĩ Lê Thanh Tâm (người đã cộng tác với Đức Tuấn qua 2 bản trường ca nhạc Trịnh trước đó) đã cho ra đời một bản phối với phong cách smooth jazz chill-out, hay còn được quen gọi là jazz-chill vô cùng độc đáo.

Bài hát vang lên hoàn toàn mới lạ so với các bản thu âm khác trước đây, vừa rộn ràng theo đúng nhịp điệu gốc của ca khúc, nhưng lại có sự thư thái, trong sáng, bay bổng để chắp cánh cho những lời ca diễn tả một giấc mơ đẹp của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Ca khúc này là một thử nghiệm mới của Đức Tuấn trong nỗ lực khai thác kho tàng nhạc Trịnh, đặc biệt là những Ca khúc Da Vàng, mà nhiều bài hát đến nay vẫn còn giữ nguyên giá trị tinh thần, cho dù chiến tranh đã lùi xa.

 

Lê Anh