Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Cho thôi việc cán bộ thanh tra vét tiền mẹ liệt sĩ
18:30 20/03/2019 GMT+7
Sau thông tin cán bộ thanh tra vét tiền của mẹ liệt sĩ, căn cứ quy định của pháp luật và mức độ vi phạm của ông Hoàng Đức Cần, Tổng Thanh tra đã quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với ông Hoàng Đức Cần kể từ ngày 19/3. Liên quan đến

Sau thông tin cán bộ thanh tra vét tiền của mẹ liệt sĩ, căn cứ quy định của pháp luật và mức độ vi phạm của ông Hoàng Đức Cần, Tổng Thanh tra đã quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với ông Hoàng Đức Cần kể từ ngày 19/3.

Liên quan đến vụ ông Hoàng Đức Cần – cán bộ Văn phòng Thanh tra Chính phủ bị tố nhận hàng trăm triệu đồng của mẹ liệt sỹ, Thanh tra Chính phủ đã kiểm tra, xác minh thông tin và yêu cầu ông Hoàng Đức Cần viết bản tường trình.

Theo Cổng Thông tin điện tử Thanh tra Chính phủ, căn cứ quy định của pháp luật và mức độ vi phạm của ông Hoàng Đức Cần, Tổng Thanh tra đã quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với ông Hoàng Đức Cần kể từ ngày 19.3.2019. Đồng thời thông tin vụ việc đến cơ quan có chức năng để xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, như Làng Mới đã thông tin, ông Cần nhận hàng trăm triệu đồng của gia đình mẹ liệt sỹ Lê Thị Tích (SN 1928, trú tại xã Phước Thuận, Xuyên Mộc, Bà Rịa – Vũng Tàu) để xử lý một vụ việc liên quan đến đất đai. Ông Cần nhận 15.000 đô la, 80 triệu đồng tiền mặt, tổng giá trị quy đổi khoảng 435 triệu đồng (chưa kể các món quà khác).

Mẹ liệt sỹ Lê Thị Tích

Sau khi nhận tiền ông Cần không xử lý được việc như lời hứa nhưng cũng không trả lại tiền cho gia đình. Gia đình bà Lê Thị Tích liên tục đòi lại tiền nhưng vị cán bộ vẫn không trả.

Theo hồ sơ, bà Lê Thị Tích có một miếng đất nhưng sau đó xảy ra tranh chấp. Đến năm 1998, khi đất vẫn đang tranh chấp, gia đình bà đang sử dụng thì UBND huyện Xuyên Mộc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) cho một người khác.

Bà Tích đội đơn khiếu nại khắp nơi. Khi khiếu nại tận Hà Nội, bà Tích được giới thiệu một cán bộ Thanh tra Chính phủ tên Hoàng Đức Cần. Đầu năm 2016, ông Cần gợi ý gia đình bà Tích nộp 15.000 đô la. Sau đó, cháu ngoại bà Tích phải ra trụ sở Thanh tra Chính phủ và vào phòng làm việc để nộp.

Đến ngày 2/2/2016 (cận Tết nguyên đán) ông Cần đưa số tài khoản mang tên Hoàng Đức Cần ở ngân hàng BIDV và muốn gia đình bà Tích nộp 50 triệu đồng. Đến ngày 6/7/2016, ông Cần lại nói gia đình bà Tích nộp tiếp 30 triệu đồng.Tổng số tiền ông Cần nhận quy ra khoảng 435 triệu đồng.

Sau khi Làng Mới thông tin, ông Cần trả lại 400  triệu đồng để khắc phục hậu quả. Gia đình bà Tích đòi tiếp 35 triệu đồng thì ông không chịu trả.

Trong vài năm trở lại đây, một số cán bộ Thanh tra Chính phủ bị “tố” do nhận tiền của dân để chạy việc, có người bị bắt. Cụ thể, công an Hà Nội đã bắt ông Nguyễn Tiến Dũng (Cán bộ phòng tổng hợp) do lừa tiền của người dân. Một cán bộ khác cũng nhận hàng trăm triệu đồng của một người dân để “chạy việc”.

Cũng tại Thanh tra Chính phủ, dư luận đang xôn xao thông tin hàng loạt cán bộ lãnh đạo sau khi nhận thông báo nghỉ hưu đã được cơ quan này cho đi nước ngoài “học tập” và “công tác”.

Làng Mới sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trần Kha