Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Chủ tịch Quốc hội thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines

08:21 25/11/2022 GMT+7
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Công hòa Philippines, chiều tối qua (24/11), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines.

Đại sứ Hoàng Huy Chung và các cán bộ Đại sứ quán đã báo cáo với Chủ tịch Quốc hội và Đoàn về tình hình triển khai các nhiệm vụ thời gian qua.

Đại diện các cán bộ Đại sứ quán cho biết, Philippines có quy mô dân số lớn, cùng với gạo là mặt hàng quan trọng trong giao thương với nước bạn, trong tương lai còn nhiều dư địa phát triển hơn nữa do Philippines cũng không phải là thị trường khó tính nên mong muốn sau chuyến thăm của Đoàn về nước sẽ thông tin nhiều hơn nữa tới cộng đồng doanh nghiệp trong nước để xuất khẩu gạo, nông sản, những mặt hàng có hàm lượng công nghệ cao sang Philippines.

chu tich quoc hoi tham Dai su quan viet nam tai philippines hinh anh 1

Chủ tịch Quốc hội thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines.

Trò chuyện với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines, Chủ tịch Quốc hội thông báo, đây là chuyến thăm đầu tiên tới Philippines trên cương vị Chủ tịch Quốc hội theo lời mời của Chủ tịch Thượng viện Philippines Juan Miguel Zubiri. Đây cũng là chuyến thăm chính thức Philippines đầu tiên của Lãnh đạo cấp cao ta trong năm 2022 và của Chủ tịch Quốc hội ta sau 16 năm. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã thông báo về các cuộc gặp lãnh đạo cấp cao trong chuyến thăm chính thức Philippines để bàn về nhiều vấn đề liên quan đến quan hệ nghị viện hai nước và các hợp tác trong nhiều lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm. 

chu tich quoc hoi tham Dai su quan viet nam tai philippines hinh anh 2

 

Điều đặc biệt tại chuyến thăm này, cả Thượng viện, Hạ viện Philippines cùng ra nghị quyết chuyên đề về hoan nghênh chuyến thăm; khẳng định tăng cường mối quan hệ với Việt Nam và giữa các cơ quan nghị viện với nhau.

Cũng trong chuyến thăm này, lần đầu tiên tại Philippines tổ chức một diễn đàn xúc tiến thương mại đầu tư rất lớn có sự tham gia của Chủ tịch Quốc hội và Chủ tịch Thượng viện của bạn đến dự, phát biểu. Diễn đàn này nhận được quan tâm rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp.  

Trên cơ sở những kết quả đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị từ chuyến thăm này, Đại sứ quán sẽ có công điện báo cáo để tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước. Trước mắt chuyến thăm chính thức của Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos sẽ thăm Việt Nam và Chủ tịch Thượng viện cũng đã xác nhận lời mời thăm Việt Nam trong năm 2023.

chu tich quoc hoi tham Dai su quan viet nam tai philippines hinh anh 3

 

Về tình hình hai nước, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, quan hệ đối tác chiến lược, thương mại đều phát triển khá trong thời gian qua, nhưng chưa tương xứng với tiềm năng. Vì thế, các tham tán thương mại cần đẩy thương mại hai bên; phát hiện, xử lý từ sớm, từ xa những vướng mắc trong quan hệ về thương mại gạo, để tiếp tục phát triển mặt hành hóa này tại Philippenes.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao công tác chuẩn bị cho chuyến thăm của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta thăm chính thức Philippines đã đóng góp cho sự phát triển chung của quan hệ Việt Nam – Philippin; các cơ quan bên cạnh đại sứ quán đã có rất nhiều cố gắng nỗ lực khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

"Chúng tôi đề nghị tiếp tục quán triệt tinh thần hội nghị Ngoại giao toàn quốc tổ chức năm ngoái, trong đó có bài phát biểu quan trọng của đồng chí Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng để tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại. Thúc đẩy quan hệ với Philippines với tư cách là một đối tác chiến lược cả trên kênh các Đảng, Quốc hội, cơ quan nghị viện, Chính phủ và giao lưu nhân dân. Tại các cuộc tiếp, phía bạn cũng đề cập đến vấn đề văn hóa, giáo dục đào tạo", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đại sứ quán tiếp tục đặt ưu tiên vào công tác cộng đồng bởi số lượng sinh viên sang học tập và người lao động sang làm việc tại Philippines ngày càng gia tăng. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để xây dựng dần cơ sở dữ liệu về cộng đồng người Việt tại Philippines, làm tốt công tác bảo hộ công dân, triển khai tốt công tác hỗ trợ cộng đồng người lao động và học sinh, sinh viên Việt Nam sang học tại Manila và các địa phương khác của Philippines. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Bộ Ngoại giao chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết 36 của Đảng và Kết luận số 12 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, cán bộ nhân viên Đại sứ quán tiếp tục tăng cường đoàn kết, một lòng hướng về quê hương. Dù làm ở vị trí công tác nào cũng đều nghĩ rằng, thực hiện sứ mệnh quốc gia, làm điều lợi nhất cho đất nước, cho quê hương, theo phương châm “góp gió thành bão”. Đặc biệt là trong năm 2023, Chủ tịch Quốc hội mong muốn, đại sứ quán sẽ  thành lập cộng đồng người Việt tại Philippines./.

Theo VOV