Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Hội ND Thái Bình: Đồng hành giúp nông dân làm giàu
07:14 26/06/2021 GMT+7

Ngành Nông nghiệp tỉnh Thái Bình trong 5 năm qua (2016-2020) có tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 2,5%/năm, góp phần cùng với sự phát triển toàn diện đó, Hội Nông dân (ND) tỉnh Thái Bình đã có nhiều đóng góp tích cực để nông nghiệp phát triển bền vững và giúp nông dân làm giàu.

Giờ đây ngành Nông nghiệp Thái Bình đã xây dựng được nhiều vùng sản xuất hàng hoá tập trung.

Nông nghiệp phát triển toàn diện

Là địa phương có truyền thống bề dày lịch sử về phát triển nông nghiệp, hiện nay ngành Nông nghiệp tỉnh Thái Bình phát triển khá toàn diện và chuyển dần sang sản xuất hàng hoá, tập trung, tích tụ đất đai và ứng dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào sản xuất. Trong 5 năm qua (2016 – 2020) tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 2,5%/năm, (trồng trọt tăng 1,5%/năm, chăn nuôi 1,6%/năm, thủy sản 7,1%/năm).

Cơ cấu cây trồng chuyển biến tích cực theo hướng nâng cao giá trị trên đơn vị diện tích; cây lúa truyền thống đã làm nên thương hiệu cho nền nông nghiệp tỉnh, sản lượng thóc đạt trên 1 triệu tấn/năm (trong đó lúa chất lượng cao chiếm từ 30 – 35%); giá trị sản xuất trên 1ha canh tác trồng trọt năm 2020 đạt 160 triệu đồng, tăng 1,3 lần so với năm 2015. Tỉnh đã hình thành và phát triển nhiều vùng sản xuất hàng hoá tập trung, có 479 cánh đồng lớn với diện tích 13.998ha (tăng 302 cánh đồng và 3.452ha so với năm 2015).

Chăn nuôi phát triển theo chuỗi khép kín từ con giống, nuôi thương phẩm đến chế biến nhằm tạo ra loại hàng hóa có giá trị cao. Đến nay toàn tỉnh đã có 828 trang trại chăn nuôi và trên 7.200 gia trại; có 4 doanh nghiệp đang thực hiện liên kết hợp tác với gần 30 chủ trang trại.

Cán bộ Hội Nông dân xã Phú Lương, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình hỗ trợ hội viên trong phát triển sản xuất.

Thái Bình cũng đã tận dụng tốt lợi thế vùng ven biển để phát triển thuỷ sản, tổng sản lượng 257.000 tấn, tăng 40% so với năm 2015. Nuôi trồng thủy sản phát triển đa dạng các loại hình (bãi triều, ao đầm, lồng bè)… Về khai thác thủy sản, toàn tỉnh hiện có 778 tàu cá với tổng công suất 122.299 CV; trong đó có 227 tàu cá lớn, được trang bị máy thông tin liên lạc ICOM; hình thành 31 tổ đội khai thác xa bờ cho đội tàu vùng lộng và vùng khơi, nâng cao hiệu quả khai thác thủy sản.

Chia sẻ về những kết quả đạt được nhờ chương trình dồn điền đổi thửa, anh Mai Đắc Hùng – xã Phú Duyên (huyện Đông Hưng) cho biết: Trước đây gia đình với diện tích đất canh tác nhỏ, khó có thể xây dựng được trang trại chăn nuôi, nhờ những chính sách dồn điền, đổi thửa gia đình anh đã xây dựng trang trại chăn nuôi gà khép kín với diện tích 3.600m2. Trang trại nằm ở gần cánh đồng, cách xa khu dân cư, được đầu tư hệ thống chăn nuôi tự động từ máng ăn, nước uống, có hệ thống quạt điều hoà để luôn đảm bảo nhiệt độ thích hợp cho chăn nuôi…

Đồng hành cùng nông dân

Theo ông Lê Hồng Sơn – Chủ tịch Hội ND tỉnh Thái Bình, để giúp các hội viên phát triển sản xuất, các cấp Hội đã chủ động phối hợp, khai thác, thu hút nguồn lực đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn; cung ứng giống, vốn, vật tư, dạy nghề, hỗ trợ tiêu thụ nông sản; đưa các tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất; khuyến khích hội viên nông dân phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, áp dụng có hiệu quả trong sản xuất, mang lại năng suất, chất lượng cao.

Công tác tư vấn, hỗ trợ dịch vụ, đào tạo nghề cho lao động nông thôn cũng được đặt lên hàng đầu, có kiến thức người nông dân mới tự tin, chủ động xây dựng các mô hình, phát triển kinh tế. Hàng năm, Hội ND các cấp đã phối hợp tổ chức được gần 3.000 lớp cho trên 250.000 lượt hội viên, nông dân tham dự về kinh tế tập thể, chuyển giao khoa học kỹ thuật.

Là người đã từng được tham dự lớp sản xuất khoai tây giống và thương phẩm do Hội ND tổ chức, ông Trần Minh Bằng (xã Trọng Quan huyện Đông Hưng) chia sẻ: “Sau khóa đào tạo, chúng tôi nắm bắt thêm được những kiến thức mới về kỹ thuật chọn lọc củ khoai tây giống, quy trình trồng, chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh cho cây đảm bảo sản xuất củ giống sạch bệnh, đáp ứng nhu cầu thị trường… Qua đó chúng tôi đã tự tin để áp dụng vào thực tiễn trong việc trồng và phát triển khoai tây giống”.

Am hiểu thị trường, hội viên luôn chủ động sản xuất, đưa cây ớt vào vụ Đông.

Nhằm giúp đỡ hội viên nông dân về nguồn vốn, ông Lê Hồng Sơn cho biết thêm: Từ nguồn vỗn Quỹ HTND, có trên 1.600 hội viên được vay với tổng số tiền là 29,034 tỷ đồng (trong đó của T.Ư Hội 13,6 tỷ đồng, Hội ND tỉnh là 9 tỷ đồng, và 8 Hội ND huyện, thành phố là hơn 4 tỷ đồng). Bên cạnh đó, Hội ND các cấp phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội cho 35.711 hộ vay vốn với số tiền là 1.098 tỷ đồng; Ngân hàng NN&PTNT giúp cho 27.764 hộ vay vốn khoảng 1.987 tỷ đồng.

Để giúp hội viên yên tâm sản xuất trong khâu tiêu thụ sản phẩm, Thái Bình đã đẩy mạnh liên kết trong sản xuất nông nghiệp, đến nay toàn tỉnh đã có 267 HTX nông nghiệp liên kết với 20 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tiêu thụ sản phẩm cho các hộ thành viên với tổng diện tích gieo trồng hàng năm đạt 10.000 ha/năm. Trong đó chủ yếu là các vùng sản xuất gắn với liên kết tiêu thụ bền vững lúa chất lượng cao, lúa giống và một số vùng sản xuất cây màu. Xuất hiện nhiều mô hình mới, cách làm hay, các điển hình trong lao động sản xuất đã tạo ra sự lan tỏa mạnh mẽ.

Với những kết quả đã đạt được trong thời gian tới các cấp Hội ND tỉnh tiếp tục thực hiện có hiệu quả vai trò chủ thể trong phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, góp phần đưa nông nghiệp Thái Bình ngày một phát triển thịnh vượng.

Các cấp Hội Nông dân tỉnh Thái Bình đang quyết tâm xây dựng giai cấp nông dân vững mạnh, thực hiện hiệu quả vai trò chủ thể trong phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, góp phần đưa ngành Nông nghiệp của tỉnh ngày càng phát triển.
Ông Lê Hồng Sơn – Chủ tịch Hội ND tỉnh Thái Bình

Đào Ngọc Thuỷ