Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh lần thứ XI
17:03 15/10/2020 GMT+7
Sáng 15/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 chính thức khai mạc tại Hội trường Thành ủy TP. HCM. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng thay mặt Bộ Chính trị đến dự và phát biểu

Sáng 15/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 chính thức khai mạc tại Hội trường Thành ủy TP. HCM. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng thay mặt Bộ Chính trị đến dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân – Bí thư Thành ủy TP. HCM  phát biểu khai mạc tại Đại hội.

Dự Đại hội có các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước: nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; các đồng chí nguyên Chủ tịch nước: Trần Đức Lương, Nguyễn Minh Triết, Trương Tấn Sang; nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: đồng chí Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao; Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm; đồng chí Vương Đình Huệ, Bí thư Thành ủy Hà Nội; đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng. tới dự đại hội có Phó Chủ tịch nước – Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và 444 đại biểu chính thức, đại diện hơn 240.000 Đảng viên của Đảng bộ Thành phố.

Trong diễn văn khai mạc, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Sau hơn một năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30-5-2019 của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Đảng bộ TP. HCM đã chỉ đạo thành công việc tổ chức đại hội 2.091 đảng bộ cơ sở, 63 đảng bộ quận huyện và cấp trên cơ sở, tích cực chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng bộ TP. HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Các dự thảo văn kiện và phương án nhân sự trình Đại hội XI Đảng bộ thành phố được Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy tập trung chỉ đạo xây dựng chặt chẽ, nghiêm túc, trách nhiệm, khoa học theo đúng tinh thần Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị và hướng dẫn của các ban xây dựng Đảng Trung ương.

Trong quá trình chuẩn bị đại hội, Đảng bộ TP. HCM luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, kịp thời của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước; nhận được sự góp ý tâm huyết, sâu sắc của các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Cùng đó là sự chia sẻ trách nhiệm của lãnh đạo các ban xây dựng Đảng, MTTQ, các đoàn thể chính trị – xã hội, các bộ, ngành Trung ương.

Qua đó, Ban Chấp hành Đảng bộ TP. HCM đã nhận được hơn 39.000 ý kiến góp ý phong phú, thiết thực và tâm huyết, trách nhiệm cho dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XI Đảng bộ TP. HCM. Những đóng góp quý báu, xây dựng, trách nhiệm cao của đồng chí, đồng bào TP. HCM đã được Ban Chấp hành Đảng bộ TP. HCM khóa X nghiêm túc tiếp thu để hoàn chỉnh một cách tốt nhất các văn kiện trình Đại hội XI Đảng bộ TP.HCM.

5 năm qua thành phố đã tiếp tục phát triển, giữ vững vai trò đầu tàu, trung tâm kinh tế lớn nhất của cả nước, văn hóa, chất lượng đời sống người dân được nâng cao. Thành phố luôn là địa phương đóng góp ngân sách lớn nhất, chiếm 27% tổng thu ngân sách quốc gia, trong khi là địa phương có tỷ lệ chi ngân sách trên thu ngân sách thấp nhất cả nước. GRDP/người của thành phố là hơn 6.300 USD vào năm 2020. Thành phố là địa phương có năng suất lao động cao nhất bằng 2,6 lần năng suất lao động bình quân cả nước.

Quang cảnh phiên khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ TP. HCM lần thứ XI.

TP. HCM là trung tâm công nghiệp và dịch vụ lớn nhất, chiếm tỷ trọng 15% công nghiệp và 33% dịch vụ của cả nước. Khu công nghệ cao TP. HCM là khu công nghệ cao thành công nhất cả nước. Với diện tích khoảng 800 ha, đã thu hút vốn đầu tư nước ngoài hơn 8 tỷ USD và 35.000 lao động, xuất khẩu 5 năm qua là 63 tỷ USD, bình quân một lao động xuất khẩu hơn 8 tỷ đồng/năm.

Công tác quy hoạch, quản lý và phát triển hạ tầng và dịch vụ đô thị  đạt nhiều kết quả thiết thực. Văn hóa – xã hội, y tế, giáo dục – đào tạo, khoa học – công nghệ tiếp tục phát triển. Chất lượng cuộc sống người dân được nâng cao, đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo đời sống cho các đối tượng nghèo, gia đình chính sách, có công có nhiều tiến bộ. Năm 2020, thành phố đã quyết liệt phòng, chống dịch COVID – 19 thành công với nhiều mô hình sáng tạo, hiệu quả.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân: TP. HCM là một địa phương đi đầu trong việc tiếp thu ý kiến của nhân dân, báo chí, các kết quả giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, của Hội đồng Nhân dân, của Đoàn đại biểu Quốc hội, để xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, phòng chống suy thoái, tham nhũng. Thái độ lắng nghe của thành phố thể hiện qua việc Thành ủy đã ban hành Quy định 1374, quy định trách nhiệm của cấp ủy các cấp phải lãnh đạo và giám sát việc tiếp nhận ý kiến của Nhân dân.

Đại hội Đảng bộ thành phố diễn ra trong bối cảnh Ban Chấp hành Trung ương Đảng đang hoàn tất các Văn kiện, phương án nhân sự và tổ chức phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Quốc hội, Chính phủ và hệ thống chính trị các cấp, sau 35 năm đổi mới đất nước ta bước vào một giai đoạn phát triển mới. Đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định: chưa bao giờ đất nước ta có cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín lớn như hôm nay.

Là thành thành phố được vinh dự mang tên Bác Hồ kính yêu: “Thấm nhuần sâu sắc lời dạy của Bác Hồ, “cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, “muôn việc thành công hoặc thất bại, đều do cán bộ tốt hoặc kém”, Đại hội có trách nhiệm lựa chọn các đồng chí có đức, có tài, có mối quan hệ gắn bó với Nhân dân, tiêu biểu về phẩm chất, đạo đức cách mạng, có bản lĩnh chính trị, trí tuệ và năng lực để bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố nhiệm kỳ XI và bầu Đoàn đại biểu đủ số lượng, đúng chất lượng, tiêu biểu cho ý chí, năng lực và nguyện vọng của Đảng bộ và Nhân dân Thành phố dự Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Để hoàn thành trọng trách trên, mỗi đại biểu chúng ta phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo”. Bí thư Thành ủy TP.HCM phát biểu khai mạc tại Đại hội.

Đại hội diễn ra từ ngày 14 đến hết ngày 18/10/2020.

Hoàng Tuấn