Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Làm giàu nhờ liên kết nuôi hươu
07:24 19/06/2021 GMT+7

Xã Cúc Phương (huyện Nho Quan, Ninh Bình) vốn nổi tiếng với nghề nuôi hươu lấy nhung. Tuy nhiên, do chăn nuôi tự phát nên thu nhập thường bấp bênh. Những năm gần đây người dân đã liên kết nuôi theo quy trình khép kín, chủ động con giống và kết nối thị trường đã tạo lợi thế để làm giàu từ vật nuôi đặc sản này.

Lễ ra mắt và ban giao nguồn vốn vay Quỹ Hỗ trợ Nông dân cho Tổ hội nghề nghiệp chăn nuôi hươu sinh sản và lấy nhung Cúc Phương.

Luôn tìm tòi hướng đi mới

Là hội viên nông dân xã Cúc Phương, chị Đinh Thị Thủy luôn nỗ lực tìm tòi những cách làm mới để phát triển kinh tế gia đình. Chị là một trong những hộ dân đi tiên phong trong việc nuôi hươu theo quy trình khép kín và chủ động trong từng khâu sản xuất mở ra cơ hội làm giàu cho hàng trăm hộ nuôi hươu.

Nhớ lại những ngày đầu gây dựng kinh tế gia đình, chị Thủy cho biết: Năm 1996, thực hiện chính sách giao đất, giao rừng cho hộ gia đình, tôi được giao 1ha để quản lý và canh tác. Trên diện tích rừng, chị Thủy tiến hành chuyển đổi sang nhiều loại cây trồng khác nhau như: Mía, cây ăn quả và xây dựng chuồng trại chăn nuôi.

“Qua nghiên cứu và tham quan học tập mô hình của các xã bạn, gia đình tôi nhận thấy đồng đất và khí hậu của xã Cúc Phương rất thuận lợi cho việc nuôi hươu lấy nhung. Hươu rất dễ nuôi và có khả năng kháng bệnh cao, hệ thống chuồng trại đơn giản, không tốn nhiều công chăm sóc. Trong khi đó, thức ăn lại rất đơn giản, tận dụng được các thức ăn tại chỗ của gia đình, chi phí đầu tư thức ăn thấp và cho hiệu quả kinh tế khá cao. Tại địa phương nguồn thức ăn khá dồi dào, đặc biệt tận dụng được tất cả các sản phẩm hoa màu của nông dân làm ra để làm thức ăn cho hươu”, chị Thủy cho biết thêm.

Từ nhận thức đó, gia đình chị Thủy đã xác định nuôi hươu lấy nhung là nghề chủ đạo và mở rộng chuồng trại để mở rộng quy mô. Tuy nhiên, những năm đầu chưa chủ động được con giống, chưa có kỹ thuật nên phụ thuộc nhiều vào thị trường và thương lái dẫn đến việc thu nhập chưa thực sự ổn định. Bởi vậy, chị đã tìm hiểu và áp dụng mô hình khép kín. Từ đó, chị đã chủ động được con giống, việc lựa chọn đầu ra cho sản phẩm được tính vào những thời điểm được giá, thu nhập được ổn định và từng bước nâng lên.

Mô hình nuôi hươu của gia đình chị Thủy đã tạo được ra sản phẩm chất lượng và sự tin tưởng của khách hàng. Đến nay, tổng thu nhập từ trồng trọt và chăn nuôi của gia đình tăng dần qua các năm, dao động từ 300 đến 500 triệu đồng/năm.

Những năm gần đây, nghề nuôi hươu lấy nhung được xã Cúc Phương nhân rộng ra nhiều hộ dân. Chi phí đầu tư mua giống hươu ban đầu có cao hơn so với những loại vật nuôi khác (từ 8 – 15 triệu đồng/con hươu giống) nhưng lại cho thu hoạch lâu dài, ít công chăm sóc, thức ăn sẵn tại địa phương, mỗi lần thu hoạch cả chục triệu đồng.

Nói về hiệu quả từ nghề nuôi hươu lấy nhung ở địa phương, ông Đinh Văn Xuân, Chủ tịch UBND xã Cúc Phương chia sẻ, nghề nuôi hươu lấy nhung có ở địa phương từ rất lâu. Tuy nhiên, nở rộ nhất trong khoảng 5 năm trở lại đây vì giá lộc nhung tăng cao. Nuôi hươu lấy nhung hiện nay là nghề “thoát nghèo” cho nhiều hộ dân tại địa phương. Toàn xã Cúc Phương hiện có khoảng 200 hộ dân nuôi hơn 600 con hươu. Các xóm nuôi nhiều hươu nhất như: Nga 1, Nga 2, Nga 3, Bãi Cả… Hộ nuôi nhiều hươu lên đến hàng chục con, gia đình nuôi ít cũng 2 – 3 con.

Cắt lộc nhung hươu.

Lan tỏa cách làm giàu

Theo chị Thủy, việc đổi mới và áp dụng công nghệ, ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất như việc tự chủ con giống, nuôi thương phẩm, nuôi lấy nhung đạt hiệu quả cao. Từ những thành quả đạt được, gia đình chị luôn nhiệt tình hướng dẫn, phổ biến những kinh nghiệm, cách áp dụng những tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi cho các hộ khác để đạt hiệu quả kinh tế cao.

Đặc biệt, để liên kết và hỗ trợ những hộ nuôi hươu tại địa phương, chị Thủy đã đứng ra vận động và thành lập Tổ hội nghề nghiệp chăn nuôi hươu sinh sản và lấy nhung xã Cúc Phương. Ngày 10/8/2020, BCH Hội Nông dân xã Cúc Phương đã có quyết định thành lập Tổ nghề nghiệp gồm 6 thành viên do chị Đinh Thị Thủy làm Tổ trưởng.

Tổ được thành lập với mục đích tập hợp các hội viên nông dân cùng tham gia chăn nuôi hươu sinh sản và lấy nhung hươu để tạo liên kết chặt chẽ giữa Hội Nông dân – hợp tác xã – doanh nghiệp; củng cố phát triển dịch vụ chăn nuôi hươu sinh sản và lấy nhung hươu, hỗ trợ nông dân từ khâu sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm trên thị trường, nâng cao thu nhập cho hội viên, nông dân. Cùng với đó, Tổ hội nghề nghiệp là nơi các thành viên giao lưu, hỏi học, chia sẻ kinh nghiệm về cách chăm sóc vật nuôi, trao đổi thông tin về thị trường, giá cả, về thiết bị và phương tiện sản xuất…

Trong dịp này, Hội Nông dân tỉnh đã bàn giao nguồn vốn vay từ Quỹ Hỗ trợ Nông dân cho 6 thành viên của Tổ hội nghề nghiệp chăn nuôi hươu sinh sản và lấy nhung Cúc Phương với tổng nguồn vốn vay 300 triệu đồng, thời hạn vay trong 3 năm với lãi suất ưu đãi. Đây là nguồn vốn vay cần thiết để các hội viên nông dân đầu tư sản xuất, tạo động lực cho phong trào chăn nuôi hươu tại xã Cúc Phương phát triển, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Liên kết, đầu tư một cách bài bản, người nuôi hươu ở Cúc Phương còn tiến tới xây dựng thương hiệu sản phẩm nhung hươu. Hội Nông dân xã phối hợp với chính quyền tạo mọi điều kiện để các hộ dân đầu tư chuồng trại, nâng số lượng đàn hươu lên để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Một số hộ nghèo được tạo điều kiện cho vay vốn để mua hươu giống về nuôi. Các hộ dân nuôi hươu gần đây cũng đã hình thành những tổ, nhóm chuyên đi cắt lộc để giúp đỡ nhau mùa thu hoạch nhung.

“Với khoảng 600 con hươu trong toàn xã, mỗi năm người dân Cúc Phương thu về gần 7 tỷ đồng từ nghề nuôi hươu lấy nhung. Nghề nuôi hươu đã giúp người dân xã miền núi Cúc Phương thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng”, ông Đinh Văn Xuân nói.

Từ năm 2020, sản phẩm nhung hươu Cúc Phương đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận thương hiệu. Khách hàng từ Nam Định, Thanh Hóa, Hà Nội đến Cúc Phương tìm mua lộc nhung nhiều hơn. Thị trường mua bán nhung hươu ngày càng mở rộng tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương.

Thái Phương