Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Liên kết trồng chanh giúp nhiều hội viên khá, giàu
09:02 06/12/2020 GMT+7

Từ bỏ lối canh tác manh mún, mạnh ai nấy làm, người dân ấp An Hòa (xã An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp) đã liên kết và ứng dụng khoa học, công nghệ tạo ra những trái chanh đạt tiêu chuẩn VietGAP để tạo uy tín trên thị trường. Nhờ đó, đầu ra luôn ổn định giúp người trồng chanh ngày càng khấm khá.

Ông Trần Thanh Phong thu hoạch chanh tại vươn của gia đình.

Chi hội nghề nghiệp thúc đẩy sản xuất

An Hiệp là xã cù lao nằm giữa 2 con sông Tiền và sông Sa Đéc, có diện tích đất tự nhiên là 1.391,46ha, đa số người dân sống bằng nghề làm vườn, sản xuất lúa, buôn bán nhỏ. Riêng ấp An Hòa có 584 hộ với 410 hội viên, nông dân. Trong đó, hơn 90% hội viên, nông dân sống và thu nhập kinh tế từ làm vườn là chủ yếu.

Nhận thấy tiềm năng từ kinh tế vườn, được sự hỗ trợ của Hội Nông dân cấp tỉnh và huyện, xã An Hiệp đã xây dựng Chi tổ hội nghề nghiệp trồng chanh ấp An Hòa. Ông Trần Thanh Phong – Chi hội trưởng cho biết: Chi hội ngay từ khi đi vào hoạt động có thuận lợi là hội viên nông dân của ấp chủ yếu làm vườn và cây chanh là cây chủ lực của ấp. Do đó để thu hút hội viên, nông dân tham gia sinh hoạt thường xuyên, không có gì khác hơn là mọi hoạt động của Chi hội phải gắn bó với lợi ích và yêu cầu chính đáng của nông dân.

Đồng thời, ngay từ những ngày đầu hoạt động, Chi hội phải xác định hướng đi phù hợp với chủ trương của Hội cấp trên và của Đảng ủy xã. Đến nay, hoạt động đi vào nề nếp, số lượng hội viên tham gia sinh hoạt tăng hơn trước (đạt 80% trở lên), chất lượng nội dung của buổi sinh hoạt sôi nổi, mang lại lợi ích thiết thực, hiệu quả và nhu cầu chính đáng của hội viên nông dân.

Từ khi tham gia Chi hội, các hội viên đã được hỗ trợ kiến thức, kinh nghiệm sản xuất và được tiếp cận những chính sách hỗ trợ về giống, vốn. Trong các buổi sinh hoạt, Chi hội dành phần lớn thời gian để trao đổi về kinh nghiệm sản xuất, về liên kết giữa sản xuất với tiêu thụ trái chanh. Chi hội còn nhân rộng nhiều tổ xử lý ra hoa chanh nghịch vụ.

Đến nay đã thành lập được 9 tổ và 81 thành viên. Nhiệm vụ của tổ là tuyên truyền, hướng dẫn nông dân làm đúng kinh nghiệm, kỹ thuật cây trồng theo quy trình đã học, tập huấn. Khi đến đợt xử lý ra hoa chanh thì thành viên của tổ cùng với chủ vườn bàn nhanh các loại phân, thuốc để xử lý đạt hiệu quả; cách chăm sóc cho cây và trái chanh để tăng năng suất, đạt chất lượng nhất, chia thời vụ cho chanh ra hoa hợp lý nhất.

“Công tác tuyên truyền, vận động đã tác động đến tư tưởng hội viên, nông dân, làm chuyển biến nhận thức từng người về vai trò, ý nghĩa, lợi ích thiết thực để hội viên nông dân và người dân hiểu mà liên kết sản xuất với nhau, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, sản xuất theo quy trình VietGAP, GlobalGAP, nâng cao năng suất, đạt chất lượng, hạ giá thành, tăng lợi nhuận”, ông Trần Thanh Phong tự hào cho biết.

Các tổ viên Chi tổ hội nghề nghiệp trồng chanh ấp An Hòa thu hoạch chanh trái vụ.

“Chìa khóa” giúp hội viên làm giàu

Trước đây, người trồng chanh ở ấp An Hòa vốn chỉ làm theo thói quen, mạnh ai nấy làm. Nhưng từ khi tham gia mô hình liên kết, nông dân đã hình thành vùng sản xuất quy mô lớn và chủ động gắn sản xuất với thị trường. Từ đó có thể quyết định đầu ra của sản phẩm, đồng thời liên kết lại với nhau để nông dân cung ứng đủ nông sản theo yêu cầu thị trường.

Theo ông Phong, mô hình tổ xử lý ra hoa chanh đã hướng dẫn kỹ thuật, kinh nghiệm chăm sóc và xử lý chanh ra hoa nghịch vụ cho 272 hội viên và bà con nông dân với diện tích 87ha. Hướng dẫn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, sử dụng phân bón hữu cơ, hạn chế phân bón hóa học; sử dụng các loại thuốc sinh học. Từ đó, giảm được chi phí đầu vào trong sản xuất, tăng năng suất chất lượng sản phẩm, giúp cho môi trường sản xuất không bị ô nhiễm, sức khỏe của người sản xuất được bảo đảm, sản phẩm làm ra sẽ đáp ứng được nhu cầu thị trường, từ đó tăng thu nhập cho hộ gia đình.

Nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, làm giảm giá thành, tăng lợi nhuận trong sản xuất chanh nên đầu ra sản phẩm chanh và cây ăn trái khác như ổi, nhãn, xoài… cao hơn thị trường từ 500 đến 1.500 đồng/kg. Chi hội cũng đã cung cấp hàng trăm ngàn giống, nhánh các loại cho bà con trong và ngoài địa phương. Đối với hội viên, nông dân trong ấp, hàng năm cung cấp ra thị trường từ 10.000 – 13.000 tấn sản phẩm, đem lại thu nhập ổn định cho bà con.

Được hướng dẫn cặn kẽ, bài bản, nhiều hội viên nông dân trong ấp An Hoà đã vươn lên khấm khá nhờ trồng chanh trái vụ như hộ ông Võ Thanh Phước, Nguyễn Ngọc Phương, Trương Văn Trum, Lê Minh Trí… Nguồn thu nhập khá cao từ cây chanh đã giúp nhiều hộ gia đình ở ấp An Hòa vươn lên khá giàu. Nếu như năm 2002 – 2003 tỷ lệ hộ nghèo của ấp chiếm trên 30% thì đến nay chỉ còn 1,02%. Đời sống vật chất, tinh thần của bà con đã được cải thiện đáng kể.
Bên cạnh việc giúp hội viên, nông dân trong phát triển kinh tế, tăng thu nhập, Chi hội còn tích cực tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước để người dân từng bước phát huy tinh thần tự lực tự cường, không trông chờ ỷ lại sự đầu tư của nhà nước, tích cực thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới bằng những việc làm thiết thực cụ thể. Từ đó đã thay đổi cách nghĩ, cách làm, tích cực tham gia hiến đất, vật kiến trúc, cây ăn trái, tiền mặt và ngày công lao động để xây dựng kết cấu hạ tầng ở nông thôn.

Đặc biệt, nhằm hỗ trợ các hộ nghèo có vốn phát triển sản xuất, vươn lên trong cuộc sống, Chi hội trưởng Trần Thanh Phong đã thành lập các mô hình tổ hùn vốn xoay vòng, mô hình hùn vốn cất nhà kiên cố. Ông Phong tâm sự: “Lúc đầu vận động thành viên tham gia các tổ hùn vốn rất khó khăn. Tôi đã đến từng nhà tuyên truyền, vận động, thuyết phục từng hội viên hiểu được cách làm tích cực, tham gia hùn vốn nhằm giúp nhau có vốn sản xuất…”.

Hằng năm có 54 lượt cán bộ, hội viên tham gia với số tiền hùn vốn xoay vòng trên 56 triệu đồng. Bên cạnh đó, chi hội vận động thành lập được 3 tổ cất nhà kiên cố với 15 thành viên góp vốn bằng tiền mặt 30-50 triệu đồng/hội viên.

“Chi hội đề ra mục tiêu mỗi năm giúp 02 hội viên, nông dân thoát nghèo. Từ năm 2016 đến nay, Chi hội đã giúp 10 hội viên, nông dân thoát nghèo. Hiện toàn ấp chỉ còn 23 hộ cận nghèo, 6 hộ nghèo, phấn đấu đến năm 2021 không còn hộ cận nghèo và hộ nghèo trong địa bàn ấp”, ông Trần Thanh Phong tự hào cho biết.

“Những năm gần đây, nhờ áp dụng thành công kỹ thuật xử lý chanh ra hoa trái vụ mà cây chanh đã mang về nguồn thu cho gia đình tôi khoảng 250 triệu đồng/năm, trừ hết chi phí còn thu lãi từ 180 – 200 triệu đồng/năm” – ông Trần Thanh Phong.

Bảo Khang