Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Ngành chăn nuôi: Cần giảm giá thành sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh
23:26 25/12/2018 GMT+7

Dù đạt mức tăng trưởng tốt cả về quy mô, sản lượng lẫn giá cả trong năm 2018, song trước bối cảnh hội nhập kinh tế sâu rộng, đối mặt nhiều khó khăn, ngành chăn nuôi Việt không nên quá vui mừng.

Được mùa, được giá

Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) tại Hội nghị tổng kết Cục Chăn nuôi năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 diễn ra ngày 25/12 tại Hà Nội: Năm nay, những giải pháp đồng bộ đã góp phần ổn định, tạo đà phát triển chung của ngành chăn nuôi, nhất là ngành hàng thịt lợn. Sản xuất chăn nuôi được mùa, được giá.

Cụ thể, thịt lợn đạt khoảng 3,8 triệu tấn (tăng 2,2%); thịt gia cầm đạt khoảng 1,1 triệu tấn (tăng 11%); sữa tươi đạt 960 nghìn tấn (tăng 9%)… Tại một số địa phương như Đồng Nai, Hà Nội, Thái Nguyên, Hà Nam…, sau khi phục hồi kể từ đợt khủng hoảng năm 2017, quy mô chăn nuôi lợn đã dịch chuyển sang hướng tập trung công nghiệp.

Về thị trường giá cả, điểm đáng chú ý trong năm là giá thịt lợn bắt đầu phục hồi từ tháng 4/2018 sau đúng 1 năm xuống thấp. Giá lợn hơi tiêu chuẩn loại siêu nạc có khối lượng từ 100-120 kg/con đã vượt ngưỡng 30.000 đồng/kg và tăng lên 35.000-38.000 đồng/kg trong tháng 4-5/2018, sau đó tăng cao lên 50.000-53.000 đồng/kg trong suốt quý III/2018. Thậm chí, có thời điểm có vùng lợn hơi tăng cao lên 55.000 – 58.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, với các giải pháp đồng bộ, hiện nay giá lợn hơi xuất chuồng bình quân tại các tỉnh miền Bắc đã duy trì ở mức 44.000 -46.000 đồng/kg; miền Trung 47.000 – 48.000 đồng/kg;  miền Nam 48.000 – 50.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Xuân Dương – Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) nhấn mạnh: Đáng chú ý, Cục đã phối hợp với các đơn vị liên quan và các địa phương thúc đẩy phát triển mô hình chuỗi liên kết trong chăn nuôi, giết mổ, chế biến thực phẩm và kết nối thị trường. Cụ thể, năm 2018 nhiều hạng mục lớn đã được khởi công và hoàn thành. Điển hình như nhà máy Hà Nam của Tập đoàn Masan, công suất 140.000 tấn thịt/năm với công nghệ hiện đại đã khánh thành và đi vào hoạt động ngày 23/12. Trước đó, nhà máy giết mổ, chế biến thịt lợn tại huyện Hải Hậu (tỉnh Nam Định) do Công ty Biển Đông và Deheus liên kết đã khánh thành và đi vào hoạt động từ tháng 11/2018 với công xuất 350.000 lợn thịt/năm…

Ảnh minh họa

“Cục cũng đang tiếp tục phối hợp, hỗ trợ các doanh nghiệp triển khai xuất khẩu lợn mạnh sang Myanma, xuất khẩu thịt gà sang Nhật Bản và các cơ sở xuất khẩu lợn sữa, lợn choai sang Hồng Kông, Singapore, Malaysia…”, ông Dương nói.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đánh giá: Năm 2018, trong bối cảnh nhiều khó khăn nhưng ngành chăn nuôi đã đạt được những kết quả quan trọng. Toàn ngành tăng trưởng ấn tượng, giá trị ngành chăn nuôi chiếm trên 5% GDP; sản phẩm chăn nuôi bắt đầu xuất sang các thị trường. Nhiều chuỗi được hình thành. Bên cạnh đó, một số tập đoàn lớn đầu tư vào chăn nuôi…

“Ngoài ra, Luật Chăn nuôi đã được ban hành. Đây là văn bản pháp lý quan trọng định hướng phát triển và quản lý ngành chăn nuôi trong thời kỳ mới phát triển và hội nhập sâu rộng với chăn nuôi trong khu vực và trên thế giới”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nói.

Duy trì giá heo ở mức 40.000-45.000 đồng/kg

Về những mục tiêu, định hướng trong năm 2019, ông Nguyễn Xuân Dương cho hay: Ngành sẽ tiếp tục tập trung phát triển đàn lợn, các doanh nghiệp triển khai các giải pháp nhằm hạn chế tăng giá thức ăn chăn nuôi; theo dõi sát về giá cả và nguồn cung thị trường của các sản phẩm chăn nuôi, nhất là mặt hàng thịt lợn và thông tin trên các phương tiện thông tin truyền thông để các cơ quan quản lý, người chăn nuôi, người tiêu dùng nắm bắt đầy đủ, kịp thời. Bên cạnh đó, ngành còn tăng cường quản lý giá thức ăn, giảm giá thịt lợn; duy trì giá lợn hơi ở mức 40.000-45.000 đồng/kg, giá thành xuống dưới 35.000 đồng/kg.

“Ngành chăn nuôi cũng sẽ tăng cường công tác kiểm soát tốt dịch bệnh cho gia súc, gia cầm; tiếp tục thúc đẩy các hoạt động xây dựng cơ sở, vùng an toàn dịch bệnh, cơ sở chăn nuôi an toàn sinh học; giết mổ, chế biến tập trung công nghiệp và xúc tiến xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi…”, ông Dương nói.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhận định: Năm 2019, ngành chăn nuôi đã và đang bước vào hội nhập sâu rộng, cùng với đó là tình trạng biến đổi khí hậu, khoa học công nghệ trên thế giới phát triển mạnh. Chiến tranh thương mại, các quốc gia lập các hàng rào kỹ thuật cản trở xuất khẩu. Trong khi đó, sản xuất của Việt Nam lại manh mún, nhỏ lẻ, năng suất chưa cao. Những yếu tố này làm giảm sức cạnh tranh của ngành chăn nuôi.

“Trong bối cảnh đó, ngành chăn nuôi đừng quá vui vẻ quá trước vòng nguyệt quế. Để nâng cao sức cạnh tranh ngành chăn nuôi cần chuyển từ nhỏ lẻ sang chăn nuôi theo chuỗi; nhấn mạnh đến vai trò của các doanh nghiệp lớn sẽ là đầu tàu kéo ngành chăn nuôi phát triển”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.

Cũng theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến: Cục Chăn nuôi cần phối hợp với Cục Thú y các địa phương làm tốt công tác kiểm soát tốt dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, nhất là triển khai các giải pháp ngăn chặn xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi vào Việt Nam; tiếp tục xây dựng và hoàn thiện văn bản pháp luật. Hiện, thức chăn nuôi chiếm 67-70% giá thành, Cục Chăn nuôi cũng cần có những giải pháp để có thể giảm giá thành sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm chăn nuôi…

Thanh Nguyễn