Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Nghệ An: Thực hiện tốt “3 không, 3 có” đảm bảo nông sản, thực phẩm an toàn

Bùi Ánh - 07:58 23/04/2022 GMT+7
Sáng 22/4, tại UBND xã Hưng Thành (Hưng Nguyên), Hội Nông dân tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động “Nông dân sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn” năm 2022.
Thời gian tới, Hội tiếp tục xây dựng 5 cửa hàng trưng bày, giới thiệu, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn tại các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Đô Lương, Yên Thành và TX. Cửa Lò. Ảnh: Bùi Ánh

Tham dự lễ phát động có các ông: Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế; Ông Nguyễn Quang Tùng - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cùng đại diện các sở, ngành liên quan và đông đảo hội viên nông dân.

Qua 2 năm triển khai Đề án “Nông dân sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn”, Hội Nông dân các cấp trong toàn tỉnh cũng đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm tuyên truyền, vận động hội viên thực hiên các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm; tổ chức tập huấn kiến thức, xây dựng mô hình định hướng nông dân sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn.

Nông sản, thực phẩm an toàn vừa lảnh hưởngn trực tiếp đến sức khỏe con người vừa tác động không nhỏ đến việc tiêu thụ nông sản trên thị trường. Do đó, mỗi người dân cần có ý thức trong quá trình sản xuất, chế biến và kinh doanh.

Hàng năm, có hàng chục ngàn nông dân, hộ kinh doanh, chế biến nông sản ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm. Nhiều sản phẩm của hội viên, nông dân được cấp chứng nhận an toàn thực phẩm, đạt tiêu chuẩn VietGAP, GLOBGAP; nhiều sản phẩm được cấp chứng nhận OCOP 3 sao, 4 sao.

Nhiều mô hình hướng đến chuỗi sản xuất  an toàn đang được nhân rộng. Ảnh: Bùi Ánh

Thực hiện tốt phương châm “3 Không, 3 Có”, cụ thể "3 Không" là: Không sử dụng chất cấm trong trồng trọt, chăn nuôi, bảo quản, chế biến nông sản, thực phẩm; Không kinh doanh chất cấm và nông sản thực phẩm không an toàn, kém chất lượng; Không tiêu dùng nông sản, thực phẩm bẩn, nông sản thiếu an toàn. Đồng thời thực hiện tốt "3 Có": Có hiểu biết về quy trình kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, chế biến thực phẩm an toàn; Có ý thức tự giác chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm; Có trách nhiệm phát giác và ngăn chặn thực phẩm không an toàn.

Để làm tốt điều đó đòi hỏi mỗi cán bộ, hội viên nông dân trên toàn tỉnh phải có ý thức về quá trình lựa chọn cách mình sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu thụ. Cần loại bỏ ngay từ đầu đối với tư tưởng “rau 2 luống, lợn 2 chuồng” và tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm là điều kiện tiên quyết trong việc bảo vệ sức khỏe cho chính mỗi người.

Ông Hoàng Nghĩa Hiếu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã trao tặng các suất quà ý nghĩa của các đơn vị cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Bùi Ánh

Theo đó, Hội Nông dân tỉnh đã đặt mục tiêu cụ thể trong năm 2022 là xây dựng 5 mô hình điểm về sản xuất chế biến nông sản, thực phẩm an toàn, gồm: 1 mô hình trồng rau an toàn sử dụng công nghệ tưới phun tại huyện Thanh Chương; 2 mô hình trồng thâm canh bưởi xen ổi theo hướng VietGAP tại huyện Thanh Chương và huyện Đô Lương; 2 mô hình chế biến nước mắm đảm bảo vệ sinh môi trường tại huyện Nghi Lộc và huyện Diễn Châu. Đồng thời, xây dựng 5 cửa hàng trưng bày, giới thiệu, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn tại các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Đô Lương, Yên Thành và TX. Cửa Lò.

Sau lễ phát động, Hội Nông dân tỉnh cũng đã ra mắt CLB "Nông dân sản xuất nông sản, thực phẩm an toàn" xã Hưng Thành với sự tham gia của 70 thành viên. Ảnh: Bùi Ánh

Phát biểu tại lễ phát động, ông Nguyễn Quang Tùng – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Nghệ An cho biết: “Các cấp Hội Nông dân trong tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của hội viên nông dân tuân thủ các quy định của pháp luật về sử dụng giống cây trồng, giống vật nuôi, phân bón, thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, chất kích thích tăng trưởng, chất tăng trọng, chất bảo quản thực phẩm và các chất khác có liên quan đến an toàn thực phẩm. Chú trọng tổ chức các hoạt động nhằm trang bị kiến thức cho hội viên, nông dân về sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản an toàn. Tạo dư luận xã hội rộng rãi lên án các hành vi  sử dụng chất cấm, hóa chất độc hại trong sản xuất, kinh doanh nông sản.

Vì sức khoẻ cộng đồng, vì sự phát triển bền vững của nông nghiệp, nông thôn, cán bộ, hội viên, nông dân Nghệ An quyết tâm thực hiện sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn”.

Trung tâm Hỗ trợ Nông dân và Giáo dục Nghề nghiệp trao tặng thiết bị chế biến thủy hải sản cho các hộ dân hướng đến chế biến sản phẩm an toàn. Ảnh: Bùi Ánh

Cũng tại buổi lễ, ông Hoàng Nghĩa Hiếu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã trao tặng các suất quà ý nghĩa của Công ty Cổ phần Vật tư Nông nghiệp Nghệ An, Công ty Dabaco miền Trung cho những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn của xã Hưng Thành (Hưng Nguyên). Đồng thời ra mắt CLB "Nông dân sản xuất nông sản, thực phẩm an toàn" xã Hưng Thành với sự tham gia của 70 thành viên, đây là các hộ kinh doanh sản xuất rau màu tại địa phương.