Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Người dân Nghệ An đỏ lửa nấu bánh chưng chi viện đồng bào vùng lũ
19:23 20/10/2020 GMT+7
Từ các trường học, đến những thôn xóm… những nồi bánh chưng ấm tình người dân xứ Nghệ đang đỏ lửa để kịp chi viện cho đồng bào vùng lũ. Những ngày qua, các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị… nhiều vùng bị cô lập bởi nước lũ. Hình ảnh những ngôi nhà bị
Từ các trường học, đến những thôn xóm… những nồi bánh chưng ấm tình người dân xứ Nghệ đang đỏ lửa để kịp chi viện cho đồng bào vùng lũ.
Người dân Nghệ An đỏ lửa nấu bánh chưng suốt đêm để kịp thời “chi viện” cho bà con vùng lũ.

Những ngày qua, các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị… nhiều vùng bị cô lập bởi nước lũ. Hình ảnh những ngôi nhà bị nhấn chìm, bà con chạy lũ, kêu cứu giữa biển nước mênh mông khiến ai cũng rưng rưng nước mắt. Nhìn về khúc ruột miền trung mà quặn thắt. Những tổ chức đoàn thể, cá nhân… đã vận động quyên góp mua các mặt hàng nhu yếu phẩm cần thiết như áo phao, mỳ tôm, lương khô, quần áo… gấp rút lên đường vào vùng lũ để kịp thời tiếp ứng cho bà con.

Tại Nghệ An ngoài việc ủng hộ cho bà con nhân dân, nhằm hỗ trợ thiết thực nhất cho bà con vùng lũ ngay lúc này, từ các trường học, đến thôn xóm những nồi bánh chưng, bánh tét đã đỏ lửa, để kịp thời “chi viện” cho đồng bào vùng lũ.

Học sinh Trường THPT Nguyễn Cảnh Chân tham gia gói bánh chưng gửi đến bà con vùng lũ.

“Ngay lúc này bà con vùng lũ đang cần nhu yếu phẩm. Nước lũ ngập sâu thế thì lấy gì mà ăn, mà có sức để chống chọi với cái rét. Tôi nghĩ ngoài mỳ tôm, lương khô thì bánh chưng, bánh tét là phù hợp nhất. Một chiếc bánh có thể cung cấp đủ chất dinh dưỡng và bà con có thể ăn ngay, bảo quản cũng được lâu”, anh Nguyễn Văn Ngọc, một người dân tại Nghệ An chia sẻ.

Từ Qùy Hợp, đến Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Nam Đàn, Thanh Chương… mỗi người một việc, từ đãi nếp, làm thịt lợn, rồi lau lá, gói bánh… bếp đã đỏ lửa, hàng ngàn chiếc bánh chưng đã kịp ra lò để kịp thời chi viện đồng bào vùng lũ.

Tại xã Đồng Văn (Thanh Chương), người dân xóm Phượng Sơn sau thời gian ngắn kêu gọi, bà con trong xóm đã quyên góp được gần 5 tạ gạo nếp, 5 yến đậu, nhiều lá chuối. Khoảng 60 – 70 người dân trong xóm tham gia gói bánh. Bếp đun bánh tét đỏ lửa, một số người được cắt cử canh bánh thâu đêm.

Tại xã Thanh Dương huyện Thanh Chương, cán bộ và nhân xã địa phương đã chung tay gói và nấu 1.070 chiếc bánh chưng để gửi cho bà con vùng lũ Quảng Bình, Quảng Trị. Mọi công việc gói bánh, nấu bánh được tổ chức ngay tại khuôn viên UBND xã. Ngoài ra xã cũng kêu gọi bà con nhân dân quyên góp ủng hộ thêm. Sau khi bánh nấu xong, xã sẽ thành lập một đoàn thiện nguyện đi trao quà trực tiếp cho bà con vùng lũ.

Tại Trường THPT Nguyễn Cảnh Chân (Thanh Chương) cũng tổ chức gói bánh chưng tặng bà con vùng lũ. Ban giám hiệu nhà trường cho biết, đây là việc làm hết sức ý nghĩa, các em học sinh nhà trường cũng tham gia hoạt động giáo dục giàu tính nhân văn khi được trực tiếp hái lá dong, gói bánh.

Ở huyện miền núi Quỳ Hợp, người dân xã Nghĩa Xuân đã gói, nấu 300 chiếc bánh chưng để gửi bà con vùng ngập lũ Hà Tĩnh. Từ các đoàn viên, thanh niên hoạt động đã lan tỏa đến đông đảo người dân trong xã. Rất nhiều người ủng hộ tập trung về trụ sở UBND xã để làm. Công việc bắt đầu từ 19h đến gần nửa đêm thì 300 chiếc bánh đã được gói xong.

Trường Tiểu học Nghi Yên phối hợp với Đoàn xã, hội phụ huynh tổ chức chương trình gói bánh tét ủng hộ bà con miền Trung bị lũ lụt. Khoảng 1.000 chiếc bánh tét được gói với kinh phí do công đoàn nhà trường quyên góp.

Những chuyến hàng cứu trợ đang hướng về các tỉnh miền Trung, những nồi bánh đầu tiên cũng đã ra lò mang theo tấm lòng người dân xứ  Nghệ đến với đồng bào vùng lũ./.

(Theo VOV)