Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Nhiều giải pháp nhằm hướng phong trào nông dân vào thực hiện Nghị quyết của Đảng các cấp
15:25 11/12/2020 GMT+7
Ngoài giao lưu, học tập kinh nghiệm các mô hình hay, cách làm mới và chia sẻ những khó khăn do thiên tai, vấn đề còn hạn chế, Hội nghị giao ban công tác Hội và phong trào nông dân năm 2020 của Cụm thi đua số 4 – khu vực Nam Trung bộ và

Ngoài giao lưu, học tập kinh nghiệm các mô hình hay, cách làm mới và chia sẻ những khó khăn do thiên tai, vấn đề còn hạn chế, Hội nghị giao ban công tác Hội và phong trào nông dân năm 2020 của Cụm thi đua số 4 – khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên, diễn ra tại TP. Huế trong ngày 11/12, đã đề ra nhiều giải pháp nhằm hướng các cấp Hội đưa phong trào nông dân thiết thực tham gia thực hiện Nghị quyết của Đảng các cấp trong năm 2021.

Đồng chí Đinh Khắc Đính, Phó Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Đồng chí Đinh Khắc Đính, Phó Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Cụm thi đua số 4 đã dự và chỉ đạo Hội nghị. Cùng dự Hội nghị còn có các đồng chí đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy và các ban, ngành liên quan của tỉnh Thừa Thiên Huế và lãnh đạo Hội Nông dân các tỉnh, thành phố thuộc cụm thị đua số 4.

Năm 2020, các cấp Hội trong Cụm thi đua số 4 đã triển khai nhiều hoạt động; phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững thu hút đông đảo hội viên, nông dân tham gia. Kết quả tổ chức tuyên truyền, vận động hơn 1 triệu hộ hội viên, nông dân đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp và kết quả bình xét có 509.564/647.015 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Vận động hội viên, nông dân và các hộ sản xuất kinh doanh giỏi giúp đỡ hộ nông dân nghèo với 283.420 ngày công, ủng hộ bằng tiền mặt hơn 25,41 tỷ đồng, bằng vật tư các loại không tính lãi (con cây giống, phân bón…) ước số tiền trên 57 tỷ đồng… Có thể khẳng định, qua các phong trào ngày càng có nhiều hộ mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, sản phẩm an toàn sức khỏe cộng đồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cùng đó, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được các cấp Hội trong cụm triển khai tích cực, kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội ở nông thôn tiếp tục được đầu tư xây dựng và phát triển. Năm 2020, các cấp Hội vận động, tuyên truyền 1.817.641 hộ nông dân đăng ký gương mẫu trong xây dựng gia đình văn hóa, thôn, buôn, khu phố văn hóa, xây dựng các câu lạc bộ gia đình nông dân văn hóa và có 1.471.808 hộ đạt gia đình nông dân văn hóa; vận động 1.549.758 hội viên tham gia bảo hiểm y tế, đạt 100,1%; vận động hội viên, nông dân đóng góp hơn 229 tỷ đồng, 556.312 ngày công, hiến tặng hơn 870.830 m2 đất làm đường giao thông nông thôn nội đồng; sữa chữa, nạo vét, kiên cố hóa 2.817,34km kênh mương; làm mới, cải tạo, kiên cố hóa 530 cầu, cống; sửa chữa, làm mới 1.958,18km đường giao thông nông thôn, xóa 749 nhà tạm cho nông dân…

Toàn cảnh Hội nghị.

Từ nguồn Quỹ Hỗ trợ Nông dân, vốn Ngân hàng CSXH, Ngân hàng NN&PTNT tiếp tục được phát huy và đem lại hiệu quả trong phát triển kinh tế cho người nông dân. Kết quả, Quỹ Hỗ trợ Nông dân tăng trưởng trong kỳ 61,758 tỷ đồng, nâng tổng dư nợ lên 464,632 tỷ đồng. Phối hợp với Ngân hàng CSXH cho hộ hội viên, nông dân nghèo và các đối tượng chính sách vay với tổng dư nợ hơn 13.397 tỷ đồng; phối hợp với Ngân hàng NN&PTNT cho hội viên, nông dân vay tổng dư nợ hơn 7.150 tỷ đồng; một số ngân hàng thương mại khác 39,75 tỷ đồng. Hầu hết các hộ đã sử dụng vốn đúng mục đích, phát huy hiệu quả, hoàn trả gốc và lãi đảm bảo theo quy định.

Các hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề, giới thiệu, quảng bá thương hiệu, tìm đầu ra cho nông sản luôn được các tỉnh, thành Hội trong Cụm thi đua thực hiện có hiệu quả. Trong đó, đã phối hợp tổ chức 663 lớp dạy nghề với 23.833 học viên tham gia; 9.465 lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, hội thảo đầu bờ cho 757.478 lượt hội viên, nông dân tham gia; cung ứng 22.2534 tấn phân bón các loại theo hình thức trả chậm; hỗ trợ 24.795 tấn giống cây trồng, vật nuôi; 1.007 tấn thức ăn chăn nuôi và 179 máy nông nghiệp cho nông dân.

Cũng trong năm 2020, các cấp Hội tập trung củng cố, xây dựng tổ chức Hội, qua đó đã phát triển mới 56.216 hội viên đạt 105,9%; thành lập mới 482 hợp tác xã, tổ hợp tác hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực trồng trọt, chăm sóc cây, chăn nuôi, nông nghiệp (đạt 120,5%)…

Tham luận tại Hội nghị, một số đại biểu khẳng định rằng, các cấp Hội trong Cụm thi đua đã phát huy tốt vai trò nòng cốt tiên phong của giai cấp nông dân, là chỗ dựa tinh thần cho hội viên, là cầu nối trong phát triển lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tại địa phương trong thời gian qua.

Ông Hoàng Đăng Khoa, Chủ tịch Hội ND tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, các phong trào Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo và làm giàu bền vững”, phong trào “Xây dựng nông thôn mới”… được hội viên, nông dân các cấp tích cực hưởng ứng, trở thành phong trào thi đua cách mạng sâu rộng trong hội viên, nông dân. Từ các phong trào đã xuất hiện ngày càng nhiều cách làm hay, mô hình, điển hình làm ăn giỏi, làm giàu chính đáng cho bản thân, gia đình và xã hội.

Theo ông Hoàng Đăng Khoa, đến nay, trong tỉnh Thừa Thiên Huế đã có hàng chục nghìn hộ nông dân đạt tiêu chuẩn sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, hàng nghìn hộ nông dân đã được giúp đỡ và tự mình vươn lên thoát nghèo. Bên cạnh đó, các cấp Hội đã vận động cán bộ, hội viên, nông dân tham gia đóng góp hàng chục tỷ đồng và hàng ngàn ngày công để làm mới và sữa chữa đường giao thông nông thôn; hiến hàng trăm ngàn mét vuông đất để xây dựng cơ sở hạ tầng và các công trình phúc lợi ở nông thôn. Đã có 2 huyện hoàn thiện các thủ tục đề nghị công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới, 62/97 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Diện mạo nông thôn ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Đại diện Hội ND TP. Đà Nẵng chia sẻ thêm: Các cấp Hội ND trong Cụm đã từng bước đổi mới nội dung, phương thức hoạt động. Quan tâm tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với hội viên, nông dân. Tích cực xây dựng Hội vững mạnh. Động viên, cổ vũ nông dân phát huy truyền thống yêu nước, lao động cần cù, ý thức tự lập, tự cường, năng động, sáng tạo, hăng hái thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống mới, giữ gìn an ninh trật tự và an toàn xã hội ở nông thôn.

Các đại biểu tham luận tại Hội nghị.

Đề cập đến các kiến nghị, đề xuất, có ý kiến cho rằng, cần quan tâm tăng thêm nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ Nông dân để hỗ trợ cho hội viên, nông dân vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, giảm lãi suất cho vay để tạo điều kiện cho nông dân được tiếp cận nguồn vốn vay; tăng mức cho vay và thời hạn cho vay đối với các dự án nuôi bò sinh sản, trồng hồ tiêu, cây ăn quả; giảm quy mô thành viên tổ vay vốn xuống dưới 10 người đối với mỗi dự án…

Phát biểu tại Hội nghị, Đồng chí Đinh Khắc Đính, Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được về công tác Hội, cũng như phong trào nông dân năm 2020 của cụm thi đua số 4. Đồng thời khẳng định, năm 2021 là năm có ý nghĩa chính trị sâu sắc, là năm tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; tổ chức bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, năm đầu tiên đưa Nghị quyết của Đảng các cấp đi vào cuộc sống, vì vậy các cấp Hội ND tập trung bám sát chỉ đạo của Ban Thường vụ T.Ư Hội, cấp ủy địa phương, triển khai thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu thi đua, nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2021. Trong đó, chú trọng xây dựng củng cố tổ chức Hội trong sạch vững mạnh, tham gia tích cực và có hiệu quả vào phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, khẳng định rõ vai trò trung tâm, nòng cốt của Hội NDVN.

Đồng chí Đinh Khắc Đính nhấn mạnh, các cấp Hội cần đổi mới và thực hiện có hiệu quả các hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề, tạo việc làm cho nông dân; tuyên truyền vận động nông dân tham gia phát triển kinh tế tập thể, liên kết, hợp tác trong sản xuất nông nghiệp theo mối liên kết “6 nhà”, nhất là với doanh nghiệp theo chuỗi giá trị. Cùng với đó, quan tâm tổ chức các hoạt động tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc; chú trọng tổ chức các hoạt động tham gia thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, tăng cường công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế. Đặc biệt, có giải pháp hiệu quả nhằm hướng công tác Hội và phong trào nông dân vào thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ mới 2020-2025.

Đồng chí Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN cũng lưu ý các cấp Hội đổi mới nội dung hoạt động của cụm thi đua theo hướng tăng cường tổ chức các hoạt động giao lưu, học tập kinh nghiệm hay, mô hình tốt; tổ chức hội nghị chuyên đề, các hoạt động xã hội; phối hợp triển khai nhiệm vụ nhất là trong sản xuất, bảo quản, chế biến, thương mại, tiêu thụ nông sản nhằm gắn kết các tỉnh, thành phố trong cụm. Bên cạnh đó, thúc đẩy công tác Hội và phong trào nông dân của cụm và trong từng đơn vị ngày càng phát triển, phấn đấu tất cả các đơn vị trong cụm đều hoàn thành và hoàn thành tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ đã đề ra.

Bài, ảnh: Bá Trí