Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Nhờ công nghệ, nông dân liên kết trồng dưa lưới hiệu quả
08:21 07/12/2020 GMT+7

Có 2ha đất canh tác nông nghiệp nhưng kém hiệu quả, sau nhiều năm tìm tòi học hỏi, ông Võ Văn Trưng (xã Bình Thành, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) đã áp dụng thành công mô hình trồng dưa lưới trong nhà lưới mang lại giá trị kinh tế cao. Đây còn là mô hình liên kết tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

Ông Võ Văn Trưng phấn khởi khi thử nghiệm thành công giống măng tây trồng trong nhà lưới và sẽ tiếp tục nghiên cứu để đa dạng sản phẩm từ mô hình này.

Cần cù tìm “trái ngọt”

Là người siêng năng, chịu khó tìm tòi, trên 2ha đất ông Trưng nhiều lần thử nghiệm các loại cây rau màu, lúa… Sau những lần thử nghiệm là một lần thất vọng, nhưng với lòng kiên trì của nông dân Võ Văn Trưng lại càng thôi thúc ông tìm tòi để có hướng đi mới.

“Những thất bại đó chẳng mất tiền mất bạc gì, chỉ có điều không đạt hiệu quả như mong muốn thôi, bởi làm nông nghiệp truyền thống sẽ không tạo bước đột phá nên cứ làm tôi trăn trở mãi. Nhưng nhờ sự quan tâm của Phòng Kinh tế huyện, Hội Nông dân các cấp, tôi đã được đi tham quan nhiều mô hình ở các địa phương khác. Nhận thấy trái dưa lưới có giá trị kinh tế cao, cuối năm 2014 tôi đã quyết định thử nghiệm loại cây này” – ông Trưng chia sẻ.

Ban đầu, ông bỏ ra 900 triệu đồng để đầu tư 3.000m2 nhà kín áp dụng theo công nghệ Israel trên 2ha đất canh tác của gia đình. Sau khi thu hoạch những vụ dưa lưới đầu tiên được nhiều người ưa chuộng, giá khá cao lại ổn định. Từ đó thôi thúc ông quyết định quy hoạch toàn bộ diện tích để trồng dưa lưới.

Vùng trồng được quy hoạch bài bản, ông tiếp tục đầu tư xây dựng thêm 3.000m2 từ nguồn vốn vay Quỹ Hỗ trợ nông dân, nâng diện tích lên 6.000m2. Sự thành công của ông đã không “che mắt” được những hộ nông dân trong vùng. Tiếng lành đồn xa, nhiều người đã tìm đến mô hình của gia đình ông tham quan học hỏi. Chẳng dấu nghề, ông còn hỗ trợ nông dân khác bằng cách cho mượn đất của mình để đầu tư, hướng dẫn cách làm…

Nói về việc áp dụng công nghệ vào sản xuất dưa lưới, ông Trưng cho biết: Nhà kín hay còn gọi là nhà màng, thời gian qua được ứng dụng nhiều trong sản xuất rau quả tại các Fam lớn. với loại dưa lưới này, từ khi xuất hiện ở Việt Nam đã tích hợp với trồng trong nhà kín, đặc điểm của mô hình này là giảm được nhiệt độ hơn so với ngoài trời, giảm ánh nắng trược tiếp, tránh các loại côn trùng gây hại cho cây.

Ngoài ra, công việc tưới của tôi còn được áp dụng bằng hệ thống tưới thông minh. Cách làm này thay đổi đáng kể so với các làm truyền thống bởi nó được tích hợp nước và phân bón từ hồ chứa nước đã được xử lý và định lượng sẵn các chất dinh dưỡng cần thiết theo từng giai đoạn tăng trưởng của cây. Sau đó bằng hệ thống ống dẫn sẽ đưa nước đến từng gốc cây qua béc tưới nhỏ giọt. Sự kết hợp này giảm được rất nhiều chi phí nhân công, phân bón…

Với sự bứt phá thành công, cùng với uy tín bản thân, nhiều nông dân sau khi được ông hỗ trợ kỹ thuật đã quyết định liên kết với ông để hình thành mô hình hợp tác sản xuất quy mô lớn. Năm 2018, nông dân Võ Văn Trưng thành lập HTX Dưa lưới Thuận Phát, ngay sau khi thành lập đã thu hút 10 xã viên cùng tham gia đầu tư cùng HTX phát triển giống dưa có giá trị cao này.

Tuy mới thành lập được hơn 2 năm nhưng HTX dưa lưới Thuận Phát, ở xã Bình Thành tạo được thương hiệu uy tín của địa phương, ghi được nhiều thành tích cho lĩnh vực kinh tế tập thể. Ông Trần Văn Trung, thành viên HTX dưa lưới Thuận Phát, cho biết: HTX luôn quan tâm đặt lợi ích của tập thể lên hàng đầu, coi thị trường đầu ra là yếu tố quan trọng. “Hiện tại toàn bộ 2ha đất của anh Trưng đã được đầu tư xây dựng nhà kín mở rộng sản xuất để đảm bảo sản lượng ngày càng cao cung ứng cho các doanh nghiệp. Thấy mô hình HTX làm ăn hiệu quả tôi đã sáp nhập 2ha đất của mình vào chung với HTX, nâng tổng diện tích lên 4ha”, ông Trung cho biết thêm.

Mô hình trồng dưa lưới trong nhà lưới của nông dân Võ Văn Trưng trở thành điểm sáng của địa phương.

Tiếp tục đa dạng sản phẩm

Tiếp nối thành công từ việc sản xuất dưa lưới trong nhà lưới, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mới đây, Giám đốc HTX Thuận Phát lại tiếp tục thử nghiệm giống măng tây áp dụng theo dưa lưới, bước đầu cho thấy cây măng tây phát triển rất tốt. “Tôi giành riêng 500m2 để thử nghiệm cây măng tây, hiện tại cây phát triển rất tốt. Dự kiến sắp tới, HTX sẽ tiếp tục đầu tư mô hình trồng rau, củ trong nhà lưới và tạo dựng thương hiệu nông sản mang tên HTX và mở rộng tiêu thụ ra thị trường”, ông Trưng nói.

Thắc mắc về cách thụ phấn cho dưa lưới trong điều kiện toàn bộ khu vườn được bao phủ kín bằng lưới để tránh côn trùng, ông Trưng tiết lộ: Nhờ sự tìm tòi, học hỏi, tôi đã sáng kiến ra phương pháp thụ phấn dưa lưới bằng ong mật. Tôi đầu tư 4 thùng nuôi ong và nhân nuôi tự nhiên. Khi cây dưa lưới bắt đầu ra hoa nở rộ thì thả đàn ong vào nhà lưới trong khoảng 3, 4 ngày. Áp dụng phương pháp này tỷ lệ đậu trái cao hơn phương pháp thủ công mà giảm được công lao động.

Trao đổi về mô hình của ông Trưng, ông Phạm Thanh Hoài – Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hậu Giang cho biết: Ông Võ Văn Trưng là hội viên luôn tích cực tham gia đóng góp các phong trào của Hội. Bản thân ông Võ Văn Trưng nhiều năm liền được Hội đồng thi đua các cấp trong tỉnh tặng Bằng khen, điển hình như: Năm 2018, được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn giai đoạn 2008 – 2018. Năm 2020, tiếp tục được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước.

“Từ niềm say mê, sáng tạo ông Võ Văn Trưng đã vươn lên làm giàu một cách chính đáng, không những thế ông còn giúp nhiều nông dân khác phát triển kinh tế vượt qua khó khăn. Với cách làm hay mô hình HTX dưa lưới Thuận Phát trở thành điểm sáng của địa phương” ông Hoài nhận định.

“Nhà kín hay còn gọi là nhà màng, thời gian qua được ứng dụng nhiều trong sản xuất rau quả tại các Fam lớn. với loại dưa lưới này, từ khi xuất hiện ở Việt Nam đã tích hợp với trồng trong nhà kín, đặc điểm của mô hình này là giảm được nhiệt độ hơn so với ngoài trời, giảm ánh nắng trược tiếp, tránh các loại côn trùng gây hại cho cây” – ông Võ Văn Trưng.

Bài, ảnh: Hoàng Tuấn