Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Những mô hình nhỏ, hiệu quả lớn
08:15 27/10/2020 GMT+7
Nhiều người đến huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long hôm nay đều khá bất ngờ trước sự thoáng đãng, khang trang, sạch đẹp, vệ sinh môi trường được duy trì từ thành thị đến thôn quê, từ cơ quan đến trường học. Có được điều đó nhờ sự quyết liệt vào cuộc của các cơ

Nhiều người đến huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long hôm nay đều khá bất ngờ trước sự thoáng đãng, khang trang, sạch đẹp, vệ sinh môi trường được duy trì từ thành thị đến thôn quê, từ cơ quan đến trường học. Có được điều đó nhờ sự quyết liệt vào cuộc của các cơ quan, ban, ngành đoàn thể, sự đồng thuận hưởng ứng trên tinh thần tự giác của toàn dân.

Mô hình “ 5T” trong các trường học huyện Tam Bình.

Công tác tuyên truyền quan trọng hàng đầu

Xác định công tác tuyên truyền nâng cao ý thức tự giác việc chấp hành bảo vệ môi trường (BVMT) là yếu tố then chốt, cả hệ thống chính trị từ huyện đến các xã, thị trấn của huyện Tam Bình đều đồng lòng vào cuộc. Cụ thể như các cơ quan, đơn vị đều ra nghị quyết về việc chấp hành bảo vệ môi trường tại cơ quan, nơi công tác, bệnh viện, trường học… Không những vậy, mỗi cán bộ đảng viên, viên chức, thầy cô giáo đều phát huy tính gương mẫu chấp hành không chỉ tại cơ quan mà cả nơi mình đang sinh sống để vận động quần chúng cùng thực hiện.

Chị Thạch Thị Sa Nhiên, giáo viên Trường THCS Loan Mỹ cho biết: “Là đảng viên, tôi luôn chấp hành việc đảm bảo vệ sinh môi trường mà nghị quyết chi bộ đã đề ra. Ngoài ra tôi vận động người dân xung quanh nơi cư trú thực hiện đúng phương châm “ăn chín, uống sôi”, bỏ rác đúng nơi, tránh tình trạng vứt rác bừa bãi xuống kênh, mương; đảm bảo môi trường khi chăn nuôi gia súc, gia cầm. Ban đầu vận động khó lắm bởi người dân đã quen với nếp sống, suy nghĩ đơn giản. Nhưng rồi “mưa dầm thấm lâu”, tuyên tuyền bền bỉ rồi họ cũng hiểu ra và làm theo”.

Tại Trung tâm Y tế huyện Tam Bình, ngoài việc vận động cán bộ, nhân viên chấp hành nghiêm việc BVMT, cơ quan còn tuyên truyền bằng hệ thống truyền thanh trong nội bộ bệnh viện, tiếp cận tuyên truyền miệng cho bệnh nhân đến thăm khám và người thân đến chăm sóc.

Ông Nguyễn Thành Nam, ngụ xã Hòa Hiệp tâm sự: “Tôi đến đây chăm sóc người nhà đang điều trị, các y, bác sỹ ở đây đã giải thích rất dễ nhớ, dễ làm các biện pháp BVMT như: Không hút thuốc lá, không xả rác bừa bãi tại bệnh viện cũng như tại nơi mình đang sinh sống, không sử dụng quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật, bỏ chai lọ chứa những loại này vào những thùng chứa riêng biệt. Nếu ai cũng được tuyên truyền bài bản như vậy thì việc chấp hành sẽ thuận lợi và kết quả cao hơn”.

Một cách làm rất hiệu quả trong công tác tuyên truyền mà huyện Tam Bình đã đạt được trong thời gian qua là việc phát huy tối đa hiệu quả tuyên truyền của Đài truyền thanh huyện và 15 xã trực thuộc. Cứ 2 ngày 1 lần, Đài truyền thanh huyện lại chuyển tải đến bạn nghe đài chuyên mục “Chung tay bảo vệ môi trường” trong đó phản ánh những mặt được, chưa được, những cách làm hay, kinh nghiệm quý, những tấm gương cá nhân, tập thể tiêu biểu trong công tác BVMT. Qua đó tạo động lực để nhiều cơ quan, trường học, các hộ dân thi đua làm tốt công tác này.

Mô hình “Ngày thứ Bảy xanh” ở Tam Bình.

Những việc làm cụ thể, thiết thực để bảo vệ môi trường

Mỗi ngày 2 lần, Phòng Kinh tế huyện đã bố trí 4 xe chuyên dụng để lấy rác trên các tuyến đường chính, không để rác tồn đọng trong nơi ở của người dân và các đơn vị, nhà máy, xí nghiệp… đóng trên địa bàn. Tại các tuyến đường ngõ, xóm nhỏ hẹp xe chuyên dụng không vào đến nơi thì bố trí hàng chục xe 3 bánh lấy rác để trung chuyển ra các điểm tập kết, sau đó xe chuyên dụng sẽ đến thu gom.

Bà Lệ Thị Hoa, ngụ ấp Phú Nghĩa, xã Tân Phú cho biết: “Ấp này đường giao thông nông thôn còn hẹp nên nhà nước bố trí những thùng chứa rác dọc theo các tuyến để người dân bỏ vào, cứ mỗi buổi sáng và buổi chiều hàng ngày, mấy chú công nhân vệ sinh đều chạy xe vào đây để lấy rác. Họ còn tuyên truyền người dân không vứt rác, xác súc vật xuống sông, rạch nguy hiểm cho sức khỏe mọi người”.

Một cách làm thường xuyên khác đã và đang được thực hiện rất thường xuyên tại huyện là mô hình “Ngày thứ Bảy xanh”. Trong ngày này, tất cả các cơ quan, trường học, đoàn viên, thanh niên và người dân tổ chức quét dọn đường phố, chăm sóc hàng rào, cây xanh; thu dọn rác tại các chợ, các kênh rạch.

Chị Nguyễn Thị Thu Hoài, đoàn viên xã đoàn Tân Lộc chia sẻ: “Mỗi thứ Bảy, chúng tôi dùng xe 3 bánh cùng một số ghe xuồng đi thu gom rác thải, vỏ chai trên các tuyến đường, tuyến sông để làm sạch môi trường sống. Công việc tuy có vất vả nhưng rất vui vì mình đã góp phần nhỏ bé vào công việc rất có ý nghĩa này”.

Tại các trường học của huyện Tam Bình đã và đang duy trì rất tốt phong trào “Giáo viên, học sinh chống rác thải nhựa” theo mô hình “5T” (Tuyên truyền -Thu gom – Tái chế – Tiết kiệm – Tươi tốt); mô hình “Thùng rác thông minh”; “Đổi rác thải nhựa, vỏ chai lấy dụng cụ học tập”…

Cô Nguyễn Thị Chuyên, Tổng Phụ trách Trường Tiểu học Phú Thịnh A cho biết, từ khi có mô hình “Thùng rác thông minh” thì tình trạng xả rác tràn lan trong Trường đã không còn, học sinh đã biết tự phân loại rác và bỏ vào từng thùng tương ứng. Ngoài ra Trường còn tận dụng vỏ chai nhựa bán lấy tiền gây Quỹ Khuyến học hỗ trợ học sinh nghèo. Cùng với đó phong trào mang vỏ chai, dựng cụ bằng nhựa hư hỏng từ nhà vào trường đổi lấy sách vở, bút viết cũng diễn ra sôi nổi. Điều quan trọng nhất là xây dựng được ý thức tự BVMT trong các em học sinh. Hiện tất cả các điểm trường trên địa bàn huyện Tam Bình đều thực hiện tốt mô hình “5T” tại đơn vị mình.

Cô Huỳnh Thụy Thùy Trang, giáo viên Trường THCS Song Phú cho biết: “Nhà trường tập trung tuyên truyền trong giáo viên và học sinh về công tác BVMT; thực hiện công tác thu gom gác thường xuyên và triệt để; tái chế làm đồ dùng dạy học hay đồ chơi cho học sinh với những vật dụng có thể tái sử dụng; tiết kiệm, tận dụng nguồn rác để gây quỹ khuyến học; tạo môi trường tươi tốt, xanh mát, an toàn tại đơn vị mình từ những loại rác có thể phân hủy làm phân bón”.

Tại Trung tâm Y tế huyện, mô hình xây dựng bệnh viện xanh – sạch – đẹp được mọi người đồng thuận rất cao với nhiều hoạt động cụ thể như: Sử dụng túi phân hủy thay cho túi ni lông chứa thuốc cho người bệnh; sử dụng bao giấy đựng phim X-quang; khuyến cáo người dân hạn chế sử dụng túi ni lon, ly nhựa; không xả rác, hút thuốc trong khuôn viên bệnh viện; xây dựng nhiều pa nô, băng rôn để tuyên truyền mọi người từ bỏ thói quen hút thuốc lá, cùng với đó, tạo thêm nhiều khu vực cây xanh, bóng mát trong khuôn viên bệnh viện; không sử dụng chai nước suối nhựa trong các phiên họp đông người…

Với những mô hình tuy không quá qui mô nhưng kết quả đã mang lại rất lớn, bền vững, căn cơ. Đó chính là nhờ sự quyết tâm cao của các cấp chính quyền, ban ngành đoàn thể; sự đồng thuận hưởng ứng một cách tự giác của người dân; sự linh động, sáng tạo để có những mô hình đơn giản, gần gũi gắn với sinh hoạt hàng ngày của các cá nhân, tập thể, tất cả đã tạo nên một Tam Bình sáng – xanh – sạch – đẹp, văn hóa, văn minh.

Hàng năm, huyện Tam Bình còn trích ngân sách và vận động người dân đóng góp kinh phí mua mới hàng trăm thùng rác công cộng trị giá hàng trăm triệu đồng để thay thế những thùng rác đã hư hỏng, xuống cấp. Đây cũng là lời giải vì sao huyện Tam Bình luôn là lá cờ đầu của tỉnh Vĩnh Long trong công tác BVMT.

Bài, ảnh: Anh Thư