Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Petroland: Lót tay lãnh đạo Công ty gần 14 tỷ đồng cho một hợp đồng
09:55 27/09/2018 GMT+7

Để có được hợp đồng vận hành-bảo trì tòa nhà Petroland (CTCP đầu tư hạ tầng và đô thị Dầu Khí-Petroland), Công ty Sao Kim đã phải chung chi gần 14 tỷ đồng/năm cho một lãnh đạo của Petroland.

Ngày 28/9/2018, lãnh đạo Công ty Petroland cho biết, công ty này đang làm rõ hàng loạt sai phạm xung quanh hợp đồng vận hành tòa nhà Petroland ký với đối tác là Công ty Sao Kim. Từ những sai phạm mà Làng Mới đã thông tin, lãnh đạo Petroland cũng như cơ quan chủ quản là Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí (Tập đoàn Dầu khí) vẫn đang tiếp tục xử lý để giảm thiểu thiệt hại cho nguồn vốn của Nhà nước.

Văn bản của Petroland nêu rõ những sai phạm của ông Trần Hữu Giang

Như Làng Mới đã thông tin, Petroland là doanh nghiệp có vốn 1.000 tỷ đồng, trong đó Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí chiếm 36,43% tỷ lệ sở hữu. Hiện kết quả kinh doanh của Petroland đang liên tục thua lỗ trong nhiều năm gần đây, trong khi đang nắm nhiều dự án tiềm năng: Dự án đô thị dầu khí Vũng Tàu hơn 69 hecta, Dự án dầu khí Thăng Long (TP.HCM) hơn 6 hecta, Dự án khu sinh thái Cam Ranh (Khánh Hòa) 172 hecta… .

Theo hồ sơ, một số lãnh đạo cũ của Petroland đã thay nhau ký những hợp đồng chuyển nhượng, dịch vụ, hợp tác kinh doanh với các đối tác gây thiệt hại lên đến hàng trăm tỷ đồng. Trong đó, nhiều nhất là các hợp đồng liên quan đến ông Trần Hữu Giang -nguyên Phó Giám đốc Petroland, và ông Ngô Hồng Minh -nguyên Chủ tịch HĐQT Petroland.

Ô.Giang và Ô.Minh đã ký khống nhiều hợp đồng môi giới-tư vấn trị giá rất lớn, có những hợp đồng với công việc cực kỳ đơn giản như: “Liên hệ các cơ quan chức năng để làm thủ tục cấp giấy sở hữu nhà, văn phòng” với phí dịch vụ lên đến hàng chục tỷ đồng. Trong đó, có 3 hợp đồng tư vấn có cùng một nội dung: “Liên hệ với cơ quan chức năng của TP.HCM sau khi có văn bản thẩm định đầy đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật đối với phần thương mại, văn phòng”, tổng phí dịch vụ trên 13 tỷ đồng. Bên cạnh đó, dùng nhiều hình thức để hợp thức hóa các giao dịch, hợp đồng… thông qua một vài công ty của người nhà.

Có hợp đồng hợp tác kinh doanh hết sức vô lý là đối tác được sử dụng trên 1.300m2 sàn văn phòng, Petroland bao luôn chi phí điện nước và chi phí dịch vụ 75 triệu đồng/tháng, hợp đồng được ký đến 50 năm. Tính ra với hợp đồng này, Petroland không những cho mượn không mặt bằng, mà còn chịu luôn chi phí dịch vụ cho đối tác (Hợp đồng hợp tác kinh doanh tầng 2 với Công ty An Song), gây thiệt hại cho Petroland hàng chục tỷ đồng….

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ông Giang và ông Minh khi viết tờ khai về người thân đã dùng “chiêu” viết sai tên người thân (sai chữ lót), viết sai địa chỉ cư trú (sai số nhà thành số liền kề) để sau đó khi ký các hợp đồng sẽ không bị phát hiện.

Tuy nhiên, chuyện động trời nhất chính là việc một đối tác của Petroland  -Công ty Sao Kim, khi làm việc với Ban giám đốc Petroland và ông Đinh Việt Thanh -Ủy viên Hội đồng quản trị Petroland (đại diện cho nhóm cổ đông ngoài, chiếm trên 30% vốn điều lệ) đã nói rõ việc công ty này phải chung chi rất lớn mới giành được hợp đồng.

Tại buổi làm việc, bà Vũ Ngọc Hương -Giám đốc Công ty Sao Kim, cho biết đã phải chi 13,66 tỷ đồng cho ông Trần Hữu Giang để có được Hợp đồng cung cấp dịch vụ quản lý-vận hành tòa nhà giai đoạn 2014-2017. Con số trên chỉ là ban đầu, hàng năm Công ty Sao Kim vẫn tiếp tục chi 30% giá trị tiền thu được (tạm tính là 30 tỉ đồng) tương ứng là 10 tỉ đồng cho ông Giang. Trong khi đó theo hợp đồng, hàng tháng Petroland chỉ nhận được từ Sao Kim số tiền 375 triệu đồng, một năm là 4,5 tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên Làng Mới, lãnh đạo Petroland cho biết: “Hiện ông Trần Hữu Giang đã nghỉ việc, nhưng thiệt hại từ các hợp đồng do ông này để lại là rất lớn. Sự việc trên cho thấy có dấu hiệu hình sự, là cơ sở để Ban lãnh đạo Petroland nhiệm kỳ 2018-2022 thực hiện việc chấm dứt hợp đồng với Công ty Sao Kim, nhằm minh bạch hóa nguồn thu, có điều kiện mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như chăm lo, nâng cao chế độ chính sách cho cán bộ-công nhân viên. Từ những thông tin mà Làng Mới cung cấp, chúng tôi đang tiếp tục điều tra làm rõ. Các vụ việc có dấu hiệu hình sự chúng tôi sẽ chuyển giao cho cơ quan công an”.

Thanh Lâm