Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Petroland: Lót tay lãnh đạo Công ty gần 14 tỷ đồng cho một hợp đồng
09:55 27/09/2018 GMT+7

Để có được hợp đồng vận hành-bảo trì tòa nhà Petroland (CTCP đầu tư hạ tầng và đô thị Dầu Khí-Petroland), Công ty Sao Kim đã phải chung chi gần 14 tỷ đồng/năm cho một lãnh đạo của Petroland.

Ngày 28/9/2018, lãnh đạo Công ty Petroland cho biết, công ty này đang làm rõ hàng loạt sai phạm xung quanh hợp đồng vận hành tòa nhà Petroland ký với đối tác là Công ty Sao Kim. Từ những sai phạm mà Làng Mới đã thông tin, lãnh đạo Petroland cũng như cơ quan chủ quản là Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí (Tập đoàn Dầu khí) vẫn đang tiếp tục xử lý để giảm thiểu thiệt hại cho nguồn vốn của Nhà nước.

Văn bản của Petroland nêu rõ những sai phạm của ông Trần Hữu Giang

Như Làng Mới đã thông tin, Petroland là doanh nghiệp có vốn 1.000 tỷ đồng, trong đó Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí chiếm 36,43% tỷ lệ sở hữu. Hiện kết quả kinh doanh của Petroland đang liên tục thua lỗ trong nhiều năm gần đây, trong khi đang nắm nhiều dự án tiềm năng: Dự án đô thị dầu khí Vũng Tàu hơn 69 hecta, Dự án dầu khí Thăng Long (TP.HCM) hơn 6 hecta, Dự án khu sinh thái Cam Ranh (Khánh Hòa) 172 hecta… .

Theo hồ sơ, một số lãnh đạo cũ của Petroland đã thay nhau ký những hợp đồng chuyển nhượng, dịch vụ, hợp tác kinh doanh với các đối tác gây thiệt hại lên đến hàng trăm tỷ đồng. Trong đó, nhiều nhất là các hợp đồng liên quan đến ông Trần Hữu Giang -nguyên Phó Giám đốc Petroland, và ông Ngô Hồng Minh -nguyên Chủ tịch HĐQT Petroland.

Ô.Giang và Ô.Minh đã ký khống nhiều hợp đồng môi giới-tư vấn trị giá rất lớn, có những hợp đồng với công việc cực kỳ đơn giản như: “Liên hệ các cơ quan chức năng để làm thủ tục cấp giấy sở hữu nhà, văn phòng” với phí dịch vụ lên đến hàng chục tỷ đồng. Trong đó, có 3 hợp đồng tư vấn có cùng một nội dung: “Liên hệ với cơ quan chức năng của TP.HCM sau khi có văn bản thẩm định đầy đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật đối với phần thương mại, văn phòng”, tổng phí dịch vụ trên 13 tỷ đồng. Bên cạnh đó, dùng nhiều hình thức để hợp thức hóa các giao dịch, hợp đồng… thông qua một vài công ty của người nhà.

Có hợp đồng hợp tác kinh doanh hết sức vô lý là đối tác được sử dụng trên 1.300m2 sàn văn phòng, Petroland bao luôn chi phí điện nước và chi phí dịch vụ 75 triệu đồng/tháng, hợp đồng được ký đến 50 năm. Tính ra với hợp đồng này, Petroland không những cho mượn không mặt bằng, mà còn chịu luôn chi phí dịch vụ cho đối tác (Hợp đồng hợp tác kinh doanh tầng 2 với Công ty An Song), gây thiệt hại cho Petroland hàng chục tỷ đồng….

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ông Giang và ông Minh khi viết tờ khai về người thân đã dùng “chiêu” viết sai tên người thân (sai chữ lót), viết sai địa chỉ cư trú (sai số nhà thành số liền kề) để sau đó khi ký các hợp đồng sẽ không bị phát hiện.

Tuy nhiên, chuyện động trời nhất chính là việc một đối tác của Petroland  -Công ty Sao Kim, khi làm việc với Ban giám đốc Petroland và ông Đinh Việt Thanh -Ủy viên Hội đồng quản trị Petroland (đại diện cho nhóm cổ đông ngoài, chiếm trên 30% vốn điều lệ) đã nói rõ việc công ty này phải chung chi rất lớn mới giành được hợp đồng.

Tại buổi làm việc, bà Vũ Ngọc Hương -Giám đốc Công ty Sao Kim, cho biết đã phải chi 13,66 tỷ đồng cho ông Trần Hữu Giang để có được Hợp đồng cung cấp dịch vụ quản lý-vận hành tòa nhà giai đoạn 2014-2017. Con số trên chỉ là ban đầu, hàng năm Công ty Sao Kim vẫn tiếp tục chi 30% giá trị tiền thu được (tạm tính là 30 tỉ đồng) tương ứng là 10 tỉ đồng cho ông Giang. Trong khi đó theo hợp đồng, hàng tháng Petroland chỉ nhận được từ Sao Kim số tiền 375 triệu đồng, một năm là 4,5 tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên Làng Mới, lãnh đạo Petroland cho biết: “Hiện ông Trần Hữu Giang đã nghỉ việc, nhưng thiệt hại từ các hợp đồng do ông này để lại là rất lớn. Sự việc trên cho thấy có dấu hiệu hình sự, là cơ sở để Ban lãnh đạo Petroland nhiệm kỳ 2018-2022 thực hiện việc chấm dứt hợp đồng với Công ty Sao Kim, nhằm minh bạch hóa nguồn thu, có điều kiện mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như chăm lo, nâng cao chế độ chính sách cho cán bộ-công nhân viên. Từ những thông tin mà Làng Mới cung cấp, chúng tôi đang tiếp tục điều tra làm rõ. Các vụ việc có dấu hiệu hình sự chúng tôi sẽ chuyển giao cho cơ quan công an”.

Thanh Lâm

 • Phát hiện hàng nghìn gói thuốc nuôi trồng thủy sản giả
  Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Công an tỉnh Sóc Trăng vừa phối hợp với các lực lượng có liên quan triệt phá một vụ pha chế, đóng gói thuốc nuôi trồng thủy sản giả có số lượng lớn trên địa bàn thành phố Sóc Trăng. Qua khám nghiệm hiện trường, lực lượng chức năng đã tạm giữ trên 6.000 sản phẩm đã đóng gói, đóng chai có dán nhãn nhưng không ghi rõ nguồn xuất xứ...
 • Nghệ An: Hàng trăm người xuyên đêm vá đoạn đê vỡ do mưa lũ
  (Tapchinongthonmoi.vn)- Ảnh hưởng từ cơn bão Noru, tại Nghệ An mưa lớn kéo dài đã gây ngập úng diện rộng tại nhiều huyện. Nhiều đập đứng trước nguy cơ bị vỡ. Vào lúc 20h ngày 29/9, đê kênh thấp qua xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên bị vỡ khoảng 5m, gây ảnh hưởng đến 6 xóm với 1.700 hộ dân (khoảng 6.000 nhân khẩu). Suốt đêm 29/9 đến rạng sáng 30/9, hàng trăm người đã thay phiên nhau vá đoạn đê.
 • Ngành Xuất bản thực hiện tốt hơn nữa sứ mệnh truyền bá tri thức
  Kỷ niệm 70 năm ngày Truyền thống ngành Xuất bản, In và Phát hành sách Việt Nam (10/10/1952 – 10/10/2022), sáng ngày 28/9/2022, tại Hội thảo khoa học “Xuất bản Việt Nam - 70 năm xây dựng và phát triển” diễn ra tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng, ngành Xuất bản phải thực hiện tốt hơn nữa sứ mệnh lưu giữ, truyền bá tri thức và triển khai hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
 • Tháng 10/2022 - Tháng Tiêu dùng số
  Chiều ngày 29/9/2022, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức họp báo phát động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia. Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng chủ trì buổi họp báo. Tham dự có đại diện một số đơn vị chức năng của Bộ, đại diện Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công Thương, đại diện các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam và đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí truyền thông Trung ương và địa phương.
 • Nâng cao hiểu biết pháp luật cho hội viên ở vùng dân tộc thiểu số
  Đồng bào dân tộc thiểu số chủ yếu sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, nơi trình độ dân trí còn thấp, điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn, cơ sở hạ tầng để tiếp cận thông tin còn hạn chế. Trong những năm qua, Hội NDVN luôn quan tâm đến công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các hội viên, nông dân thuộc khu vực này, nhằm giúp họ nâng cao nhận thức pháp luật và thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh.
 • Hội thi Nhà nông đua tài tiếp tục khẳng định là kênh tuyên truyền sinh động và hiệu quả
  (Tapchinongthonmoi.vn) - Tối 29/9, tại TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với tỉnh An Giang long trọng tổ chức khai mạc Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V và Ngày hội Tam nông: nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2022 chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2022).
 • Thí sinh trúng tuyển đại học cần xác nhận nhập học trước 17h00 ngày 30/9,
  Bộ Giáo dục và Đào tạo mở Hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến từ ngày 18/9 đến 17.00' ngày 30/9. Trước 17.00' ngày 30/9, tất cả thí sinh phải xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống. Nếu không thực hiện quy trình này coi như thí sinh từ chối cơ hội học tập đã trúng tuyển.