Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Quảng Trị không để người dân bị cô lập, bị đói giữa dòng nước lũ
09:15 14/10/2020 GMT+7
Hiện nay, tỉnh Quảng Trị đang tập trung hỗ trợ người dân vùng lũ, không để người dân bị đứt bữa, đói rét trong lũ. Mưa lũ tại tỉnh Quảng Trị đang diễn biến phức tạp. Người dân nơi đây đang oằn mình chống chọi với lũ lụt, lực lượng vũ trang và chính quyền
Hiện nay, tỉnh Quảng Trị đang tập trung hỗ trợ người dân vùng lũ, không để người dân bị đứt bữa, đói rét trong lũ.
Một người dân nhận nhu yếu phẩm hỗ trợ.

Mưa lũ tại tỉnh Quảng Trị đang diễn biến phức tạp. Người dân nơi đây đang oằn mình chống chọi với lũ lụt, lực lượng vũ trang và chính quyền địa phương tiếp tục di dời người dân vùng ngập sâu đến nơi an toàn theo phương châm 4 tại chỗ.

Tại huyện Hải Lăng, gần 17.000 hộ gia đình bị ngập lụt, nơi sâu nhất đến 3,5m. Toàn bộ hệ thống đê bao vùng trũng Hải Lăng đã chìm ngập trong nước; các hồ đập đã tích nước đầy và xả qua tràn. Nhiều ngày chống chọi với mưa lũ, nhiều gia đình không còn lương thực dự trữ, nước giếng bị bẩn đục, củi lửa không có, ảnh hưởng lớn đến ăn uống, sinh hoạt.

Nhà của bà Nguyễn Thị Trang, ở thôn Lương Hải, xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng 4 phía nước lũ bao vây. Nước trên sông Ô Lâu dâng lên nhanh, trong 1 đêm đã ngập đến mái nhà. Cả gia đình khẩn trương di chuyển đồ đạc lên cao nhưng không kịp, thóc lúa, bếp nấu ăn đều bị ướt hết. Nước lũ về nhanh, cao đến 2m nhưng rút rất chậm, mỗi buổi, nước lũ chỉ rút xuống được 20cm.

Bà Nguyễn Thị Trang cho biết, những ngày qua, nhờ sự giúp đỡ của địa phương và bà con hàng xóm, gia đình bà cũng có đồ ăn, nước uống tạm sống qua đợt mưa lũ này: “Nước đã dâng lên thấu mái nhà, mấy mẹ con tôi phải trèo lên trên tra (phần dưới nóc nhà-PV) nằm ngủ trên đó. Chúng tôi phải kê cao lên để nấu cơm, rồi cũng chỉ có ăn với muối chứ thức ăn không có. Chúng tôi cũng được hỗ trợ thêm mì tôm”.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị đã điều động lực lượng và nhiều phương tiện di chuyển trên nước kịp thời di dời người dân, đưa người bị thương đi cấp cứu, đưa các sản phụ đến trung tâm y tế. Trong 2 ngày qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Trị đã tổ chức các đoàn vào những vùng ngập lũ cấp đồ ăn cho người dân. Đa số quà hỗ trợ là mì tôm, nước uống đóng chai, bánh mỳ, thùng lương khô, gạo và nhiều loại đồ dùng, thực phẩm khác. Đối với những nơi ngập sâu không thể nấu ăn được, địa phương đã hỗ trợ bà con những nhu yếu phẩm có thể ăn liền và các loại thuốc men.

Ông Nguyễn Đình Chiến, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị đang kêu gọi các tổ chức, cá nhân chung tay giúp đỡ người dân vùng ngập lụt: “Trong thời gian mưa lũ, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã liên tục phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện một số hoạt động hỗ trợ. Trước mắt là hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm, nước uống cho bà con và một số huyện đã tổ chức nấu cơm hỗ trợ cho bà con ở vùng cô lập”./.

(Theo VOV)