Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Tết đặc biệt trong các khu cách ly tại Hải Dương
16:26 11/02/2021 GMT+7
Hơn 10.000 người dân Hải Dương sẽ ăn Tết trong các khu cách ly tập trung; nhiều địa phương trong tỉnh Hải Dương vẫn bị phong tỏa, cách ly qua Tết nguyên đán.
Khu cách ly trường Mầm non Bạch Đằng (thị xã Kinh Môn, Hải Dương) rực rỡ sắc Xuân.

Tết Nguyên đán Tân Sửu năm nay là cái Tết đặc biệt đối với người dân cả nước nói chung và người dân Hải Dương nói riêng. Hơn 10.000 người dân Hải Dương sẽ ăn Tết trong các khu cách ly tập trung; nhiều địa phương trong tỉnh Hải Dương, như: TP. Chí Linh, huyện Cẩm Giàng, hay nhiều xã, thôn, tổ dân phố của thị xã Kinh Môn, huyên Nam Sách, TP. Hải Dương… vẫn bị phong tỏa, cách ly qua Tết.

Tại điểm cách ly tập trung tại trường Mầm non xã Bạch Đằng (thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương), các phòng trong khu đảm bảo nguyên tắc phòng dịch, giữ khoảng cách nhưng vẫn rực rỡ sắc thắm của đào, quất và mâm ngũ quả. Tiếng loa trong khu cách ly liên tục thông báo các phòng xuống sân nhận đồ do người nhà gửi vào, nào bánh chưng, nào đào, hoa quả, mứt kẹo… Giai điệu các bài hát mùa Xuân vọng ra từ điện thoại cá nhân trong khu cách ly, khiến mọi người càng thêm xốn xang.

Chị Hoàng Thị Thủy ở thôn Chợ Lữ (xã Bạch Đằng, thị xã Kinh Môn) cho biết, năm nay, cả 4 người gia đình chị đều đón Tết trong khu cách ly trường Mầm non Bạch Đằng, cùng hơn 180 người khác. Bố mẹ chị đã có tuổi, con cháu không về được, bản thân chị đang mang thai những tuần cuối nhưng việc cách ly theo qui định cũng là vì sự an toàn cho gia đình và cộng đồng.

“Tết năm nay là một cái Tết đặc biệt với gia đình tôi. Chính quyền địa phương, các ban ngành đã chuyển đào, quất để chuẩn bị Tết cho mọi người trong khu cách ly. Các cháu nhỏ trong khu cách ly được nhận lì xì, rất vui. Tôi hy vọng, đại dịch được dập sớm để chúng tôi sớm được trở về cuộc sống bình thường” – chị Hoàng Thị Thủy nói.

Trang trí phòng cách ly đón Tết.

Ngoài mức hỗ trợ tiền ăn cho các khu cách ly trong những ngày Tết theo quy định của Chính phủ, tỉnh Hải Dương hỗ trợ thêm 100.000 đồng/người/ngày. Lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Hải Dương đã trực tiếp đi thăm, động viên, trao quà Tết cho người dân trong khu vực cách ly và lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Tại tâm dịch Chí Linh, nơi đầu tiên xuất hiện ca mắc COVID-19 của tỉnh Hải Dương trong đợt dịch này, hơn 6.000 người dân cũng đón Tết trong các khu cách ly tập trung. Một số điểm cách ly bố trí lắp đặt màn hình lớn ở sân để người dân cùng xem chương trình Táo quân tối 30 Tết, đảm bảo giãn cách và các quy định phòng chống dịch. Các em học sinh trong các khu cách ly được thầy cô phát động vẽ tranh về mùa Xuân, viết thư tri ân gửi các y bác sĩ, lực lượng công an, quân đội ở tuyến đầu chống dịch.

Nhân viên khu cách ly nhận đào do người dân gửi vào khu cách ly tập trung.

Chị Đỗ Thị Hải, công nhân KCN Cộng Hòa, hiện cách ly tại trường Tiểu học Cộng Hòa (Chí Linh) cho biết, sự chăm lo về vật chất và động viên viên về tinh thần đã giúp chị nguôi ngoai nỗi nhớ nhà, nhớ 2 đứa con nhỏ: “Trong những ngày cận Tết, ban quản lý khu cách ly cũng trang trí phông chữ, tạo không khí trong khu cách ly. BQL còn mở nhạc, ai biết có thể xuống sân nhảy nhưng vẫn giữ khoảng cách, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Nhưng ngày này, chúng tôi cũng nhận được nhiều quà của các đoàn thiện nguyện, các đoàn thể. Dù nhớ nhà, nhưng mọi người đều cảm thấy thoải mái, yên tâm cách ly đợi tới ngày được về”.

Cùng với hơn 10.000 trường hợp F1 đang cách ly tập trung, Tết này, nhiều lực lượng công an, quân đội, tình nguyện viên tại Hải Dương cũng tạm biệt gia đình, đón Tết trong các khu cách ly cùng người dân.

Các đoàn viên thanh niên tỉnh Hải Dương gói bánh chưng tặng các khu cách ly trong dịp Tết.

Là một trong 20 tình nguyện viên đầu tiên tham gia hỗ trợ phòng chống dịch theo phát động của Thành đoàn Hải Dương, anh Lê Thanh Lãm (công nhân công ty TNHH May Tinh Lợi, Hải Dương) cùng các tình nguyện viên tổ chức nhiều hoạt động để động viên người dân, góp phần làm cho không khí Tết trong các khu cách ly thêm rộn ràng.

“Tối nay, chúng tôi sẽ tổ chức ca nhạc, múa lân; các tình nguyện viên sẽ đứng ở các hành lang, hướng dẫn mọi người đảm bảo cự ly giãn cách theo quy định. Xác định vào trong khu cách ly, qua Tết mới được trở về nhà hoặc thời gian có thể dài hơn. Mùa Xuân chỉ đến hơi muộn một chút, tôi và các tình nguyện viên tạm gác mùa Xuân của cá nhân, để phục vụ mùa Xuân chung của toàn thể nhân dân ở ngoài yên tâm đón Tết” – anh Lê Thanh Lãm cho biết.

Không được đón Tết cùng gia đình nhưng người dân ở các khu cách ly tập trung tại Hải Dương vẫn cảm thấy ấm lòng. Họ đang tin tưởng vào những điều tốt đẹp sẽ đến trong năm mới./.