Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Tỉnh Bình Phước tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2020
18:49 23/12/2020 GMT+7

Sáng 23/12, tại tỉnh Bình Phước, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ đã dự và chỉ đạo Hội nghị xúc tiến đầu tư; tham gia lễ khởi công xây dựng Trung tâm Thương mại Đồng Xoài và lễ khánh thành Tổ hợp Nhà máy CPV Food.

Đồng chí Trương Hòa Bình – Phó Thủ tướng Thường trực phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự chuỗi sự kiện quan trọng này còn có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùng đại diện các bộ, ngành Trung ương và địa phương.

Theo bà Trần Tuệ Hiền, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước cho hay, trên địa bàn tỉnh Bình Phước có 13 khu công nghiệp với tổng diện tích 4.686ha và 8 cụm công nghiệp với diện tích 380ha đã được đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng và đi vào hoạt động. Hiện nay, tỉnh đang thực hiện các thủ tục để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét mở rộng các khu công nghiệp như: Minh Hưng III 577ha, Bắc Đồng Phú 317ha, Nam Đồng phú 480ha, Minh Hưng – Sikico 1.000ha; bổ sung thêm quy hoạch mới Khu công nghiệp và dân cư Đồng Phú 6.317ha và 03 khu công nghiệp ở huyện Phú Riềng với diện tích 1.300ha. Bình Phước còn có Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Hoa Lư, giáp với Vương quốc Campuchia, giao thông rất thuận lợi để kết nối với Lào và Thái Lan với tổng diện tích trên 28.300ha; trong đó, trên 3.500ha khu trung tâm đã đưa vào hoạt động…

Bà Trần Tuệ Hiền,  Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước phát biểu tại Hội nghị.

Mặc dù năm 2020, cả nước nói chung, Bình Phước nói riêng chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, song tỉnh cũng “vượt lên chính mình” thu hút đầu tư trong nước 120 dự án, với số vốn đăng ký 12.000 tỷ đồng, tăng 17%; thu hút đầu tư nước ngoài 36 dự án, với số vốn đăng ký 432 triệu đô la, bằng 96% so với năm 2019; lũy kế đến nay toàn tỉnh có 272 dự án FDI với số vốn đăng ký là 2 tỷ 718 triệu đô la; số doanh nghiệp thành lập mới năm 2020 là 1.230 doanh nghiệp, tăng 11,8% so với năm 2019. Đến nay, Bình Phước là 1 trong 17 tỉnh trong cả nước không có ca bệnh dương tính với Covid-19.

Tại hội nghị, UBND tỉnh Bình Phước đã trao Quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 35 nhà đầu tư thực hiện 46 dự án đã và đang đầu tư trên địa bàn tỉnh với tổng vốn đăng ký  46.276 tỷ đồng, tương đương  2 tỷ đô la, tăng gần gấp đôi so với Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018.

Đồng thời, Hội nghị cũng được chứng kiến ký kết Bản ghi nhớ tài trợ vốn giữa  Ngân hàng MB Bank với Công ty Becamex Bình Phước; ký kết Hợp đồng tín dụng giữa Ngân hàng Shinhan Việt Nam (Hàn Quốc) với Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Mơ trị giá 495 tỷ đồng để xây dựng nhà máy điện mặt trời.

Tại Hội nghị, các doanh nghiệp và các nhà đầu tư trong và ngoài nước cũng được tỉnh Bình Phước cung cấp thông tin chính sách khuyến khích, ưu đãi, hỗ trợ đầu tư và danh mục 80 dự án kêu gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh Bình Phước giai đoạn 2021 – 2025 với tổng số vốn là 47.560 tỷ đồng, tương đương với 2 tỷ 050 triệu đô la Mỹ.

Trước khi diễn ra Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trục Trương Hòa Bình và các đại biểu đã dự Lễ khởi công Trung tâm thương mại Đồng Xoài do Công ty Cổ phần Đầu tư – Bất động sản Thành Phương làm chủ đầu tư. Đây là một Tổ hợp bao gồm Trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn, trung tâm hội nghị, căn hộ cao cấp, khu nhà ở kết hợp với thương mại Shophouse và các công trình phụ trợ khác, nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm của các nhà đầu tư, người dân, du khách; công trình có tổng mức đầu tư trên 2.500 tỷ đồng.

Trao Giấy chứng nhận đầu tư cho các nhà đầu tư.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình còn đi thăm quan Tổ hợp nhà máy chế biến của Công ty TNHH CPV FOOD tại Lô B5 Khu công nghiệp Becamex – Bình Phước. Tổ hợp nhà máy chế biến được xây dựng trên diện tich hơn 10ha, với tổng vốn đầu tư trên 250 triệu USD. Đây là tổ hợp nhà máy có quy mô hiện đại và lớn nhất khu vực Đông Nam Á; Tổ hợp nhà máy là chuỗi các hoạt động sản xuất chăn nuôi khép kín từ trang trại đến chế biến và đưa sản phẩm tới bàn ăn cho người tiêu dùng. Đồng thời Phó Thủ tướng đã bấm nút khánh thành, đưa vào hoạt động Tổ hợp nhà máy và bấm nút xuất lô hàng thịt gà đầu tiên của Công ty CPV Food sang thị trường Hồng Kông.

Hoàng Tuấn