Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Tổng kết, đánh giá mô hình bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới theo hướng xã hội hóa
10:36 02/12/2020 GMT+7
Chiều ngày 30/11, tại Trung tâm Văn hóa và Hội nghị tỉnh Sóc Trăng, Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết, đánh giá các mô hình bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới theo hướng xã

Chiều ngày 30/11, tại Trung tâm Văn hóa và Hội nghị tỉnh Sóc Trăng, Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết, đánh giá các mô hình bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới theo hướng xã hội hóa.

Ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, phát biểu tại Hội nghị.

Tham dự có các ông: Trần Thanh Nam – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Uỷ viên thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới; Võ Tuấn Nhân – Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; Cùng lãnh đạo các bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng và đại diện 41 tỉnh, thành toàn quốc.

Báo cáo tại Hội nghị, ông Nguyễn Minh Tiến, Chánh Văn phóng Điều phối Nông thôn mới Trung ương cho biết: Đề án thí điểm hoàn thiện và nhân rộng mô hình bảo vệ môi trường (BVMT) trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2017-2020 (Đề án 712), được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 25/6/2017, thực hiện tại 21 tỉnh. Đề án tập trung vào 5 nhóm mô hình bảo vệ môi trường tại các xã khó khăn.

Qua 3 năm triển khai thực hiện, Đề án cơ bản đã đạt được các mục tiêu đã đặt ra. Trong công tác huy động vốn thực hiện Chương trình, Đề án đã huy động được nguồn lực xã hội hoá về BVMT nông thôn theo hướng huy động nguồn lực và sự tham gia của doanh nghiệp, cộng đồng dân cư, trong quản lý vận hành các mô hình BVMT.

Bước đầu, các mô hình vận hành khá hiệu quả nên khi xã hội hoá đạt được nhiều thuận lợi như: mô hình cấp nước sạch nông thôn khả năng thu hồi vốn cao do người dân ngày càng nâng cao ý thức sử dụng nước sạch. Các chủ trang trại bước đầu tích cực đầu tư thu gom chất thải chăn nuôi với sự hỗ trợ một phần từ ngân sách. Đặc biệt, mô hình thu gom vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật được các doanh nghiệp tích cực tham gia thông qua Chương trình “Cùng nông dân bảo vệ môi trường”. Bước đầu, nâng cao ý thức của người dân trong việc quản lý chất thải này.

Tại Hội nghị có nhiều tập thể, cá nhân được trao tặng bằng khen của Bộ NN&PTNT vì có thành tích tiêu biểu trong tham gia thực hiện Đề án 712 giai đoạn 2017 – 2020.

Thực hiện Đề án 712 của Thủ tướng Chính phủ, Sóc Trăng được Trung ương đầu tư hỗ trợ hơn 26,1 tỉ đồng xây dựng hệ thống nước uống cho 51 trường học, 11 trạm y tế trên địa bàn các xã đảo thuộc 2 huyện Cù Lao Dung và Kế Sách. Về lĩnh vực môi trường, tỉnh đã ban hành Quyết định số 217 quy định hộ gia đình thực hiện 15 tiêu chí hộ văn hóa nông thôn mới, các ấp thực hiện 7 tiêu chí ấp văn hóa nông thôn mới. Đến nay, có 169.930 hộ (đạt 73,48%) được công nhận đạt chuẩn hộ văn hóa nông thôn mới; có 159 ấp (đạt 27,32%) đạt chuẩn ấp văn hóa nông thôn mới…

Theo chia sẻ của một số địa phương, Đề án 712 đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Nông thôn có sự thay đổi rõ rệt về công tác BVMT. Các địa phương đề nghị thời gian tới tiếp tục duy trì Đề án để công việc BVMT nông thôn ngày càng tốt hơn.

Phát biểu tại hội nghị, ông Võ Tuấn Nhân – Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết: Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới đã đạt được những thành tựu toàn diện trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội khu vực nông thôn, từ phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng dịch vụ xã hội, đến xây dựng cảnh quan và BVMT, tạo dựng nền tảng vững chắc cho sự phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

“Đối với công tác BVMT mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn như chưa được quan tâm, đầu tư đúng mức, mức độ hài lòng của người dân còn chưa cao, các kết quả đạt được còn chưa thực sự bền vững, tuy nhiên chúng ta có thể khẳng định những thành quả to lớn trong 10 năm vừa qua, đặc biệt là giai đoạn 2016-2010 thật sự đáng ghi nhận”. Thứ trưởng khẳng định.

Để làm tốt hơn nữa, Thứ trưởng cũng đề nghị cần xác định và kiên định các mục tiêu về BVMT. Từ đó sẽ tìm ra cách làm phù hợp, hiệu quả nhất đối với từng địa phương. Quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành, thống nhất trong phân công, phối hợp giữa các ngành, sự vào cuộc của mặt trận, các đoàn thể và tôn giáo tham gia BVMT. Cần phát huy vai trò chủ thể của người dân và sự tham gia tích cực, hiệu quả của khối doanh nghiệp vào xử lý chất thải, cải tạo cảnh quan và BVMT nông thôn.

Ông Trần Văn Nam tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP của Sóc Trăng.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Thanh Nam – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết: Tháng 6/2017, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án 712 về hoàn thiện và nhân rộng mô hình bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Hơn 2 năm triển khai đã đạt được kết quả và tiếp tục hoàn thiện và nhân rộng mô hình. Đó là sự quan tâm của các cấp chính quyền ở nông thôn. Trong đó, từ huyện đến xã đã có rất nhiều chương trình, giải pháp để khắc phục vấn đề môi trường. Đặc biệt là vấn đề rác thải ở nông thôn, đây được xem là điểm nổi bật của Đề án 712. Công tác tuyên truyền của các đoàn thể đã được hình thành và nhân rộng. Bước đầu đã thực hiện được công tác xã hội hóa nguồn lực đầu tư vào môi trường nông thôn. Nhiều doanh nghiệp, cùng các nhà hảo tâm đã tham gia vào việc BVMT nông thôn rất khả quan. Qua đó, tạo tiền đề để tiếp tục đẩy mạnh chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025. Sau hội nghị, Bộ NN&PTNT sẽ phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho Chính phủ các Chương trình phối hợp nhằm thúc đẩy các mô hình BVMT nông thôn trong thời gian tới. Đặc biệt, các mô hình xử lý, thu gom rác thải tại hộ gia đình và xử lý nước thải trong chăn nuôi.

Dịp này, có 22 tập thể và 11 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong tham gia thực hiện Đề án 712 giai đoạn 2017 – 2020 được trao tặng bằng khen của Bộ NN&PTNT.

Hoàng Tuấn