Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

TP. HCM: Khánh thành Trung tâm Sơ chế Yến sào Việt Nam

15:51 25/06/2020 GMT+7
Bị gọi là “gã gở” vì cách làm không giống ai trong việc sản xuất cà phê của mình, nhưng ít ai biết về cách nông dân Trịnh Tấn Vinh ở xã Đinh Lạc, huyện Di Linh (Lâm Đồng) khi áp dụng thành công từ những kiến thức mà ông được đào tạo một cách

Ngày 24/6, tại TP. Hồ Chí Minh (HCM), Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Việt Nam phối hợp với công ty Yến Quân tổ chức Lễ khánh thành Trung tâm Sơ chế Yến sào Việt Nam tại xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ (TP. HCM)

Lễ khánh thành Trung tâm Sơ chế Yến sào Việt Nam. Ảnh: Vân Nguyễn

Tham dự Lễ khánh thành có ông Trần Thanh Nam – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, ông Lê Duy Minh – Chủ tịch Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam.

Trung tâm Sơ chế Yến sào Việt Nam tại Cần Giờ (TP. HCM) ra đời nhằm phát triển thị trường yến sào Việt Nam, nâng cao chất lượng để đáp ứng nhu cầu thị trường nội địa và xuất khẩu, phối hợp bảo vệ thương hiệu Yến sào Việt Nam để người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm yến an toàn và chất lượng, giúp các nhà yến Việt Nam bán được sản phẩm với giá cao và ổn định, mang lại nhiều ngoại tệ cho Việt Nam, đóng góp cho sự nghiệp phát triển ngành Nông nghiệp Việt Nam.

Bà Đỗ Tú Quân, Chủ tịch HĐQT Công ty Yến Quân cho biết: Trung tâm Sơ chế Yến sào Việt Nam có tổng vốn đầu tư 100 tỷ đồng. Để hoàn thiện chuỗi sản xuất yến đáp ứng nhu cầu thị trường, Hiệp hội Trang trại Và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam đã phối hợp cùng Công ty Yến Quân xây dựng Trung tâm Sơ chế Yến sào Việt Nam để cung cấp tổ yến cho Tập đoàn Đông Nam Yến Đô.

Theo hợp đồng xuất khẩu đã được ký kết ngày 26/3/2019 với sự chứng kiến của Bộ NN&PTNT Việt Nam và Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam. Giai đoạn 1, mỗi năm Trung tâm sơ chế Yến sào Việt Nam cung cấp được 6 tấn tổ yến sạch từ 10 tấn tổ yến nguyên liệu. Giai đoạn 2, mỗi năm Trung tâm Sơ chế Yến sào Việt Nam cung cấp được 60 tấn tổ yến sạch từ 100 tấn tổ yến nguyên liệu.

Sản phẩm yến sào Việt Nam được sơ chế tại Trung tâm sơ chế Yến sào Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu vào các thị trường khó tính như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ và châu Âu.

Trung tâm Sơ chế Yến sào Việt Nam có tổng vốn đầu tư 100 tỷ, chia thành 10 phân xưởng hoạt động độc lập. Mỗi phân xưởng có diện tích 1000m2, vốn xây dựng khoảng 10 tỷ đồng, sử dụng 120 lao động, mỗi năm sơ chế được 6 tấn tổ yến sạch từ 10 tấn nguyên liệu, sử dụng công nghệ sơ chế kết hợp phương pháp thủ công truyền thống “Xanh và Sạch”.

Trung tâm được đầu tư thiết bị khoa học hiện đại nhằm đảm bảo tổ yến sạch đạt tiêu chuẩn của thị trường cao cấp. Trung tâm ra đời nhằm giúp các hội viên sáng lập Chi hội Nhà yến Việt Nam tiêu thụ hết 10 tấn tổ yến thu hoạch được từ các nhà yến Việt Nam uy tín với giá tối thiểu trên 30 triệu/kg tổ yến.

Theo ông Lê Duy Minh – Chủ tịch Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam chi sẻ: Để giúp người nuôi bán tổ yến với giá cao và ổn định, giúp các doanh nghiệp ngành Yến kinh doanh hiệu quả, bảo vệ thương hiệu Yến sào Việt Nam, tạo liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị đáp ứng nhu cầu phát triển thị trường yến sào Việt Nam, Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam đã thành lập Chi hội Nhà yến Việt Nam.

Để tăng độ nhận biết thương hiệu cho yến sào Việt Nam, Hiệp hội đã xây dựng Trung tâm triển lãm yến sào Việt Nam. Hiệp hội cũng đã tổ chức các đoàn khảo sát cơ sở nhập khẩu yến sào của Đông Nam Yến Đô tại Hạ Môn để xúc tiến xuất khẩu yến sào Việt Nam sang Trung Quốc.

“Nhằm thực hiện định hướng của Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương Việt Nam, Ngân hàng Thế giới, Hiệp hội đã thành lập Tập đoàn Yến Việt Nam để giúp các doanh nghiệp ngành Yến nâng cao chuỗi giá trị, truy xuất được nguồn gốc yến sào Việt Nam để phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu. Sắp tới, Hiệp hội sẽ tiếp tục xây dựng Trung tâm Kiểm định Chất lượng Yến sào Việt Nam, hỗ trợ các nhà yến sản xuất sản phẩm yến sào Việt Nam đạt tiêu chuẩn nhằm thúc đẩy ngành Yến Việt Nam phát triển nhanh và hiệu quả” – Ông Minh cho biết.

Vân Nguyễn