Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Triều cường uy hiếp sản xuất, hàng loạt đoạn đê bao tại Sóc Trăng bị vỡ
14:25 21/10/2020 GMT+7
Trong những ngày qua, đã có hơn 80 đoạn bờ bao, đê bao tại Sóc Trăng bị vỡ gây thiệt hại lớn đến sản xuất nông nghiệp tại địa phương. Triều cường gây ngập úng tiếp tục uy hiếp đến sản xuất, sinh hoạt của người dân các địa phương tại tỉnh Sóc Trăng. Theo thống
Trong những ngày qua, đã có hơn 80 đoạn bờ bao, đê bao tại Sóc Trăng bị vỡ gây thiệt hại lớn đến sản xuất nông nghiệp tại địa phương.
Đoạn đê bao bị tràn.

Triều cường gây ngập úng tiếp tục uy hiếp đến sản xuất, sinh hoạt của người dân các địa phương tại tỉnh Sóc Trăng. Theo thống kê, trong những ngày qua đã có hơn 80 đoạn bờ bao, đê bao bị vỡ chiều dài 339m và 99 đoạn bị ngập tràn tổng chiều dài hơn 30 km gây ảnh hưởng và thiệt hại lớn đến sản xuất nông nghiệp tại địa phương. Trong khi công tác khắc phục tiếp tục gặp không ít khó khăn.

Hơn 7 công đất sản xuất vụ lúa Thu Đông của ông Lê Văn Khe, ngụ khóm Tân Thành A, Phường 2, thị xã Ngã Năm đã vào thời điểm thu hoạch. Tuy nhiên, mực nước nội đồng tăng nhanh cộng với diện tích sản xuất lúa nằm ngoài đê bao nên trà lúa bị ngập úng toàn bộ. Không có điều kiện bơm tác nên gia đình đành thu hoạch bằng tay, với hy vọng vớt vát được một ít chi phí sản xuất.

Tính đến nay, hơn 1000ha diện tích lúa Thu Đông xuống giống không nằm trong kế hoạch của thị xã Ngã Năm bị ảnh hưởng trực tiếp của mực nước nội đồng tăng cao. Nhiều chủ ruộng đành phải bán lúa không thể thu hoạch cho người nuôi vịt chạy đồng. Ngoài ra, hơn 100ha diện tích màu xuống ruộng tại địa phương này cũng chịu cảnh thiệt hại tương tự khi bị nước dâng cao nhấn chìm.

Ảnh hưởng và thiệt hại do triều cường nặng nhất vẫn là huyện Cù Lao Dung. Ông Nguyễn Văn Đắc, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện này cho biết, từ ngày 17/10 đến nay, triều cường dâng cao gây vỡ và tràn đê bao, bờ bao làm ngập ít nhất 425 ha diện tích mía, rau màu, cây ăn trái, ao nuôi thủy sản và 165 căn nhà của người dân bị ngập. Lo ngại nhất là 74ha cây màu như khoai, bắp… có thể chịu thiệt hại cao.

Các tuyến đường bị ngập nặng.

Ông Đắc cho biết thêm, hiện các công trình thuộc nhà nước quản lý gồm 9 đoạn đê bao và đường giao thông bị vỡ và 36 đoạn đê bao, đường giao thông bị ngập và tràn cơ bản đã khắc phục xong. Khó khăn nhất vẫn là các tuyến bờ bao của người dân, khi có đến 72 đoạn, tổng chiều dài gần 300m bị vỡ và tràn 63 đoạn với chiều dài gần 3km. Đến nay mới chỉ khắc phục được khoảng 60%.

Sạt lở bờ bao đã gây ngập một số tuyến đường giao thông nông thôn, nhiều nhất là xã An Thạnh 2. Ông Lâm Văn Nam, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cù Lao Dung, cho biết, do vỡ bờ bao của dân nên đã gây ngập khu vực 2 điểm trường gồm Trường Tiểu học An Thạnh 2A và Trường THCS An Thạnh 2. Để bảo an toàn cho các em học sinh nên 2 điểm trường này tạm cho các em nghỉ học, dự kiến các em sẽ quay trở lại trường vào ngày 22/10 và sẽ bố trí lịch học bù sau khi qua đợt triều cường./.

(Theo VOV)