Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Xanh mát “Hàng cây nông dân” ở thị trấn Yên Mỹ
17:33 10/06/2020 GMT+7
Theo quốc lộ 39 hướng Phố Nối về TP. Hưng Yên, vừa hết trung tâm huyện Yên Mỹ, phía bên trái có một hàng cây xanh mát dễ đến nửa cây số bám theo con đường dẫn ra đồng, được trang trọng cắm biển ghi “Hàng cây nông dân”. Ngưng tay nhặt cỏ dưới ruộng

Theo quốc lộ 39 hướng Phố Nối về TP. Hưng Yên, vừa hết trung tâm huyện Yên Mỹ, phía bên trái có một hàng cây xanh mát dễ đến nửa cây số bám theo con đường dẫn ra đồng, được trang trọng cắm biển ghi “Hàng cây nông dân”.

Ngưng tay nhặt cỏ dưới ruộng lạc, bà Nguyễn Thị Nghiệp, nông dân (ND) thôn Trai Trang (thị trấn Yên Mỹ) chia sẻ: Năm 2007, sau khi quy hoạch nghĩa trang nhân dân của thôn ra khu vực cánh đồng Mố này, địa phương phát động nhân dân tham gia trồng hàng cây 2 bên đường ra đồng, dài khoảng 400m với đủ các loại cây bóng mát, lấy gỗ như: Xà cừ, bạch đàn, keo… Nay hàng cây này được giao cho Hội ND chăm sóc, quản lý nên được gọi là “Hàng cây nông dân”.

Bà Nghiệp trải lòng: “Thôn Trai Trang chúng tôi vốn đất chật, người đông, hàng cây này trở nên đặc biệt giá trị vào mùa Hè. Trong nhà nóng nực, người già, thanh niên, trẻ nhỏ ra đây chơi, hóng mát, nhiều người mắc cả võng nằm nghỉ; nhiều khách qua đường thấy bóng cây rợp mát cũng dừng chân nghỉ ngơi, cũng bởi thế người dân luôn nhắc nhau ý thức bảo vệ môi trường, chấn chỉnh các hành vi vứt rác bừa bãi ven đường này để tạo không gian thoáng đãng, môi trường trong lành. Hơn nữa, khi cây lớn, được khai thác cũng tạo được thêm chút nguồn thu cho thôn”.

Hàng cây nông dân thôn Trai Trang (thị trấn Yên Mỹ).

Bà Nguyễn Thị Hiền, Chủ tịch Hội ND thị trấn Yên Mỹ cho biết, từ mô hình của thôn Trai Trang, Hội ND thị trấn đã xin ý kiến cấp ủy, chính quyền địa phương phát động thành phong trào trồng Hàng cây nông dân tới tất cả 5/5 Chi hội ND ở các thôn trên địa bàn thị trấn, nhằm tạo cảnh quan, môi trường xanh, sạch, đẹp; rèn ý thức bảo vệ môi trường cho cán bộ, hội viên cũng như nhân dân; tạo bóng mát, nơi nghỉ ngơi cho nông dân khi làm đồng; tạo thêm nguồn lực về kinh tế cho các thôn khi cây lấy gỗ được khai thác. Việc trồng, chăm sóc, quản lý được giao cho các Chi hội ND, trực tiếp là các hội viên thực hiện.

Hàng năm, vào dịp Tết Trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, hoạt động trồng Hàng cây ND diễn ra sôi nổi. Đặc biệt, hàng năm Hội ND phối hợp với cơ quan quân sự thị trấn tổ chức cho các thanh niên chuẩn bị nhập ngũ trồng cây như một kỷ niệm gửi lại quê nhà, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Đến nay, toàn thị trấn đã có nhiều Hàng cây nông dân, tổng chiều dài trên 1km với hàng nghìn cây lấy gỗ, cây bóng mát các loại, được hội viên ND ở các cơ sở quan tâm bảo vệ, chăm sóc nên cây sinh trưởng, phát triển tốt. Riêng năm 2020 đã trồng được 300 cây bạch đàn, 30 cây xà cừ ở ven các đường ra đồng, các đường nhánh nội đồng, quanh nhà văn hóa các thôn…

Để tiếp tục phát huy, nhân rộng mô hình, thời gian tới, Hội ND thị trấn Yên Mỹ tiếp tục làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương tạođiều kiện thuận lợi về mọi mặt, nhất là các vị trí triển khai mô hình phù hợp; phát động trong đông đảo hội viên tham gia thực hiện phong trào trồng Hàng cây nông dân; tăng cười phối hợp với cơ quan quân sự tổ chức cho các thanh niên chuẩn bị nhập ngũ tham gia trồng cây; có kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể trong việc trồng, chăm sóc, quản lý, khai thác phù hợp… bảo đảm đầy đủ, phát huy tối đa giá trị và ý nghĩa của mô hình mang lại.

Bài, ảnh: Đức Hùng