Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Xử lý chất thải bằng lò đốt rác CNC330
08:54 18/12/2020 GMT+7
Là một trong những đề tài được Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình xây dựng và triển khai từ tháng 2/2019, mô hình xử lý chất thải bằng lò đốt rác CNC330 tại xã Gia Hưng, huyện Gia Viễn hiện nay đã đi vào hoạt động ổn định. Mỗi tháng xử lý 70 – 90

Là một trong những đề tài được Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình xây dựng và triển khai từ tháng 2/2019, mô hình xử lý chất thải bằng lò đốt rác CNC330 tại xã Gia Hưng, huyện Gia Viễn hiện nay đã đi vào hoạt động ổn định. Mỗi tháng xử lý 70 – 90 tấn rác thải, góp phần xử lý lượng lớn rác trên địa bàn huyện và giúp bảo vệ môi trường xung quanh.

Đại diện lãnh đạo Sở KHCN, Hội Nông dân tỉnh và lãnh đạo xã Gia Hưng chứng kiến vận hành lò đốt rác CNC 330.

Xử lý triệt để rác thải, giữ vệ sinh môi trường

Gia Hưng là một trong những xã có địa hình đặc thù miền núi phía Bắc của huyện Gia Viễn. Toàn xã có 2.000 hộ sinh sống với khoảng 6.000 nhân khẩu. Trước đây trên địa bàn xã Gia Hưng có một đội thu gom rác thải với 13 người với một điểm tập kết rác tạm thời và một bãi tập kết rác thải tập trung thuộc khu vực Bũng, nhưng vì lượng rác thải lớn nên sức chứa bãi rác không đảm bảo. Khi mùa mưa bão đến rác thải trong khu tập kết trôi ra diện tích cấy lúa và khu dân cư gây ô nhiễm môi trường.

Do không có cơ sở xử lý rác, một phần rác thải ở khu tập kết được vận chuyển về lò đốt rác tại thành phố Tam Điệp để xử lý. Nhưng quá trình vận chuyển rác đến lò này cũng mất rất nhiều kinh phí. Vì vậy rác thải sinh hoạt trên địa bàn xã chưa được thu gom và xử lý triệt để. Bên cạnh đó, ý thức của người dân trong việc phân loại, xử lý, tập kết rác thải chưa cao, vẫn còn vứt rác thải bừa bãi không đảm bảo vệ sinh môi trường, gây ảnh hưởng sức khỏe và mất mỹ quan nông thôn.

Ông Đinh Khắc Thủy – Chủ tịch UBND xã cho biết: “Quá trình vận chuyển rác về thành phố Tam Điệp mất rất nhiều kinh phí, mỗi năm ước tính gần 300 triệu đồng, xã không đủ kinh phí để vận chuyển, mặt khác khu xử lý rác tại TP.Tam Điệp không đủ công suất xử lý rác của các địa phương trong tỉnh. Từ sau khi lò đốt rác CNC 330 được xây dựng và đi vào hoạt động giúp cho giá thành vận chuyển đã giảm đi rất nhiều”.

Hiện nay, lò đốt rác thải tại xã Gia Hưng do Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình triển khai nằm trên địa bàn bãi Bũng. Đây là khu vực thu gom rác trước kia, có quỹ đất rộng 10.000m2, xa khu dân cư, đường đi lại thuận tiện cho việc vận chuyển rác không ảnh hưởng đến địa bàn xung quanh. Lò đốt rác được chuyển giao công nghệ từ Công ty cổ phần Tập đoàn công nghệ T-Tech Việt Nam. Có năng xuất xử lý rác vượt trội với công suất tối đa đạt 330kg/h. Lò đốt có kích thước dài 350cm, rộng 180cm và cao 250cm, trọng lượng 21 tấn, sử dụng công nghệ tích hợp nhiều nguyên lý khoa học như: Cách nhiệt, giữ nhiệt và bức xạ nhiệt tối ưu để tăng nhiệt độ cho lò đốt, đồng thời lưu chuyển dòng khí nóng đối lưu thông minh giúp tận dụng được nhiệt thừa, bổ sung cho khả năng đốt rác, giúp cho lò đốt đạt nhiệt độ cao (đạt 9500C) mà không cần nhiên liệu phụ trợ, tăng hiệu quả đầu tư và giúp cho lò hoạt động hiệu quả, có độ bền cao. Hệ thống xử lý khí thải và ống khói được làm bằng thép chịu nhiệt, chiều cao ống khói trên 20m, phù hợp với các quy định về khí thải ra môi trường đạt Quy chuẩn QCVN 61-MT:2016/BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Lãnh đạo Sở KHCN, Hội Nông dân tỉnh thăm quan lò đốt rác tại xã Nam Hải, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định.

Hiệu quả cao, vốn đầu tư vừa phải

Ông Hoàng Ngọc Chinh – Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, Chủ nhiệm đề tài cho biết: “Lò đốt rác CNC330 có nhiều ưu điểm, tích hợp nhiều nguyên lý khoa học tiên tiến hiện nay. Bên cạnh đó, lò đốt này được thiết kế khoa học và đồng bộ từ công đoạn sấy rác, đốt rác đến công đoạn tản nhiệt, lọc bụi, khí. Rác thải cần được thu gom, phân loại, hong khô trước 5 ngày để vận hành cho vào lò đốt và người vận hành cũng cần tuân thủ các quy tắc theo các thông số kỹ thuật để lò đốt đạt được tác dụng tốt nhất”. Mô hình Lò đốt rác CNC330 được đưa vào sử dụng đã đạt hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với quy mô vừa và nhỏ; với lượng vốn đầu tư ban đầu vừa phải.

Hiện nay, mô hình xử lý rác thải sinh hoạt bằng lò đốt CNC330 sau khi hoàn thành đã bàn giao cho UBND xã Gia Hưng quản lý, vận hành theo quy trình. Tổ hợp tác bảo vệ môi trường xã Gia Hưng là đơn vị đảm nhận việc thu gom rác thải trên địa bàn đưa về tập kết tại lò đốt. Cùng với đó Câu lạc bộ nông dân tham gia bảo vệ môi trường cũng thường xuyên sinh hoạt, tuyên truyền đến nhân dân cách phân loại rác tại nguồn để tái chế, tái sử dụng để hạn chế việc xả rác ra môi trường.

Mô hình lò đốt rác tại xã Nghĩa Hùng, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định.

Bên cạnh việc hỗ trợ nhà máy xử lý rác CNC330, Hội Nông dân tỉnh cùng với Đảng ủy, UBND xã Gia Hưng hỗ trợ xây dựng đường giao thông, trạm điện 3 pha và các trang thiết bị thiết yếu như xe trở rác đóng theo yêu cầu phù hợp với địa bàn… để mô hình theo một chuỗi khép kín.

Bà Lê Thị Hinh là một hội viên nông dân sống trên địa bàn xã Gia Hưng chia sẻ: “Được Đảng ủy và các cấp có thẩm quyền quan tâm. Chúng tôi rất vui mừng và phấn khởi vì từ khi có lò đốt rác tại địa phương môi trường cảnh quan của chúng tôi trở nên sạch sẽ, không còn trường hợp những bãi rác tự phát ven đường hay rác thải sinh hoạt không được xử lý nữa. Gia đình chúng tôi cũng học tập các hộ phân loại rác trước khi thu gom để góp một phần nhỏ vào việc bảo vệ môi trường”.

Thời gian tới, các cấp Hội Nông dân sẽ tiếp tục theo dõi và đồng hành cùng hội viên nông dân để lò đốt rác CNC330 hoạt động tốt và đem lại hiệu quả kinh tế cũng như góp phần bảo vệ môi trường xung quanh.

Mô hình lò đốt rác CNC330 tại xã Gia Hưng sẽ là mô hình điểm để nhân rộng, góp phần xử lý nguồn rác thải sinh hoạt cho người dân. Qua đó, góp phần thực hiện có kết quả chủ trương của tỉnh về chương trình phát triển kinh tế xã hội cũng như đóng góp vào phát triển chương trình “Xây dựng nông thôn mới” tại địa phương.

Bài, ảnh: Lê Bích