Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Xử lý ngàn tấn rác ứ đọng do bãi rác bị phong tỏa
20:00 24/09/2018 GMT+7

Công ty cổ phần Môi trường đô thị Đà Nẵng xác nhận đã cơ bản xử lý xong ngàn tấn rác bị ứ đọng trên các đường phố Đà Nẵng, sau hơn một ngày bãi rác Khánh Sơn (Đà Nẵng) bị phong tỏa.

Đến tối 24/9/2018, lượng rác thải dồn ứ ở các đường phố chính của Đà Nẵng đã được giải quyết xong.

Tính đến hết tối nay 24/9/2018, lực lượng công nhân môi trường đã giải quyết được hơn một nửa lượng rác ứ đọng. Đây là số rác thải sinh hoạt bị dồn ứ suốt hai ngày qua (22 và 23/9/2018) do bãi rác Khánh Sơn bị một số hộ dân địa phương phong tỏa, xe rác không thể vận chuyển rác được.

Công ty Môi trường đô thị Đà Nẵng cho biết, ngay sau khi bãi rác hoạt động trở lại, doanh nghiệp đã tập trung toàn bộ nhân công vật lực để xử lý khối lượng rác ứ đọng trên địa bàn, tập trung ở các đường phố chính, tránh làm ảnh hưởng đến hoạt động vui chơi Trung thu của người dân và du khách.

Tuy nhiên, do lượng rác ứ quá nhiều, nên nhiều tuyến đường vành đai, đường nhỏ nội thị Đà Nẵng vẫn còn nhiều rác thải tồn đọng. Phần lớn lượng rác này, do đã dồn ứ gần hai ngày nên bốc mùi khó chịu, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của nhiều người dân.

Rác thải chưa kịp xử lý trên tuyến đường ven biển Nguyễn Tất Thành vào tối 24/9/2018.

Có nhiều ý kiến cho rằng cần xem xét lại năng lực thu gom, xử lý rác thải đường phố của công ty Môi trường đô thị Đà Nẵng, bởi sau khi cổ phần hóa, doanh nghiệp cắt giảm nhiều khâu nhân công và vật lực để giảm chi phí vận hành, làm hạn chế việc xử lý các sự cố rác thải.

Chính quyền thành phố Đà Nẵng cũng từng yêu cầu doanh nghiệp tổ chức lại hệ thống thu gom, đầu tư trang bị thêm phương tiện chuyên chở, xử lý thu gom rác, tăng tần suất thu gom rác tại các đường phố đông dân cư, tại các khu dân cư. Song cho đến nay, doanh nghiệp vẫn chưa triển khai được các yêu cầu này, dẫn đến cảnh chỉ cần xảy ra một sự việc ách tắc, địa phương đã bị quá tải về lượng rác dồn ứ.

Liên quan sự cố bãi rác Khánh Sơn bị phong tỏa, thông tin từ người dân cho biết, nhiều tuần qua, lượng rác thải ở bãi rác gia tăng, dẫn đến tình trạng nước bẩn từ bãi rác chảy tràn ra khu dân cư xung quanh, gây mùi hôi thối khó chịu. Quá bức xúc, nhiều người dân đã chặn các xe chở rác, không cho chuyên chở vào bãi rác nữa.

Sự việc đã xảy ra từ tối 22/9 cho đến chiều 23/9, sau khi doanh nghiệp dàn xếp với người dân và cam kết chấm dứt sớm tình trạng nước bẩn gây ô nhiễm khu vực, người dân mới chấp nhận cho xe rác hoạt động lại.

Thụy Bất Nhi.