Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Xuất khẩu tôm chế biến sang Australia tăng 40%
22:46 18/09/2022 GMT+7
Mặc dù chỉ đứng thứ 6 về NK tôm của Việt Nam, chiếm tỷ trọng khoảng 6%, Australia được đánh giá là thị trường tiềm năng của tôm Việt Nam trong những năm trở lại đây.

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), từ 2018 đến nay, xuất khẩu (XK) tôm sang Australia liên tục tăng trưởng dương từ 115 triệu USD năm 2018 lên 188 triệu USD năm 2021. Tính tới 15/8/2022, XK tôm sang thị trường này đạt 169 triệu USD, tăng 52% so với cùng kỳ năm 2021.

Tính tới 15/8/2022, trong tổng cơ cấu tôm XK của Việt Nam sang Australia, tôm chế biến (HS 16) chiếm 40% trong khi tôm nguyên liệu đông lạnh (HS 03) chiếm 60%. Giá trị XK tôm mã HS 16 đạt 68 triệu USD, tăng 41% trong khi giá trị XK tôm mã HS 03 đạt 101 triệu USD, tăng 60% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tỷ trọng XK tôm chế biến từ Việt Nam sang Australia trong 5 năm trở lại đây có xu hướng giảm do quy định khắt khe về an toàn sinh học của nước này. Mới đây, Australia có quy định nới lỏng quy định kiểm tra đối với một số sản phẩm tôm chế biến. Kỳ vọng XK tôm chế biến từ Việt Nam sang Australia từ nay đến cuối năm sẽ tăng trưởng tốt hơn nữa.

Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Úc, ngày 19/8/2022, Bộ Nông nghiệp, Thủy sản và Lâm nghiệp Úc có thông báo bổ sung tôm tẩm bột/ breaded, battered, or crumbed (BBC) và tôm siêu chế biến chưa được làm chín/ highly processed (HP) vào danh sách các mặt hàng được hưởng ưu đãi theo Chương trình can thiệp ưu đãi (CBIS) - Cơ chế dành ưu đãi cho hàng hóa là thực vật nhập khẩu vào Australia được hưởng tỷ lệ kiểm tra an toàn sinh học ít hơn.

Theo đó, kể từ ngày 22/8/2022 tôm BBC và HP từ tất cả các nước đã được phê duyệt sẽ được hưởng các ưu đãi trong Chương trình CBIS. Các sản phẩm này sẽ được ưu đãi dựa vào lịch sử tuân thủ các quy định về an toàn sinh học và tỷ lệ kiểm tra xác suất rủi ro của Chính phủ Australia.

Cụ thể, đối với tôm BBC, thay vì 100% các lô hàng phải kiểm tra nguyên niêm phong để xác minh hàng hóa, từ 22/8/2022, chỉ một phần các lô hàng phải kiểm tra còn nguyên niêm phong. Đối với tôm HP, thay vì 25% số lô hàng phải kiểm tra để xác minh hàng hóa, từ 22/8/2022 chỉ một phần nhỏ hơn các lô hàng phải đưa đi kiểm tra.

Các sản phẩm tôm chính của Việt Nam hiện đang được xuất khẩu nhiều sang Australia gồm tôm chân trắng luộc, bỏ đầu, bỏ đuôi đông lạnh; tôm chân trắng bỏ đầu bỏ đuôi PD tươi đông lạnh, tôm chân trắng bỏ đầu còn đuôi PDTO tươi đông lạnh, tôm chân trắng PD IQF đông lạnh, …

Nhập khẩu (NK) tôm của Australia trong nửa đầu năm nay cũng ghi nhận tăng trưởng tốt với giá trị NK đạt hơn 205 triệu USD, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Australia xu hướng giảm NK từ Thái Lan, Trung Quốc-các đối thủ chính của tôm Việt Nam trên thị trường này. Sản xuất tôm Trung Quốc gặp khó khăn, sản lượng giảm lại thêm chính sách zero covid của Chính phủ nước này nên hoạt động XK tôm của Trung Quốc sang Australia ghi nhận giảm.

Mặc dù lạm phát cao, nhưng sự tăng trưởng mạnh mẽ của các chỉ số kinh tế, kinh tế Australia vẫn dự báo có thể tránh được suy thoái trong năm nay. Cùng với trợ lực từ các Hiệp định RCEP, CPTPP mà Việt Nam và Australia có tham gia, XK tôm Việt Nam sang thị trường này dự báo vẫn khả quan từ nay đến cuối năm.

Nguồn VASEP

Thị trường nông sản: Giá lúa chờ tín hiệu tích cực từ thị trường
Giá lúa ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long vẫn giảm giá ở một số địa phương. Tuy nhiên, theo một số thương nhân, nhu cầu đối với gạo Việt Nam có thể sẽ tăng trong thời gian còn lại của năm, do điều kiện thời tiết xấu đang ảnh hưởng đến sản xuất gạo của Trung Quốc và Ấn Độ. Điều này kỳ vọng sẽ giúp giá lúa trong nước có sự bật tăng trở lại.