Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Đại học Cần Thơ nhận giải thưởng danh dự từ Chủ tịch JICA
10:13 12/12/2019 GMT+7
Ngày 10/12/2019, tại TP. Cần Thơ, Văn phòng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Danh dự của Chủ tịch JICA lần thứ 15 cho Đại học Cần Thơ (ĐHCT). Hàng năm, JICA đều trao Giải thưởng Danh dự của Chủ tịch JICA

Ngày 10/12/2019, tại TP. Cần Thơ, Văn phòng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Danh dự của Chủ tịch JICA lần thứ 15 cho Đại học Cần Thơ (ĐHCT).

Quang cảnh Lễ trao giải. Ảnh: Jica.

Hàng năm, JICA đều trao Giải thưởng Danh dự của Chủ tịch JICA cho các cá nhân và tập thể nhằm tôn vinh những đóng góp của họ cho sự nghiệp đào tạo nhân lực và phát triển xã hội tại các nước đang phát triển, thông qua các dự án hợp tác quốc tế. Năm 2019, 58 cá nhân và tổ chức trên thế giới đã được trao tặng danh hiệu này. ĐHCT là một trong ba tổ chức tại Việt Nam được trao Giải thưởng Danh dự năm nay.

Tại Lễ trao giải, ông Konaka Tetsuo, Trưởng đại diện JICA Việt Nam cho biết: Đến nay, Đại học Cần Thơ và Nhật Bản đã kỷ niệm 50 năm quan hệ hợp tác. ĐHCT, là đơn vị đã có nhiều đóng góp trong việc thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước và sự phát triển bền vững của khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long ĐBSCL.

Kể từ khi thành lập vào năm 1966, Đại học Cần Thơ đã tiếp nhận các chương trình hỗ trợ từ phía Nhật Bản, và với vai trò là một cơ quan trung tâm trong đào tạo nguồn nhân lực phát triển ngành nông nghiệp, trường đã đào tạo nhiều cán bộ lãnh đạo trong khu vực, trong đó có các cán bộ làm việc tại các Sở Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn ở các tỉnh ĐBSCL. ĐHCT đã đóng góp những thành quả nghiên cứu của mình vào khu vực, có nhiều cống hiến cho sự phát triển sản xuất nông thủy sản bền vững và đưa ra được nhiều giải pháp môi trường cho ĐBSCL, vốn là khu vực chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu, và Việt Nam là một trong những nước trên thế giới bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi vấn đề này.

Ông Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng trường ĐHCT khẳng định: ĐHCT trong thời gian tới sẽ tiếp tục nỗ lực hết sức cho sự phát triển kinh tế xã hội của khu vực. Kể từ khi thành lập năm 1966, ĐHCT đã nỗ lực hết mình trong công tác nghiên cứu giáo dục nông nghiệp và đào tạo nhân lực, cống hiến cho sự phát triển kinh tế xã hội của khu vực ĐBSCL, là khu vực quan trọng đối với sản xuất nông nghiệp. Trường đã đào tạo và nghiên cứu nhiều vấn đề liên quan đến mực nước biển dâng cao, ngập mặn, các bệnh do côn trùng, năng suất bị giảm, ô nhiễm nguồn nước, môi trường tự nhiên xuống cấp…, gây ra bởi biến đổi khí hậu, đóng góp nhiều cho sự phát triển bền vững sản xuất nông thủy sản của khu vực này và những giải pháp ứng phó đối với vấn đề môi trường.

Từ năm 1969, JICA kết hợp các chương trình viện trợ không hoàn lại và hợp tác kỹ thuật để hỗ trợ công tác đào tạo nhân lực cao cấp trong các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, môi trường. Hiện nay, các dự án đang được triển khai có dự án Vốn vay và dự án Hợp tác kỹ thuật “Tăng cường năng lực cho ĐHCT”, nhiều đề tài nghiên cứu chung với các trường đại học Nhật Bản liên kết nhằm ứng phó với vấn đề biến đổi khí hậu và giúp phát triển ngành nông nghiệp thủy sản. Trong tương lai, trường ĐHCT được kỳ vọng giữ vai trò là một đơn vị trung tâm thông tin liên lạc và liên kết công ty, chính phủ, trường học, ứng dụng những thành quả nghiên cứu liên quan đến ứng phó với biến đổi khí hậu, thông qua liên kết với các tỉnh ĐBSCL.

Vân Nguyễn