Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
FLC: Nợ nhà nước, nợ cả người nghèo
07:39 27/08/2018 GMT+7

Hàng trăm người dân của huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình là nạn nhân của FLC. Các nạn nhân chủ yếu là người lao động làm thuê, đối tác cho thuê thiết bị thi công công trình dự án Khu nghỉ dưỡng ven biển Quảng Bình do FLC làm chủ đầu tư.

Trong khi FLC liên tục quảng cáo, khuếch trương các đại dự án trên khắp cả nước, thì tại huyện Quảng Ninh, Quảng Bình, nhiều người lao động nghèo làm thuê cho Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC xây dựng dự án đầu tư Trung tâm hội nghị, khách sạn, du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự nghỉ dưỡng FLC Quảng Bình lại đang khốn khổ vì bị nợ lương. Tại đây, FLC đã vận dụng chính sách thuê nhân công và các phương tiện, thiết bị máy móc thi công tại chỗ để tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương. Thế nhưng, bà con huyện Quảng Ninh háo hức phấn khởi chẳng được bao lâu bởi…họ nai lưng  ra làm hoài mà không thấy lương!

Đây là hình ảnh quần thể sân golf, resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp FLC Quảng Bình là một trong những “siêu dự án” với tổng vốn đầu tư lên đến 13.800 tỷ đồng, trên quy mô 1.900 ha, do chính FLC quảng cáo. Ảnh : Nguồn từ quảng cáo của FLC

Rất nhiều người dân huyện Quảng Ninh sau khi vào làm việc cho Dự án đã phải nghỉ ngang, đi tìm việc khác. Những người “lỡ” làm lâu thì gửi đơn cầu cứu khắp mọi nơi vì FLC nợ lương, chậm thanh toán các khoản hợp đồng.

Trong đơn cầu cứu gửi đến Tạp chí Làng Mới, chị Vy – một chủ doanh nghiệp từng là đối tác của FLC phản ánh: Sau khi có dự án triển khai, bà con phấn khởi vì nghĩ sẽ có rất nhiều việc để làm, nhà chị cũng vậy. Sẵn có xe chở vật liệu xây dựng, qua sự giới thiệu được biết đến dự án FLC, gia đình chị đã cầm cố ngân hàng vay mượn mua thêm xe nữa để làm đối tác vận tải, chở vật liệu xây dựng công trình. Công ty FLC đã ký hợp đồng với gia đình chị thuê 5 chiếc xe từ tháng 12/2017, mỗi xe trị giá thuê 50 triệu/tháng, thời gian thuê là 2 tháng. Đến nay hơn 6 tháng, qua nhiều lần đòi nợ, nhiều lần hứa Công ty FLC mới tạm ứng trả được hơn 227 triệu đồng còn nợ lại hơn 320 triệu đồng.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, không chỉ riêng công ty của chị Vy, mà còn rất nhiều các công ty khác cũng làm đối tác cho thuê xe vận chuyển vật liệu xây dựng cho Dự án FLC. Đến nay đã hơn 6 tháng cũng chưa được thanh toán theo hợp đồng. Hiện FLC nợ các doanh nghiệp đối tác như thế này rất nhiều, có doanh nghiệp ít cũng trên 300 triệu, có doanh nghiệp nhiều đến vài tỷ đồng, ngoài ra còn có rất nhiều lao động làm trực tiếp tại công trường cũng đã và đang bị FLC nợ lương tới 3 tháng chưa trả.

Và đây là một trong nhiều lá đơn kêu cứu của doanh nghiệp đối tác

“Chúa chổm” chây ỳ đến mức nhân công đòi nhiều lần, các doanh nghiệp đối tác đòi nợ nhiều lần cũng chưa hề chuyển biến. Đã nhiều lần, hàng trăm người dân đã kéo nhau tới cổng khu Dự án của FLC căng băng rôn, chặn xe để đòi nợ nhưng vẫn không hiệu quả!

Theo một cán bộ lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, không chỉ nợ tiền nhân công, FLC còn đang nợ tỉnh này số tiền khá lớn. Cụ thể, để “trải thảm” rước FLC về Quảng Bình, tỉnh đã tạm ứng ngân sách gần 200 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng thay cho FLC. Tuy nhiên, nhiều năm trôi qua, tập đoàn này chỉ mới trả cho tỉnh vài chục tỷ đồng.

Phong Vân