Huyện Việt Yên: Đưa sản phẩm OCOP vươn ra biển lớn
28 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao trở lên
Ông Nguyễn Viết Cường – Trưởng phòng Kinh tế huyện Việt Yên (Cơ quan Thường trực Chương trình OCOP) cho biết, để chủ động thực hiện chương trình, ngay từ đầu năm UBND huyện đã xây dựng kế hoạch triển khai chương trình OCOP, kế hoạch tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP, thành lập Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm. Tổ chức đánh giá cấp huyện và đề nghị tỉnh đánh giá, công nhận, xếp hạng sản phẩm OCOP đạt tổng số điểm từ 3 sao trở lên.
Đồng thời chỉ đạo các cơ quan chuyên môn chủ động tham mưu, ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương khảo sát, lựa chọn các sản phẩm tham gia Chương trình, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc. Triển khai các cơ chế hỗ trợ của trung ương, tỉnh tới các địa phương đến các chủ thể tham gia Chương trình OCOP. Hướng dẫn các chủ thể hoàn thiện hồ sơ tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP theo quy định.
Để Chương trình đi sâu vào thực tế, huyện đã phối hợp với Chi cục Phát triển nông thôn, Sở Nông nghiệp và PTNT, Liên minh Hợp tác xã tỉnh tổ chức các lớp tập huấn cho các chủ thể là các hộ sản xuất, HTX, doanh nghiệp... trên địa bàn về Chương trình OCOP; Hướng dẫn xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh, đăng ký tham gia Chương trình.
Với cách làm chủ động, sáng tạo, linh hoạt, riêng năm 2023 toàn huyện đã có 10 sản phẩm được công nhận 3 sao, trong đó có 5 sản phẩm vừa được công nhận gồm: Cà chua Thùy Châm của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Thùy Châm, thôn Đồng, xã Trung Sơn; nấm sò Thuyết Xuyến của hộ kinh doanh Nguyễn Danh Thuyết, thôn Cao Lôi, xã Ninh Sơn; giò lụa nấm, pate nấm và ruốc nấm hương của Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng và thương mại Toàn Cương, thôn Đạo Ngạn, xã Quang Châu.
Sau 4 năm thực hiện Chương trình OCOP, huyện Việt Yên có tổng số 28 sản phẩm đạt OCOP 3 sao trở lên, trong đó: 03 sản phẩm đạt 4 sao; 25 sản phẩm đạt 3 sao. Sản phẩm OCOP của huyện cơ bản đều là sản phẩm chế biến trong đó có các sản phẩm chế biến sâu (như các sản phẩm rượu làng Vân; dầu gấc tinh khiết, giò lụa nấm…), đây cũng là các sản phẩm đặc trưng, nổi tiếng không chỉ của huyện mà còn của cả tỉnh Bắc Giang.
Trong đó nhiều sản phẩm, đạt yêu cầu xuất khẩu đến các thị trường quốc tế (các sản phẩm khoai lang thái lát; bánh nông sản thập cẩm) sang thị trường Hàn Quốc. Một số sản phẩm của huyện được áp dụng nhiều quy trình, hệ thống quản lý chất lượng tốt như: HACCP (Khoai lang thái lát; bánh nông sản thập cẩm) ISO 22000 (Đông trùng hạ thảo Duca) và GMP (viên xương khớp Thanh Ngâm và giải độc gan An Xoa)...
Cần “gỡ khó” để sản phẩm OCOP vươn ra biển lớn
Theo ông Cường, thuận lợi của Chương trình OCOP là đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Trung ương, lãnh đạo các địa phương, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở. Trung ương, tỉnh, huyện ngày càng có nhiều chính sách tốt, có sự tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành trong việc triển khai thực hiện Chương trình OCOP.
Với Việt Yên, các sản phẩm được xây dựng luôn gắn với thế mạnh của địa phương. Các sản phẩm OCOP luôn bám sát các yêu cầu của Chương trình, phù hợp với thị hiếu, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng về sản phẩm đặc sắc, truyền thống, chất lượng, truy xuất nguồn gốc và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Chương trình OCOP đã góp phần chuyển đổi sản xuất theo hướng tăng quy mô gắn với chuỗi giá trị, nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn.
Mặc dù thuận lợi là thế, song Chương trình vẫn còn rất nhiều khó khăn, hạn chế như: Quy mô sản xuất nông nghiệp còn nhỏ lẻ, chưa hình thành nhiều vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung có sản lượng lớn, chất lượng sản phẩm đồng đều; chưa thu hút được các doanh nghiệp có năng lực đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nhất là đầu tư sản xuất, chế biến các sản phẩm chủ lực.
Sản phẩm đặc sản, đặc trưng trên địa bàn huyện nhiều nhưng sản xuất chủ yếu vẫn mang tính tự phát, theo phương thức thủ công, quy mô nhỏ, cơ sở vật chất còn thiếu, chủ yếu vẫn là các sản phẩm sơ chế hoặc chế biến đơn giản, giá trị gia tăng thấp. Quy trình và công nghệ chế biến lạc hậu, chưa đảm bảo đầy đủ các quy định, yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ môi trường.
Vấn đề sở hữu trí tuệ chưa được các chủ thể quan tâm đúng mức, nhiều chủ thể chưa hiểu rõ và chưa chủ động đăng ký bảo hộ các nhãn hiệu, bảo hộ mẫu mã, bao bì, kiểu dáng công nghiệp.
Năng lực quản trị của các chủ thể tham gia chương trình OCOP còn nhỏ và yếu, thiếu kiến thức về kinh tế thị trường và phát triển sản phẩm theo chuỗi giá trị. Nhận thức của người sản xuất về việc tham gia chương trình OCOP, dù đã có những chuyển biến tích cực, nhưng vẫn còn nhiều chủ thể chưa hiểu hết được ý nghĩa và lợi ích của việc xây dựng và phát triển sản phẩm theo tiêu chuẩn OCOP nên đến nay vẫn còn nhiều sản phẩm đặc sản, đặc trưng trên địa bàn huyện chưa được phát triển thành sản phẩm OCOP.
Tiềm lực vốn, nhân lực của các doanh nghiêp, HTX, tổ hợp tác, hộ sản xuất đa phần còn thiếu và yếu nên rất khó khăn trong việc đầu tư ứng dụng KHKT mới, công nghệ tiên tiến vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, mở rộng mặt bằng nhà xưởng sản xuất, khu bán, giới thiệu sản phẩm…
Cán bộ các cấp tham gia thực hiện Chương trình OCOP hầu hết là kiêm nhiệm; Chưa có cơ chế, chính sách hỗ trợ trực tiếp cho các chủ thể tham gia Chương trình OCOP, các chính sách hỗ trợ hiện nay chủ yếu là thực hiện lồng ghép.
Quy trình lập hồ sơ thủ tục để được công nhận sản phẩm OCOP còn phức tạp và thời gian công nhận sản phẩm OCOP ngắn (3 năm) gây khó khăn cho các chủ thể tham gia Chương trình.
Ông Trần Văn Nghị - Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Gấc Việt cho biết, HTX được thành lập năm 2021, với 15 thành viên, canh tác trên diện tích khoảng 15ha. Ngoài ra HTX còn liên kết với các HTX ở nhiều tỉnh khác như: Bắc Ninh, Tuyên Quang, Thái Nguyên... với diện tích lên đến hàng trăm héc ta.
“Ngoài 2 sản phẩm đã được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao nêu trên, HTX đang xây dựng các sản phẩm mới như: Dầu xoa bóp hạt gấc, tinh dầu hạt gấc, hay gấc tươi đạt tiêu chuẩn xuất khẩu đi nước ngoài và thị trường châu Âu” – Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Gấc Việt, Trần Văn Nghị cho biết thêm.
Theo Chủ nhiệm Nghị, hiện 2 sản phẩm: Bột Gấc sấy lạnh nguyên chất và Dầu gấc tinh khiết đang được xuất khẩu sang Ấn Độ, Hàn Quốc và Đài Loan. Quả gấc tươi xuất khẩu sang Mỹ, còn hạt gấc chủ yếu được xuất khẩu sang Trung Quốc.
“Trung bình mỗi năm HTX xuất khẩu khoảng 3 – 5 contener bột gấc khô sang Ấn Độ, Hà Quốc và Đài Loan (1 contener = 12 tấn gấc khô, tương đương 500 tấn quả tươi), với giá trung bình từ 200.000 – 220.000 đồng/kg thu về khoảng 2,4 tỷ đồng/cotener. Nếu xuất sang thị trường Hàn Quốc thì khoảng 330.000 đồng/kg, tuy nhiên họ đòi hỏi chất lượng cao hơn rất nhiều. Thị trường gấc ở nước ngoài còn rất tiềm năng, cái khó của các HTX, các doanh nghiệp là tìm đầu mối kết nối cung – cầu, cũng như cơ chế hỗ trợ HTX, doanh nghiệp trong việc vay vốn đầu tư máy móc để nâng cao chất lượng sản phẩm và mở rộng diện tích nhằm đáp ứng được các đơn hàng xuất khẩu. ” – Chủ nhiệm HTX Trần Văn Nghị bày tỏ.
Việt Yên với tiềm năng và thế mạnh của các sản phẩm OCOP nếu tiếp tục được chú trọng đầu tư bài bản, tạo một cơ chế mở, gỡ khó cho các tin rằng trong thời gian tới nhiều sản phẩm OCOP mang thương hiệu, chỉ dẫn địa lý huyện Việt Yên sẽ tiếp tục vươn xa hơn nữa trên thị trường quốc tế./.
-
Quảng Nam muốn đưa sâm Ngọc Linh thành sản phẩm chủ lực, thương hiệu quốc gia -
Hà Tĩnh: Chàng trai trẻ khát vọng đưa cây dược liệu về làm giàu trên đất đồi -
Đồng Nai: Xây dựng hệ sinh thái nông nghiệp hữu cơ bền vững -
Chỉ thị của Thủ tướng tập trung triển khai các giải pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi
- Sầu riêng ở Krông Pắc trở thành cây trồng mũi nhọn, tạo thu nhập cao cho bà con nông dân
- Tăng cường nuôi trồng thủy sản các tháng cuối năm 2024
- TP. Cần Thơ công bố quy hoạch ngành Nông nghiệp tích hợp
- TP. Cần Thơ: Tập trung sản xuất nông nghiệp theo hướng xanh và sạch
- Phòng chống đói, rét cho vật nuôi trong vụ Đông - Xuân 2024-2025
- “Cảnh báo đỏ” về lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất cà phê
- Tìm hướng đi mới, giải quyết những vướng mắc cho ngành Điều Việt Nam
-
Nghệ An: Các cấp Hội cần tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo, cách làm hiệu quả, kết quả ấn tượngSáng ngày 22/11, bà Bùi Thị Thơm – Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, lắng nghe và nắm bắt tình hình công tác Hội và phong trào nông dân tại tỉnh Nghệ An năm 2024.
-
“Nông dân chính là tương lai của chúng ta”Ngày 22/11/2024, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Tổ chức Phát triển nguồn nhân lực nông thôn châu Á (AsiaDHRRA) tổ chức khai mạc chuỗi sự kiện nhân dịp Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập AsiaDHRRA.
-
Công dụng thần kỳ của nước gừng tươi trong việc giảm cholesterol, giảm cânGừng, một loại gia vị phổ biến trong nhà bếp, đang trở nên phổ biến vì nhiều lợi ích sức khỏe. Nó có thể làm giảm buồn nôn, hỗ trợ giảm cân, điều chỉnh lượng đường trong máu và cholesterol, thậm chí giúp giảm đau đầu.
-
Quảng Nam muốn đưa sâm Ngọc Linh thành sản phẩm chủ lực, thương hiệu quốc giaTỉnh Quảng Nam đã ban hành Nghị quyết về tăng cường công tác quản lý, bảo tồn, xây dựng và phát triển sâm Ngọc Linh thành ngành hàng hóa có giá trị kinh tế cao, là sản phẩm chủ lực của tỉnh, mang thương hiệu quốc gia đến năm 2030, định hướng đến năm 2035.
-
Tăng cường phối hợp giữa các cơ quan thực hiện công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá và báo chíĐó là đề nghị của ông Hồ Hồng Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tại Hội nghị “Tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng chống tác hại của thuốc lá năm 2024” tổ chức ngày 21/11/2024 tại Hà Nội.
-
Cách trồng chuối Laba cho năng suất caoChuối Laba còn được gọi với một tên khác nữa là chuối Dạ Hương bởi mùi hương thơm đặc trưng khi chín. Chuối Laba sinh trưởng tốt ở vùng đất đỏ bazan hoặc đất phù sa, nơi có nền nhiệt tương đối mát mẻ quanh năm. Nếu chăm sóc tốt, chuối cho năng suất cao và chất lượng. Mỗi buồng chuối đạt từ 25 - 30kg, cho khoảng 10 - 12 nải.
-
Từ 1/1/2025, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn 7 địa phương cấp huyệnỦy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 1256/NQ-UBTVQH15 về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giai đoạn 2023 - 2025. Theo đó, từ ngày 01/01/2025 tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 7 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 4 huyện, 1 thị xã và 2 thành phố; 77 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 42 xã, 28 phường và 7 thị trấn.
-
“Giải cứu” hàng nghìn phụ nữ, trẻ em khỏi bạo hành(Tapchinongthonmoi.vn) - Nhằm giúp phụ nữ và trẻ em vùng nông thôn tránh bị bạo hành gia đình, Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) với sự hỗ trợ của Quỹ Dân số Liên Hợp quốc (UNFPA) đã thành lập Đường dây nóng 18001768, hoạt động 24h/7 ngày. Sau 3 năm đi vào hoạt động đã có hàng nghìn phụ nữ và trẻ em gái vùng nông thôn được các tư vấn viên của tổng đài 18001768 hỗ trợ thoát khỏi cảnh bị bạo hành của người chồng, người cha trong gia đình.
-
Trang trại heo Mavin đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAPTháng 11/2024, một cột mốc quan trọng đã được ghi nhận khi 2 trang trại heo của Tập đoàn Mavin tại huyện Anh Sơn – tỉnh Nghệ An và huyện Kbang – tỉnh Gia Lai đã chính thức được cấp Chứng nhận Global GAP, phiên bản S.L.P (Smart Livestock Production) bởi tổ chức kiểm định và chứng nhận uy tín toàn cầu Bureau Veritas (BV).
-
Đổi mới trên quê hương Nho QuanLà một huyện miền núi với nhiều khó khăn, nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng nhân dân, đến nay, 100% các xã của huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Miền sơn cước nay đã "thay da, đổi thịt".
-
1 Bài 4: Giải pháp đột phá trong dạy nghề, tạo việc làm ở miền Tây xứ Nghệ -
2 Kinh nghiệm từ mô hình phát triển cây hồng Gia Thanh -
3 Bài 3: Du lịch cộng đồng - Làn gió mới từ “Miền đất cổ huyền thoại” -
4 Xây dựng Nông thôn mới an toàn trước thiên tai ở Hà Tĩnh (Bài 1): Điều kỳ diệu sau “đại hồng thuỷ” -
5 Bài 1: Xua tan ám ảnh “cái chết trắng”, Lượng Minh vươn mình đón bình minh