Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Mất 11 lô đất vì… lỡ bệnh!

15:15 26/10/2018 GMT+7

Trúng đấu giá đất tại Đà Nẵng, nhiều người bị hủy kết quả đấu giá, mất luôn tiền cọc chỉ vì họ gặp tai nạn, hoặc bệnh, nộp tiền chậm vài ngày dù quy định pháp luật cho phép đóng phạt nếu nộp chậm. Có người, mua 11 lô đất giá 25,7 tỷ đồng, vì sốt xuất huyết nộp chậm 3 ngày thì bị hủy kết quả đấu giá, thu luôn tiền cọc…

Hủy kết quả, lấy luôn tiền cọc

Mấy tuần qua, nhiều người mua trúng đấu giá đất ở Đà Nẵng gửi đơn kêu cứu khắp nơi vì chậm nộp tiền mua đất đấu giá thì bị địa phương hủy luôn kết quả, đồng thời lấy luôn tiền cọc.

Khu đất ông Kỳ Thành trúng đấu giá

Sự việc cụ thể như sau: Ngày 2/3/2017, UBND TP.Đà Nẵng ban hành Quyết định số 1640/QĐ-UBND về việc công nhận kết quả đấu giá đối với 33 lô đất thuộc khu dân cư phục vụ giải toả công trình khu làng cá Nại Hiên Đông – Đại Địa Bảo ở quận Sơn Trà. Ông Bùi Văn Cường (ngụ xã Đồng Thắng, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hoá) là người trúng đấu giá lô đất số 7, số tiền phải nộp là 7,9 tỷ đồng.

Ngày 12/4/2017 Cục thuế TP.Đà Nẵng ban hành thông báo nộp tiền sử dụng đất làm 2 lần. Ông Cường nộp đợt 1 sớm 2 ngày (nộp ngày 9/5/2017), đợt 2 nộp trễ 14 ngày (nộp ngày 24/7/2017). Lý do ông Cường nộp chậm là do bị tai nạn chấn động não phải nhập viện từ ngày 7-24/7.

Ngày 4/10/2018, Sở TNMT TP.Đà Nẵng có báo cáo UBND TP Đà Nẵng số 722/BC-TNMT về việc xử lý các trường hợp chậm nộp tiền trúng đấu giá đất. Theo đó, đề nghị thành phố hủy các kết quả đấu giá do những người trúng giá nộp chậm từ 3 ngày đến vài chục ngày. Căn cứ để huỷ các kết quả đấu giá như báo cáo viện dẫn: Ngày 30/9/2016 UBND TP.Đà Nẵng ban hành Quyết định số 6658/QĐ-UBND về việc sửa đổi nội dung Điểm 4, Mục 3 Phương án đấu giá quyền sử dụng đất ban hành kèm theo Quyết định phê duyệt Phương án đấu giá quyền sử dụng đất đã được UBND thành phố phê duyệt trước đó.

Theo quyết định này, những người trúng đấu giá quyền sử dụng đất có trách nhiệm nộp tiền theo đúng thời hạn ghi trên thông báo của cơ quan thuế. Cụ thể: Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày có thông báo của cơ quan thuế, người mua phải nộp 50% tiền. Trong vòng 60 ngày tiếp theo phải nộp 50% còn lại. Quá thời hạn theo thông báo của cơ quan thuế mà không nộp đủ tiền thì huỷ kết quả đấu giá và thu hồi tiền cọc nộp ngân sách thành phố.

Do đó, Đà Nẵng ra thông báo hủy kết quả đấu giá đồng thời thu luôn tiền đặc cọc của ông Bùi Văn Cường.

Trường hợp ông Cường trễ 14 ngày thì mất đất, ông Nguyễn Kỳ Thành (thường trú tại số phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đợt 1 nộp sớm 3 ngày, đợt 2 nộp muộn 3 ngày (ông bị sốt xuất huyết) cũng mất luôn 11 lô đất. Theo báo cáo của Sở TNMT Đà Nẵng, ông Thành trúng đấu giá 11 lô đất với giá 25,7 tỷ đồng. Trúng xong, ông Thành nộp đợt 1 sớm 3 ngày rồi về Hà Nội. Đợt 2 ông Thành nộp muộn 3 ngày (ông bị sốt xuất huyết gần 1 tuần).

Trao đổi với phóng viên, ông Thành cho biết cả ông và ông Cường đều có thành ý khi mua đất tại Đà Nẵng. “Chúng tôi đợt 1 đều nộp sớm vì muốn nhanh chóng có giấy tờ đất. Nhưng đến đợt 2, vì những nguyên nhân bất khả kháng nên mới nộp chậm, thế nhưng Đà Nẵng lại nhân cơ hội này hủy kết quả đấu giá và thu luôn tiền cọc thì đẩy chúng tôi vào thế khó. Mà so với quy định của pháp luật thì việc hủy kết quả đấu giá là sai “.

Vận dụng luật riêng

Việc Đà Nẵng hủy kết quả đấu giá gây thiệt hại lớn cho những cá nhân, đơn vị mua đất nên người mua đất phản ứng. Ngoài những cá nhân mua đất từ vài tỷ đến vài chục tỷ, có cả doanh nghiệp tận Hà Nội vào Đà Nẵng mua đất với giá 650 tỷ đồng vẫn bị hủy kết quả vì nộp chậm đợt 2.

Do có khiếu nại, ngày 06/01/2018 UBND TP.Đà Nẵng gửi văn bản xin hướng dẫn từ Bộ Tài chính đề nghị được hướng dẫn: “Đối với trường hợp trúng đấu giá đất, quyền thuê đất mà không nộp đủ số tiền theo thông báo thuế thì thuộc trường hợp hủy bỏ kết quả đấu giá hay thuộc trường hợp nộp tiền chậm nộp theo quy định tại Thông tư liên tịch 88/2016/TTLT/BTC-BTNMT ?”. Ngày 9/2, Bộ Tài chính có công văn số 1712/BTC-TCT trả lời UBND TP.Đà Nẵng: “Trường hợp nộp chậm so với thời hạn quy định tại thông báo của cơ quan thuế thì phải nộp tiền chậm nộp theo quy định của pháp luật quản lý thuế”.

Tuy nhiên, Đà Nẵng lại quyết xử lý theo hướng bất lợi cho khách hàng dù những vi phạm này rất nhỏ và chế tài theo quy định chỉ là phạt tiền!

Theo hồ sơ mà chúng tôi thu thập được, đối với các trường hợp chậm nộp tiền, các cơ quan tham mưu ở Đà Nẵng như Sở Tư pháp, Sở TNMT có ý kiến là Luật đấu giá tài sản không có quy định hủy kết quả nếu người mua chậm nộp tiền. Mặt khác, chúng tôi phát hiện trong cùng thời điểm hủy kết quả của nhiều người, Đà Nẵng lại công nhận kết quả cho nhiều người khác dù họ cũng vi phạm tương tự.

Ngoài ra, Đà Nẵng còn ban hành các quyết định không phù hợp quy định pháp luật đến mức Bộ Tư pháp phải yêu cầu phải bãi bỏ, nhưng địa phương này lại áp dụng cái sai để xử lý khiến dân thiệt hại.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Lâm Danh