Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Ngày Tết Ngã rạ của đồng bào Cor Quảng Ngãi

22:34 23/11/2019 GMT+7

Vào khoảng cuối tháng 10 âm lịch hàng năm,  như thường lệ sau khi đã thu hoạch mùa vụ xong (lúa và hoa màu), người Cor ở Quảng Ngãi lại  tổ chức Tết Ngã rạ để tạ ơn các vị thần, ông bà tổ tiên, thần linh đã phù hộ cho dân làng bình yên, mùa màng tươi tốt , làm ăn khấm khá, cuộc sống an lành…

Các hoạt động của Tết Ngã rạ diễn ra trong 2 ngày 21 và 22/11 tại nhà sàn thôn Thọ An.

Trong 2 ngày 21 -22/11, đồng bào người Cor ở thôn Thọ An, xã Bình An, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) rộn ràng tổ chức tết Ngã rạ. Đây là hoạt động giàu bản sắc văn hóa truyền thống  của đồng bào Cor.  Với người dân thôn Thọ An năm nay Tết Ngã rạ được tổ chức to hơn, hoành tráng hơn trong ngôi nhà sàn vừa mới khánh thành

 “Tết Ngã rạ là cái Tết được tổ chức với ý nghĩa chính tạ ơn thần linh và có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với người Cor. Đây được xem là tết duy nhất của đồng bào nơi đây. Còn đối với bà con chúng tôi thì Tết Nguyên đán có cũng được, không có cũng được”- già làng Trụ Văn Hải chia sẻ.

Các nghi thức cho Tết Ngã rạ của đồng bào dân tộc Cor tại thôn Thọ An.

Năm nay, Tết Ngã rạ của đồng bào Cor ở thôn Thọ An là dịp để bà con quây quần bên nhau, truyền cho nhau ngọn lửa để cùng gìn giữ những nét đẹp văn hóa độc đáo của đồng bào mình.

Ngã rạ hay còn gọi là “giã rạ”, tiếng Cor là xa a-nít, tức ăn Tết hay lễ lúa lên chòi, với nhiều nét đặc thù. Nếu lễ ăn cơm mới bắt đầu cho việc thu hoạch thì lễ ngã rạ có tính chất như tổng kết một mùa vụ, tạ ơn thần linh  và là dịp để mọi  người trong làng  gặp gỡ vui chơi sau những ngày tháng lao động vất vả.

Tiếng cồng chiêng cùng với những điệu múa của các cô gái Cor.

Cùng với sự đầu tư của chính quyền và nỗ lực của người dân, Thọ An dần “thay da đổi thịt”. Riêng trong 2 năm 2018 và 2019, khi huyện có chủ trương thực hiện khu du lịch sinh thái tại Thọ An, đời sống người dân nơi đây có nhiều khởi sắc. Hiện Thọ An còn 34 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 16,7% tổng số hộ. Tập tục du canh du cư đã không còn, người dân tự giác sản xuất, mở rộng diên tích trồng lúa nước và tập trung sản xuất các loại nông sản có giá trị kinh tế cao.

Ông Lý Thọ, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn cho biết: “Những năm qua, huyện đã tập trung thực hiện Nghị quyết 04 về phát triển du lịch của Tỉnh ủy Quảng Ngãi, trong đó đã cố gắng dành ngân sách để đầu tư hạ tầng cho khu vực thôn Thọ An, xã Bình An. Trong thời gian tới sẽ tiếp tục đầu tư để tạo điểm nhấn, phát triển du lịch ở nơi đây. Tuy nhiên, để đạt được mục đích đề ra thì cần nhiều thời gian chứ không phải có thể thực hiện trong một sớm một chiều”.

Với chủ trương khôi phục bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc Cor, những năm qua, huyện Bình Sơn đã triển khai nhiều hoạt động, như mời nghệ nhân dạy cồng chiêng, mua sắm trang phục truyền thống, hỗ trợ tổ chức Lễ Ngã rạ.

Tin, ảnh: Ngô Nga