Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
“Nữ hoàng phòng trà” Quỳnh Lan trải lòng về những năm tháng du ca khó quên
23:16 30/07/2019 GMT+7
“Nữ hoàng phòng trà” Quỳnh Lan khao khát được yêu sau biến cố mất chồng và thổ lộ đang hạnh phúc với tình yêu bình dị khi tham gia chương trình Chuyện Của Sao cùng MC Minh Đức. Talkshow Chuyện của Sao phát sóng ngày 03/8 trên VTV9. Tuần này, chương trình đón chào sự

“Nữ hoàng phòng trà” Quỳnh Lan khao khát được yêu sau biến cố mất chồng và thổ lộ đang hạnh phúc với tình yêu bình dị khi tham gia chương trình Chuyện Của Sao cùng MC Minh Đức.

Talkshow Chuyện của Sao phát sóng ngày 03/8 trên VTV9. Tuần này, chương trình đón chào sự trở lại của một giọng hát đẹp, chất chứa đầy tâm sự bên cây đàn guitar mộc mạc. Đó là “nữ hoàng phòng trà” Quỳnh Lan.

Trailer Chuyện của Sao – Ca sĩ Quỳnh Lan:

https://www.youtube.com/watch?v=tGYhaOo8ymU

Những năm tháng du ca khó quên của “nữ hoàng phòng trà” Quỳnh Lan

Quỳnh Lan sinh năm 1972, nổi tiếng từ giữa thập niên 1990. Cách đây 20 năm, nhạc sĩ Trần Tiến và NSND Y Moan đi khắp miền Đông Nam Bộ để săn tìm những nhân tố mới tham gia nhóm du ca Đồng Nội. Quỳnh Lan lọt vào “mắt xanh” của hai nghệ sĩ khi đang là nữ sinh trung học ở Bình Dương. Chị được bố mẹ cho phép lên Sài Gòn và gia nhập làng ca nhạc. Khi nhóm Đồng Nội tan rã, Quỳnh Lan bắt đầu đi hát đơn ca.

Qua dẫn dắt, giới thiệu của nữ ca sĩ Thanh Hoa và chủ phòng trà Tiếng Tơ Đồng, Quỳnh Lan được mời hát thường xuyên ở các phòng trà, sân khấu ca nhạc TP HCM. Chị luôn mang theo cây guitar thùng lên sân khấu để tự đệm. Chất giọng của Quỳnh Lan gắn liền với các ca khúc trữ tình của Ngô Thụy Miên, Trịnh Công Sơn, Phạm Duy, Nguyễn Ánh 9… Năm 2018, Quỳnh Lan từng xuất hiện trong Chuyện Của Sao và tiết lộ chuyện tình “đẫm nước mắt” với cố thi sĩ Hoàng Ngọc Ẩn, khiến khán giả xem chương trình xúc động.

Đón chào Quỳnh Lan trở lại với Chuyện Của Sao, MC Minh Đức thổ lộ, gần đây anh đã tìm thấy cuốn băng các sáng tác của nhạc sĩ Trần Tiến với ban du ca Đồng Nội. Trong đó có sự tham gia Quỳnh Lan khi lần đầu tiên đến với thế giới du ca.

Bồi hồi nhớ lại kỷ niệm về những ngày du ca, Quỳnh Lan thú nhận, nhóm du ca như “chiếc nôi” quý giá để chị bước theo con đường âm nhạc. Nhạc sĩ Trần Tiến và NSND Y Moan từng dành nhiều giờ, thuyết phục mẹ Quỳnh Lan bởi bà không muốn con gái đi hát, trở thành ca sĩ. Trước sự cương quyết của con gái, mẹ chị đồng ý và Quỳnh Lan đã táo bạo khăn gói theo hai nghệ sĩ du ca, kể từ ngày hôm ấy.

Cơ duyên đưa Quỳnh Lan đến với nhóm Du ca Đồng Nội của Trần Tiến:

https://youtu.be/h_exD7qpv94

Nữ ca sĩ bắt đầu sự nghiệp ca hát từ niềm đam mê được hát với guitar và nhóm du ca lại “chuyên chở” những tác phẩm bằng chất liệu guitar thùng. Sau đó, nhóm có thêm ca sĩ Lâm Xuân cùng đi du ca khắp nơi. Những sân khấu hay nhà hát nhóm đi qua đều nhận được sự chào đón của đông đảo khán giả. Thời gian sau, mọi người di chuyển bằng máy bay thay cho chiếc xe việt dã. Nhưng chất bụi, chất dân dã vẫn còn nguyên trong tâm hồn mỗi thành viên du ca Đồng Nội.

Sau khi từ giã du ca, Quỳnh Lan trở về với phòng trà, nhưng cảm xúc ngày đó cứ ám ảnh, khiến chị không thể rời chiếc guitar thùng.

Chị kể: “Mỗi khi nhạc sĩ Trần Tiến hay NSND Y Moan bước lên sân khấu, nhà hát dù có vài trăm hay vài ngàn người nghe, tất cả đều im phăng phắc. Sau mỗi màn trình diễn là những giọt nước mắt của khán giả. Tôi nghe anh Y Moan hát Giấc mơ Chapi vài trăm lần, nhưng mỗi khi thấy anh ấy ôm guitar hát ca khúc, trong cánh gà cảm xúc của tôi cứ trào lên và khóc, dù nghe bao nhiêu lần vẫn không thấy đủ”.

Hình ảnh ngày đó tác động mạnh, chạm đến trái tim, tâm hồn nên mỗi khi Quỳnh Lan bước ra sân khấu, chị đều cảm thấy “trái tim nhảy, rớm máu”. Tất cả hòa với tiếng guitar mộc đã giúp chị thăng hoa, chinh phục khán giả. Chị thổ lộ, bao năm trôi qua, máu du ca vẫn còn mãi trong người, vì thế, mỗi khi ở trên sân khấu, chị cảm giác bản thân đang du ca khắp nơi, được là chính mình mỗi khi ôm guitar hát.

Quỳnh Lan tiết lộ lí do chọn guitar thùng làm bạn trên sân khấu nhiều năm qua:

https://youtu.be/AHIbyuouzSY

“Nữ hoàng phòng trà” Quỳnh Lan khao khát được yêu sau biến cố mất chồng

 

Tám năm hạnh phúc cùng người chồng hết mực yêu thương mình, năm 2017, một biến cố bất ngờ ập đến với Quỳnh Lan. Chồng chị – thi sĩ Hoàng Ngọc Ẩn qua đời vì căn bệnh ung thư xương, để lại cho Quỳnh Lan khoảng trống khó lấp đầy.

Vượt qua nỗi đau, Quỳnh Lan tự động viên mình phải đứng dậy để đi tiếp. Sau hơn hai năm, giờ đây, “nữ hoàng phòng trà” đã phần nào nguôi ngoai. Chị cho biết, trái tim giờ đã vượt qua cú sốc lớn nhất cuộc đời. Với chị, chuyện tình của quá khứ đã khép lại, giờ đây chị muốn mở một trang tình yêu mới.

Quỳnh Lan tiết lộ hiện tại đang khao khát được yêu:

https://youtu.be/V1Tx9yubwUA

Dù không tiết lộ người ấy là ai nhưng Quỳnh Lan tâm sự, chuyện tình thời điểm hiện tại của chị cũng bình dị như bao câu chuyện tình nghệ sĩ khác. Với tính cách luôn khao khát được yêu, chị khẳng định khi tìm thấy tình yêu sẽ không bao giờ ngừng lại: “Bản thân tôi luôn đi tìm sự ngọt ngào, lãng mạn, chỉ cần chừng đó đã đủ nuôi sống tôi, đến khi nhắm mắt lìa đời”.

Khép lại câu chuyện, MC Minh Đức cảm nhận được hạnh phúc đang tràn ngập trên gương mặt Quỳnh Lan, người phụ nữ đi qua rất nhiều thăng trầm trong âm nhạc và tình yêu. Quỳnh Lan cũng tiết lộ kế hoạch sắp tới là sẽ trở lại thăm nhạc sĩ Trần Tiến, điều mà chị ấp ủ nhiều năm qua nhưng chưa có dịp.

Chuyện Của Sao – Ca sĩ Quỳnh Lan sẽ được phát sóng vào 20:15 thứ bảy ngày 03/8/2019 trên VTV9.

 

Hình ảnh: Hoàng Khôi

 

 

Lê Anh