Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Phát triển kinh tế xã hội gắn liền với quan tâm vấn đề con người

17:00 24/04/2019 GMT+7
Đó là khẳng định của Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Lao động Thương Binh và Xã hội, Đào Ngọc Dung trong chuyến thăm và làm việc tại hai tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu ngày 24 đến 25/04/2019 sau khi chứng kiến những thành tựu vượt bậc về công tác chính sách người có công,

Đó là khẳng định của Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Lao động Thương Binh và Xã hội, Đào Ngọc Dung trong chuyến thăm và làm việc tại hai tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu ngày 24 đến 25/04/2019 sau khi chứng kiến những thành tựu vượt bậc về công tác chính sách người có công, an sinh xã hội.

Phải nỗ lực không để người có công thiệt thòi

Cùng đi, có đại diện các bộ ngành liên quan như Bộ Công an, Y tế, Vụ Khoa giáo Văn xã, Văn phòng Chính phủ. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu. Thân Đức Hướng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cùng lãnh đạo các sở, ngành hai tỉnh.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trong buổi làm việc tại Bạc Liêu ngày 24/04/2016

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã đánh giá cao Cà Mau và Bạc Liêu đã có nhiều nỗ lực cố gắng trong công tác chính sách đền ơn đáp nghĩa. Trong chiến tranh, đây là vùng căn cứ cách mạng, cung cấp hàng vạn quân bảo vệ biên giới phía Bắc, biên giới Tây Nam nên chịu nhiều hy sinh tổn thất về con người. Do vậy, Cà Mau Bạc Liêu luôn quan tâm chú trọng đến chính sách người có công với cách mạng.  Riêng năm 2018 đến nay, Bạc Liêu đã giải quyết trên 2.000 hồ sơ cho đối tượng người có công; trợ cấp hơn 12.500 người; cấp gần 28.800 bảo hiểm y tế; xây dựng và sửa chữa hơn 4.000 căn nhà tình nghĩa cho người có công gặp khó khăn về nhà ở; duy trì tốt việc hỗ trợ, giúp đỡ gần 180 thương binh loại 1/2, 2/4 và nhận phụng dưỡng hơn 130 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

Cùng thời gian, Cà Mau đã hoàn thành 3.954 căn nhà tình nghĩa (xây mới 2.871, sửa chữa 1.083 căn nhà), công nhận trợ cấp 2.513 đối tượng người có công, nâng tổng số người có công hệ dân chính lên 108.222 người. Tuy nhiên, cả hai tỉnh đều đang cùng vướng vấn đề khó khăn trong việc xác định công nhận liệt sỹ của hơn 50 trường hợp trong trận Giồng Bốm trong cuộc đấu tranh chống Pháp của nhân dân Phong Thạnh Tây, Bạc Liêu cũ. Đã nổ ra theo lời kêu gọi Nam Bộ kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 23/9/1946  Hàng nghìn tín đồ Minh Chơn Đạo ở Bạc Liêu, Cà Mau và khắp các tỉnh Miền tây tề tựu về đây dưới sự chỉ huy của cụ Cao Triều Phát. Trận Giồng Bốm ngày 15/4/1946 kết thúc với 137 chiến sĩ của Giồng Bốm đã hy sinh, tòa thánh Ngọc Minh bị phá hủy. Nhưng đến nay, nhiều người vẫn chưa được công nhận liệt sỹ, đây đang là mối quan tâm của Đảng nhà nước khi chiến tranh đã lùi xa. Vì vậy, Bộ trưởng đã yêu cầu Sở LĐTB và XH hai tỉnh Bạc Liêu Cà Mau cùng phối hợp, nhanh chóng việc xác minh hồ sơ để kịp công nhận trước ngày 27/07/2019. Dù khó đến mấy cũng phải làm, bởi chúng ta không có quyền tiếc công sức đối với người có công, đối tượng chính sách. Bộ Trưởng Đặng Ngọc Dung khẳng định.

Xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo bền vững

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, hai tỉnh cần tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được. Năm 2018, Bạc Liêu trao vốn, phương tiện sản xuất cho gần 7.400 hộ; huy động nguồn Quỹ Vì người nghèo – An sinh xã hội được 95 tỷ đồng; giảm gần 8.700 hộ nghèo, gần 11.500 hộ cận nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo của Cà Mau năm 2018 giảm chỉ còn 4,04 (giảm 1,92%), tương ứng 5.726 hộ. trợ cấp cộng đồng cho 40.656 đối tượng.

Tuy nhiên, cần chú trọng giảm nghèo bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới, phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả nhân rộng trong hộ nghèo. Ông đã đánh giá cao mô hình phân công cán bộ đảng viên hỗ trợ hộ nghèo. “Cứ cầm tay chỉ việc, kèm cặp cụ thể là giảm nghèo bền vững”. Đầu tư xây dựng nông thôn mới phải đi cùng với đảm bảo an sinh, tạo công ăn việc làm cho người dân. Trong đó, cần quan tâm hơn đến sinh kế của người dân, nâng cao thu nhập. Gắn liền với đào tạo nghề cho người dân nông thôn, giảm thiểu phân hóa giàu nghèo ở cả nông thôn và thành thị.

Quan tâm hơn nữa đến công tác phòng chống ma túy, cai nghiện HIV-AIDS và bảo vệ trẻ em

Theo Bộ trưởng, tội phạm liên quan ma túy ở cả nước đang có xu hướng tăng, lan rộng xuống nông thôn, không riêng hai tỉnh Cà Mau Bạc Liêu. Năm 2018, hai tỉnh đã đưa ra xử lý hàng trăm vụ liên quan đến ma túy. Trong thời gian gần đây, nhiều vụ án ma túy số lượng lớn đã phát hiện trên cả nước cho thấy loại tội phạm này đang ngày càng phát triển khó lường, vì vậy các địa phương cần cảnh giác không được lơ là chủ quan. Bộ trưởng cũng đã lưu ý hai tỉnh cần chú trọng hơn nữa công tác quản lý đối tượng cai nghiện ma túy. Không để tái diễn tình trạng học viên cai nghiện phá trại. Nên có những buổi hội thảo tìm kiếm phương pháp, biện pháp khắc phục những tồn tại ở các trại cai nghiện do tỉnh quản lý.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trong buổi làm việc tại Cà Mau ngày 24/04/2019

Nên chủ động quan tâm đến công tác chống bạo lực học đường bảo vệ chống xâm hại trẻ em. Thời gian qua, tình trạng này bộc phát ở nhiều nơi trong cả nước. Cà Mau Bạc Liêu tuy có tỷ lệ thấp so với các địa phương khác, nhưng cũng không được chủ quan lơ là. Cần chung tay phối hợp giữa các ngành các cấp vì tương lai thế hệ mai sau. Sắp tới, Bộ LĐTB và XH sẽ phối hợp các bộ ngành khác đưa ra các giải pháp quản lý vĩ mô như bắt buộc gắn camera giám sát ở tất cả các nhà trẻ trên cả nước, nghiên cứu mô hình các nước tiên tiến để áp dụng tăng nặng hình phạt các đối tượng vi phạm bằng bộ luật cụ thể.

Hoàng Quân