Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Sóc Trăng khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho nông dân nuôi bò sữa

13:12 24/07/2021 GMT+7

Ngành chức năng tỉnh Sóc Trăng cho biết, HTX Evergrowth (HTX xã Chăn nuôi bò sữa) đã được cấp thẻ luồng xanh để tiếp tục thu mua sữa bò của một số hộ nông dân không thể tiêu thụ được sữa tươi trên địa bàn huyện Mỹ Xuyên do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Những ngày qua, dịch Covid-19 phức tạp, tỉnh Sóc Trăng áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để kiểm soát dịch bệnh. Việc áp dụng bắt đầu từ ngày 19/7. Do đó, rất nhiều hộ dân ở 2 xã Tham Đôn và Đại Tâm, thuộc huyện Mỹ Xuyên không bán được sữa bò. Nguyên nhân do HTX Evergrowth – đơn vị thu mua sữa tươi của bà con chưa được cấp giấy nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên luồng xanh nên chưa thể tiếp cận điểm thu mua.

Không bán được sữa, nông dân dùng một phần làm thức ăn cho bê con, còn lại cho hàng xóm hoặc buộc phải đổ bỏ vì ôi thiu do không có thiết bị bảo quản.

Tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ sữa bò cho nông dân do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Ông Đào Đắc Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân huyện Mỹ Xuyên cho biết, có khoảng 60 hộ không bán được sữa. Những hộ dân này bán sữa cho HTX Evergrowth với điểm thu mua là ở Phường 10, thành phố Sóc Trăng. Do các địa phương trên địa bàn tỉnh đồng loạt áp dụng biện pháp kiểm soát dịch bệnh, nên phương tiện chở sữa của HTX gặp khó khăn khi di chuyển vào điểm thu gom mua sữa của bà con.

Ông Đào Đắc Hùng thông tin thêm, hiện nay, việc tiêu thụ đã được tháo gỡ, xe chở sữa của HTX đã được cấp phép vào luồng xanh và bắt đầu thu mua trở lại.

“Do phân luồng theo Bộ Giao thông vận tải nên xe từ công ty lên để thu mua qua chốt không được. Sáng hôm nay, đã xin cấp được mã số nhận diện, chiều nay là tiếp tục thu mua sữa bò cho bà con”, ông Đào Đắc Hùng cho biết.

Trao đổi với phóng viên sáng ngày 23/7, ông Trương Văn Đúng, Phó Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng xác nhận, do HTX Ever growth không thể đưa phương tiện vào điểm thu mua nên bà con không bán được sữa. Theo đó, điểm thu mua này có khoảng 1,2 tấn sữa được bà con đến giao mỗi ngày. Ông Đúng cho hay, hiện nay khó khăn đã được tháo gỡ. Trong tối 22/7, tỉnh đã hoàn thành việc cấp cấp giấy nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên “luồng xanh”.

“Xe từ HTX ở Trần Đề lên vướng ngay chỗ chốt thị trấn Mỹ Xuyên qua không được, HTX thì ở Tài Văn, qua không được thì mất hết một ngày. Rồi mới chỉ đạo lấy xe từ phía Mỹ Tú qua chở ra khu công nghiệp, nhưng chốt không cho đi vì đăng ký tuyến đường khác. Ngày hôm qua, đăng ký lại thì tối 22/7, Sở Giao thông vận tải tỉnh đã cấp mã số nhận diện. Tối 22/7, không tổ chức được cho bà con bán sáng nay mà chiều nay bà con được bán lại bình thường. Còn 5 điểm còn lại thì được thu mua bình thường, không vấn đề gì”, ông Trương Văn Đúng thông tin.

Theo sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng, hiện đàn bò sữa của địa phương hơn 10.000 con, được nuôi tập trung tại 5 huyện, thành phố: gồm Trần Đề, Mỹ Tú, Mỹ Xuyên, Châu Thành, thành phố Sóc Trăng. Ông Huỳnh Ngọc Nhã, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng cho biết, ngoài khoảng 60 hộ bị ảnh hưởng thì trên 3.000 hộ nuôi bò sữa còn lại vẫn được thu mua sữa bình thường. Ngay sau khi nắm tình hình, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã trao đổi với các ngành liên quan và đã sớm được tháo gỡ kịp thời cho bà con./.

(Theo VOV)