Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 99 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM (21/6/1925-21/6/2024) CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 99 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM (21/6/1925-21/6/2024)

Thu gần 10 tỷ đồng/năm từ trồng rau mầm

17:48 01/04/2020 GMT+7
Ông Lê Văn Bạo, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất công nghệ HB, xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh (HCM) chuyên trồng và cung ứng rau mầm, là gương điển hình trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi.  Tiêu chí của Công ty ông

Ông Lê Văn Bạo, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất công nghệ HB, xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh (HCM) chuyên trồng và cung ứng rau mầm, là gương điển hình trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi.  Tiêu chí của Công ty ông là luôn chú trọng chất lượng sản phẩm là hàng đầu, theo chuẩn VietGAP và hướng tới tiêu chuẩn hữu cơ, xanh, sạch bảo vệ môi trường, nói không với chất kích thích tăng trưởng, bình ổn giá, hướng tới người có thu nhập thấp cũng có thể dùng được sản phẩm rau mầm…

Tổng doanh thu Công ty đạt gần 10 tỷ đồng/năm với lượng rau tiêu thụ khoảng 150 tấn. Rau của Công ty luôn đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm nên mỗi ngày trang trại rau mầm cung cấp đến khắp các siêu thị, cửa hàng trên địa bàn thành phố…

Nhu cầu rau mầm sạch ngày càng tăng

Ông Lê Văn Bạo cho biết: Rau mầm chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ cần thiết cho cơ thể. Có rất nhiều loại hạt có thể trồng rau mầm. Tuy nhiên việc tuyển chọn loại hạt thích hợp để đáp ứng thị hiếu và bảo vệ sức khỏe cho mọi người là điều ông quan tâm nhất nên.trang trại của gia đình ông chủ yếu trồng rau mầm họ cải. Rau họ cải rất đa dạng, bao gồm nhiều loại: Rau mầm củ cải trắng, cải xanh, cải ngọt, cải thìa, súp lơ, cải xoong…Đặc điểm nhận biết của loại rau mầm họ cải là lá thường nhỏ, có hình trái tim. Rau mầm họ cải rất dễ trồng và giàu chất dinh dưỡng gấp 5 lần rau cải thường. Về rau mầm muống thì hàm lượng chất xơ của rau mầm rau muống cao hơn 5 lần so với khi rau đã lớn nên thích hợp cho những người ăn kiêng, giảm béo. Bên cạnh đó, loại rau này còn giàu hàm lượng chất đạm và axit amin, bổ sung dinh dưỡng cho những người mới ốm dậy hay cơ thể suy nhược…

 

Các kệ rau mầm sạch của trang trại. Ảnh: Vân Nguyễn

Cũng theo ông Bạo, rau mầm rất dễ trồng, không sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, trồng trong môi trường sạch không có mầm bệnh và vi sinh vật gây hại cho sức khỏe con người. Tiêu chí của Công ty ông là luôn chú trọng  chất lượng sản phẩm là hàng đầu, theo chuẩn VietGAP và hướng tới tiêu chuẩn hữu cơ, xanh, sạch bảo vệ môi trường nói không với chất kích thích tăng trưởng, bình ổn giá, hướng tới người có thu nhập thấp cũng có thể dùng được sản phẩm rau mầm…

“Kết quả kinh doanh của Công ty năm 2019 ổn định và trên đà phát triển, tăng 1/3 sản lượng so với năm 2018; số lao động hiện nay là hơn 10 lao động với mức thu nhập trung bình từ 6- 8 triệu đồng/tháng. Hiện nay, lượng rau mầm cung cấp ra thị trường mỗi ngày khoảng 300 – 400kg/ngày, với diện tích 1.500m chưa khai thác hết công suất. Ngoài các loại rau truyền thống, Công ty đã đầu tư một nhà giàn chuyên trồng các loại rau mầm, với quy mô ngay tại trang trại nhà” – ông Bạo nói.

Hiện nay, xã hội ngày càng phát triển, đời sống người dân ngày càng được cải thiện con người ngày càng muốn nâng cao nhu cầu cuộc sống của mình, nhất là vấn đề sức khỏe. Định hướng của Công ty là kiểm soát về mặt chất lượng sản phẩm, tăng năng suất, giảm giá thành, tìm thị trường mới và hướng tới người công nhân có thể dùng được sản phẩm này.

Phát triển nông nghiệp theo hướng đô thị hóa

Ông Bạo chia sẻ: So với canh tác truyền thống, nông nghiệp đô thị (NNĐT) hiệu quả hơn, bền vững hơn, sản phẩm hữu cơ trở nên dễ tiếp cận hơn, tạo không gian nhỏ thân thiện, cho phép thưởng thức sản phẩm tươi quanh năm. NNĐT đã và đang góp phần rất lớn trong việc tham gia giải quyết các vấn đề khó khăn của TP. HCM trong quá trình đô thị hóa. NNĐT sẽ tiếp tục là giải pháp và là hướng đi chiến lược cho sự phát triển nhanh, bền vững của các đô thị sinh thái trong tương lai. Ngoài ra, nông nghiệp đô thị góp phần cung ứng nguồn lương thực, thực phẩm tươi sống tại chỗ cho các đô thị. An ninh lương thực và an toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề đã và đang rất được quan tâm hiện nay tại các đô thị, đặc biệt là những người có thu nhập thấp tại các đô thị của nước ta.

Đô thị hóa đã thu hẹp diện tích đất nông nghiệp, làm tăng số lượng cư dân thành phố, biến đổi khí hậu tác động mạnh đến điều kiện canh tác, nhiệt độ tăng và lượng mưa thay đổi thất thường ảnh hưởng nặng nề đến mùa vụ… đã tạo điều kiện cho NNĐT phát triển ở nhiều nơi. NNĐT còn có khả năng phát triển theo các mô hình chuyên biệt để cung ứng nhiều dịch vụ cho đô thị như cung cấp cây xanh, hoa tươi và thực phẩm cho khách sạn, cung ứng dịch vụ du lịch, dịch vụ an dưỡng… NNĐT có thể tái sử dụng chất thải đô thị để làm phân bón, nước tưới… góp phần quan trọng để giảm ô nhiễm môi trường.

Ông Lê Văn Bạo, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất công nghệ HB bên trang trại rau mầm. Ảnh: Vân Nguyễn

“Bên cạnh những thuận lợi ngành Nông nghiệp vẫn tồn tại nhiều trăn trở lớn, nhất là nông nghiệp trong nước chưa liên kết được đầu ra và giá cả hợp lý. Khó khăn là đất nông nghiệp muốn làm nhà kính để nâng cao hiệu quả kinh tế nhưng chưa được triển khai và quỹ hỗ trợ cho những nông dân sắp và đã làm nông nghiệp theo hướng công nghệ cao để bán vào các siêu thị, hợp tác xã chưa nhiều. Thực trạng hiện nay là phải lấy qua thương lái chứ không trực tiếp với những nhà vườn nên rất khó”, ông Bạo cho biết.

Theo ông Võ Thanh Bình, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hóc Môn, TP. HCM: Mô hình của Công ty TNHH Sản xuất công nghệ HB là mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ rất có tiềm năng và phù hợp với xu hướng phát triển NNĐT. Bởi vì mô hình đáp ứng các tiêu chí sau: Sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm tuyệt đối, hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao, diện tích sản xuất nhỏ phù hợp với đô thị, thời gian sinh trưởng ngắn nhưng lợi nhuận cao. Về định hướng NNĐT tại TP. HCM, đây là xu thế tất yếu của nông nghiệp thành phố bởi vì với tốc độ đô thị hóa rất nhanh, đất nông nghiệp bị thu hẹp, giá trị đất rất cao, nhân công lao động nông nghiệp bị sức ép của dịch vụ, công nghiệp khan hiếm nên thành phố phải bắt buộc sản xuất theo hướng NNĐT nghĩa là phải áp dụng triệt để khoa học công nghệ nhưng để tăng năng suất; tận dụng mọi diện tích trong đô thị để sản xuất; chọn cây, con giống có giá trị kinh tế cao phù hợp với điều kiện của thành phố.

Vân Nguyễn

Theo Viện Khoa học Nhà nước Việt Nam rau mầm là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao, 100gram rau mầm có giá trị dinh dưỡng tương đương với 0,5kg rau thường. Rau mầm chứa nhiều chất xơ, các vitamin E, C, B… phù hợp với mọi lứa tuổi, đặc biệt trẻ em và người lớn tuổi và rau mầm rất thích hợp cho các chế độ ăn kiêng lành mạnh, chứa các chất chống oxy hoá giúp làm chậm quá trình lão hoá và ngăn ngừa các nguy cơ về ung thư giúp con người luôn tươi trẻ và khỏe mạnh. Sử dụng rau mầm là một xu hướng phát triển ở Việt Nam, vì đây là loại rau sạch, giàu dinh dưỡng.