Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Tỷ phú nông dân tuổi Sửu
09:17 13/02/2021 GMT+7

Có trong tay 14ha vườn, ông Phong tiến hành trồng các loại cây: Cao su, cà phê, tiêu, cây ăn trái. Ông còn chăn nuôi hàng chục con dê, heo lai. Là người “mát tay” làm đâu trúng đó, mỗi năm thu nhập hàng tỷ đồng và bí quyết chính là chủ động ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Mô hình trồng cà phê xen tiêu của ông Trần Minh Phong cho hiệu quả cao.

Câu chuyện về nỗ lực làm kinh tế của tỷ phú nông dân Trần Minh Phong (SN 1961) được những người dân ở thôn Ea Yú (xã Ea Sol, huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk) thán phục. Đến năm 2017, những nỗ lực vươn lên làm giàu của ông Phong được lan tỏa lên tầm quốc gia khi ông được T.Ư Hội NDVN bình chọn là 1 trong 63 Nông dân Việt Nam xuất sắc.

Khởi đầu cho thành công hôm nay của ông Phong từ một quyết định táo bạo đó là vào năm 2003, ông bỏ nghề công nhân cao su, bán mảnh đất nhỏ ở nông trường Cư K’Pô (Krông Puk, Đắk Lắk) để vào vùng đồi hoang ở thôn Ea Yu, xã Ea Sol (huyện Ea H’leo, Đắk Lắk) định cư, lập nghiệp. Về Ea Yu, ông Phong chỉ dành một khoản tiền nhỏ dựng căn nhà tạm để vợ chồng cùng 4 đứa con sinh sống, số tiền còn lại, ông dồn hết để mua 2ha cà phê chuẩn bị thu hoạch.

Sau khi có đất đai, ông Phong đem toàn bộ kiến thức đã học được từ những lớp tập huấn do Hội Nông dân các cấp tổ chức áp dụng vào canh tác sản xuất. Ngay từ khi bắt tay vào trồng cà phê, ông Phong đã ý thức việc cho ra những sản phẩm sạch. Do đó, thay vì sử dụng phân bón hóa học, ông Phong chọn phân vi sinh cho vườn cây. Cùng với đó, ông Phong bắt đầu gây đàn lợn, mua thêm bò, dê về nuôi để lấy phân bón cho cây trồng. Sau 3 năm gây dựng, đàn gia súc của ông Phong đã có thể cung cấp đủ phân bón cho vườn cà phê và cho một khoản lợi nhuận kha khá. Ngoài ra, ông tận dụng những khoảng đất trống trong vườn cà phê để trồng xen canh tiêu.

Tạo nguồn thu lấy ngắn nuôi dài đồng thời ông dồn vốn liếng để mua thêm đất, mở rộng sản xuất. Đến nay, ông đã có trong tay 14ha đất, lập nên trang trại tổng hợp cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm, tạo việc làm cho 15 lao động. Ở Ea Yu, ông Phong còn được người dân biết đến như là “kho sách” về khoa học kỹ thuật nông nghiệp. Bất cứ ai cần hướng dẫn về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi… ông Phong đều tận tình giúp đỡ, chỉ bảo.

Hỏi về bí quyết thành công, ông Phong chia sẻ: Ngoài việc chịu khó, cố gắng lao động thì người nông dân cần phải trang bị cho mình những kiến thức khoa học kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất. Ngoài ra, cách phát triển kinh tế theo hướng đa canh, đa con sẽ giúp nông dân giảm bớt thiệt hại. “Lợi thế của việc đa canh, đa con chính là cách giúp nông dân giảm bớt áp lực từ tác động từ thị trường. Chỉ cần đảm bảo năng suất, việc rớt giá không còn là vấn đề quá nghiêm trọng. Bởi nếu cây này mất giá thì đã có cây, con khác bù lại, nông dân sẽ không bị cụt vốn để tái đầu tư” ông Phong nói.

Ngoài nỗ lực và sự năng động làm kinh tế, ông Phong cũng luôn tích cực tham gia các hoạt động xã hội tại địa phương. Được bà con tin tưởng bầu vào ban cán sự thôn Ea Yú, ông Phong đã cùng ban cán sự thôn vận động được 150 hộ dân góp tiền kéo đường điện hơn 1,2 tỷ đồng vào thôn. Sự nhiệt tình của ông đã góp phần đẩy mạnh các phong trào trong thôn, nhất là phong trào xây dựng nông thôn mới được người dân nhiệt tình hưởng ứng. Riêng bản thân, ông Phong đã gương mẫu góp hàng chục triệu đồng để xây đường nông thôn mới.

Vĩnh Bảo