15:21 23/12/2022 GMT+7

(Tapchinongthonmoi.vn)- Công ty Cổ phần Sản xuất và Kinh doanh Phân bón Bình Điền II được thành lập ngày 12/10/2015 do một số nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp, doanh nhân có thâm niên hoạt động trong lĩnh vực quản lý, sản xuất, kinh doanh phân bón, đã hoàn thành nhiệm vụ phục vụ theo chế độ, chính sách của Nhà nước. Trong đó phải kể đến “Người đi tiên phong - Người bạn tri kỷ của Nhà nông”  - ông Lê Quốc Phong, Chủ tịch HĐQT Công ty CP sản xuất và kinh doanh Phân bón Bình Điền II. Ngày 10/12/2022 vừa qua, ông Lê Quốc Phong vinh dự được tôn vinh là "Nhà Khoa học của Nhà nông" tại Lễ Tôn vinh "Nhà khoa học của Nhà nông" lần thứ Tư, năm 2022 do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổ chức tại Hà Nội.

Tháng 11 năm 1989 ông Lê Quốc Phong được bổ nhiệm làm Giám đốc Xí nghiệp Phân bón Bình Điền. Nhận thấy bà con nông dân sử dụng phân bón rất lãng phí, không mang lại hiệu quả, ông tập trung nghiên cứu mong muốn giảm chi phí cho nông dân và đến năm 1990 cho ra đời dòng sản phẩm chuyên dùng cho các loại cây trồng, bón vào từng giai đoạn khác nhau như: phân chuyên dùng cho lúa, chuyên dùng cho cà phê, chuyên dùng cho mía, đậu, chuyên dùng cho cây ăn trái …

Ông Lê Quốc Phong, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần sản xuất và kinh doanh Phân bón Bình Điền II.

Để nông dân làm quen với sản phẩm này, Công ty đã xây dựng các cánh đồng mẫu và tổ chức hàng chục ngàn buổi hướng dẫn và tư vấn kỹ  thuật để nông dân bỏ dần thói quen cũ chuyển sáng sử dụng cái mới. Từ đó tới nay đã có  hàng triệu triệu tấn phân chuyên dùng không riêng của Công ty Bình Điền mà còn nhiều công ty phân bón khác sản xuất phục vụ cho nông dân. 

"Nhà khoa học của Nhà nông" Lê Quốc Phong đồng hành cùng nông dân cả nước trong nhiều năm qua. 

Năm 2003 sau khi nghiên cứu các tài liệu của trong nước và quốc tế, nhận thấy tỷ lệ hấp thụ đạm và lân của cây trồng ở mức rất thấp, bình quân của Việt Nam là 30-40% (đối với đạm) 40-50% (đối với lân). Để nâng cao hiệu quả sử dụng cho đạm và lân, ông Lê Quốc Phong đã tìm hiểu và liên hệ với các nhà khoa học Mỹ để ứng dụng hoạt chất Agrotain sản xuất ra đạm vàng để nâng hiệu quả hấp thụ của đạm với cây trồng từ 30-40% lên 60-70% và sản phẩm D-A-P Aveil để nâng cao hiệu quả hấp thụ cho lân lên 70-80%, hàng trăm ngàn tấn hai sản phẩm này đã đến tay nông dân.

Năm 2018 sau khi nghỉ theo chế độ, ông Lê Quốc Phong vẫn trăn trở việc nông dân sử dụng quá nhiều phân bón vô cơ, về lâu dài sẽ làm cho đất thoái hoá, bạc màu và 50 năm sau đó vẫn mảnh đất đó liệu còn canh tác được không? Nếu chuyển qua sử dụng hoàn toàn bằng phân hữu cơ thì sẽ cải tạo được đất nhưng năng suất sẽ bị hạn chế.

Từ những trăn trở đó, ông Lê Quốc Phong quyết định thành lập Công ty Cổ phần Sản xuất và Kinh doanh Phân bón Bình Điền II lấy thương hiệu “2Phong” để sản xuất các sản phẩm kết hợp giữa hữu cơ và vô cơ, hoạt chất hữu cơ thế hệ mới… đưa vào trong sản phẩm sẽ làm đất tơi xốp, giúp cây trồng hấp thụ triệt để phân bón, cho năng suất và chất lượng nông sản vượt trội, dù mới ra đời nhưng đã cung ứng cho thị trường cả trăm ngàn tấn. Song song với đó, ông Phong cũng đã cùng với các chuyên gia nghiên cứu các hoạt chất đưa vào phân bón để giúp nông dân giảm lần bón, giảm lượng bón, qua đó giảm phát thải nhà kính mà vẫn tăng thu nhập cho nông dân. Công trình đã được nghiên cứu và thử nghiệm trên diện hẹp từ năm 2018 - 2020, đến năm 2021 thử nghiệm trên diện rộng cho kết quả khả quan và năm 2022 này triển khai đại trà ở các đồng ruộng trồng lúa ở cả 3 miền Bắc,Trung, Nam. 

Video Clip: Hiệu quả của phân bón Lúa xanh và Chắc hạt của Công ty CP sản xuất và kinh doanh Phân bón Bình Điền II.

Ở Đồng bằng sông Cửu Long, mà cụ thể là trên cánh đồng 60ha của ông Nguyễn Văn Nhẫn ở ấp Bung  lớn, xã Kiên Bình, Kiên Lương, Kiên Giang trong vụ lỡ Thu - Đông 2022 này, như thông thường nông dân sử dụng từ 3-4 lần bón với tổng liều lượng từ 450-500kg/ha, chi phí đầu tư cho phân bón từ 5-6 triệu đồng/ha, khi chuyển qua sử dụng loại sản phẩm mới này chỉ bón từ 1-2 lần, lượng bón từ 240-300kg/ha, chi phí đầu tư từ 3-3,5 triệu đồng/ha mà năng suất vẫn không thay đổi. Đây là một công trình thực sự làm thay đổi thói quen, tập quán của nông dân vì đã làm tăng thêm thu nhập và quan trọng hơn là làm giảm phát thải nhà kính. Trong vụ Đông - Xuân sắp tới sẽ triển khai hàng ngàn héc ta sử dụng loại phân bón này. 

Qua nhiều năm gắn bó với bà con nông dân, từng trăn trở với nỗi lo của bà con về thời tiết biến đổi, đất đai suy thoái; từng chung niềm vui với bà con khi được mùa, được giá...; với mong muốn tiếp nối mãi niềm đam mê làm “Bạn tri kỷ của Nhà nông” khi vẫn luôn khát khao cống hiến sức lực và trí tuệ cho nền nông nghiệp nước nhà, ông Lê Quốc Phong cùng những nhà khoa học, những nhà quản lý, kỹ thuật, doanh nghiệp, doanh nhân... đã tập hợp lại hình thành nên Nhà máy Phân bón Bình Điền II với dòng sản phẩm mang thương hiệu “Phân bón 2Phong”.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (bên phải); đồng chí Lương Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trao Giấy chứng nhận và Biểu trưng "Nhà khoa học của Nhà nông năm 2022" cho ông Lê Quốc Phong.

 

Là ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam từ khoá III cho tới nay, bản thân ông Lê Quốc Phong là người đồng khởi xướng Cuộc thi Nhà nông đua tài toàn quốc từ năm 1998 và sau đó đồng khởi xướng Chương trình Tôn vinh Nông dân xuất sắc toàn quốc. Đến nay đã trải qua 5 Cuộc thi Nhà nông đua tài toàn quốc và 10 Chương trình Tôn vinh nông dân xuất sắc toàn quốc, qua đó tôn vinh và tri ân hàng ngàn nông dân xuất sắc trong cả nước, tạo động lực thúc đẩy mạnh mẽ phong trào Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát động.

Với sứ mệnh cung cấp các giải pháp mang lại hiệu quả cho cây trồng, góp phần thay đổi nền nông nghiệp theo hướng phát triển bền vững mang lại lợi ích và sự thịnh vượng cho nhà nông, Công ty Cổ phần Sản xuất và Kinh doanh Phân bón Bình Điền II được thành lập ngày 12/10/2015 do một số nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp, doanh nhân có thâm niên hoạt động trong lĩnh vực quản lý, sản xuất, kinh doanh phân bón, đã hoàn thành nhiệm vụ phục vụ theo chế độ, chính sách của Nhà nước. Trong đó phải kể đến “người bạn tri kỷ của nhà nông” Lê Quốc Phong. Ông tâm sự: “Còn đủ sức khỏe, trí tuệ, kinh nghiệm, và nhất là nhiệt huyết với sự phát triển hiệu quả và bền vững của nền nông nghiệp nước nhà , tôi còn phải giúp cho được bà con nông dân đỡ vất vả trên đồng ruộng mà có hiệu quả kinh tế cao hơn, đời sống được cải thiện nhiều hơn... cũng là để thấy mình còn có ích cho nông dân, cho xã hội”.

Toàn cảnh Nhà máy Phân Bón Bình Điền II.

Nhà máy Phân Bón Bình Điền II được xây dựng với các khu chức năng đồng bộ trên diện tích 3 ha, thuộc Khu công nghiệp Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Đây là một khu công nghiệp hoàn chỉnh với đầy đủ cơ sở hạ tầng, đường giao thông, hệ thống điện nước và xử lý nước thải. Một mặt của nhà máy tiếp giáp sông Kinh, rất thuận lợi cho vận chuyển đường thủy, giúp sản phẩm của nhà máy thông thương với cả khu vực miền Tây, miền Đông Nam bộ và Tây nguyên.

Dây chuyền sản xuất của nhà máy được các nhà khoa học, đội ngũ kỹ sư chế tạo máy chuyên nghiệp Việt Nam thiết kế, chế tạo theo công nghệ tiên tiến; sử dụng nhiên liệu và năng lượng đảm bảo hiệu quả và thân thiện với môi trường.

Công suất thiết kế ban đầu của nhà máy là 100.000 tấn sản phẩm/năm, được ngân hàng Vietinbank bảo trợ về vốn đầu tư, sản phẩm mang thương hiệu Phân bón Bình Điền II - 2Phong, bao gồm các sản phẩm phân bón hữu cơ và vi sinh, các sản phẩm NPK cao cấp tạo sự khác biệt và vượt trội bởi có bổ sung hữu cơ thế hệ mới, nguyên tố trung vi lượng phù hợp cho từng vùng đất, từng thời kỳ sinh trưởng của từng loại cây trồng.

Dây chuyền sản xuất của nhà máy được thiết kế, chế tạo theo công nghệ tiên tiến; sử dụng nhiên liệu và năng lượng đảm bảo hiệu quả và thân thiện với môi trường.

Sản xuất nông nghiệp nước ta đã và đang phát triển theo hướng song hành giữa vô cơ và hữu cơ, nhưng đích đến phải là nông sản an toàn, bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng trong nước và đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Nhà máy Phân Bón Bình Điền II định hướng sản xuất phân bón hữu cơ, vi sinh và đặc biệt là sản xuất dòng NPK cao cấp khác biệt, là hướng tới góp phần vào một thị trường nông sản an toàn để nguồn tài nguyên đất đai không bị khai thác cạn kiệt mà luôn được bồi bổ, tái tạo, góp phần cùng với nông nghiệp Việt Nam phát triển hiệu quả và bền vững.

Một số sản phẩm mang thương hiệu “Phân bón 2Phong”.

"Chúng tôi tin rằng những nỗ lực của “Phân bón 2Phong” sẽ luôn mang lại lợi ích thiết thực đến bà con nông dân và quý bạn hàng; cho cây trồng năng suất cao, đất đai được bồi bổ độ phì nhiêu, nâng cao sức khỏe của đất. Sự thành công của bà con nông dân và quý bạn hàng chính là hoài bão và cũng là tiêu chí hành động của chúng tôi - những người Bạn tri kỷ của Nhà nông" - Ông Lê Quốc Phong, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Sản xuất và Kinh doanh Phân bón Bình Điền 2.

Bài: P.V; Ảnh: Đức Trọng, 2Phong.com.vn;
Clip: Đức Trọng - Ái Vân; 
Thiết kế: Chu Hồng Châu

TỪ KHÓA #“người bạn tri kỷ của nhà nông”  #chủ tịch hđqt công ty phân bón bình điền 2 lê quốc phong
TIN cùng chuyên mục