11:40 29/11/2023 GMT+7
Đoàn công tác Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam và lãnh đạo ngành Nông nghiệp tỉnh Kaluga thăm và làm việc tại Tập đoàn TH.

Ông Efremov Alexander Viktorovich, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp vùng Kaluga đã hào hứng chia sẻ như vậy nhân chuyến đến thăm và làm việc của phái đoàn lãnh đạo chính quyền vùng Kaluga (Liên bang Nga) tại cụm trang trại bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao với quy trình sản xuất khép kín quy mô lớn nhất thế giới của Tập đoàn TH (Liên minh Kỷ lục Thế giới chứng nhận năm 2020) ở Nghĩa Đàn, Nghệ An vào ngày 24/11 vừa qua.

Bộ trưởng Nông nghiệp Kaluga Efremov Alexander Viktorovich bày tỏ bất ngờ trước sự phát triển của TH.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp vùng Kaluga cũng bày tỏ không khỏi bất ngờ trước những bước phát triển nhanh chóng trong lịch sử gần 15 năm hình thành và phát triển của Tập đoàn TH. Bằng tình yêu quê hương tha thiết và sự nỗ lực không ngừng nghỉ của Nhà sáng lập - Anh hùng Lao động Thái Hương cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Tập đoàn TH, vùng đất Nghĩa Đàn từ xuất phát điểm là vùng hẻo lánh đã vươn lên trở thành thủ phủ bò sữa Việt Nam với trang trại có quy mô khép kín lớn bậc nhất thế giới cùng nhà máy chế biến sữa, nước tinh khiết, chế biến gỗ… hiện đại hàng đầu Đông Nam Á. 

Ông Ngô Minh Hải - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn TH chia sẻ về dự án của TH tại Việt Nam với vị lãnh đạo ngành Nông nghiệp vùng Kaluga: “Chúng tôi không có những cánh đồng bao la bát ngát như nước Nga. Tuy nhiên, trên mỗi cánh đồng “bờ xôi ruộng mật” này, chúng tôi đã cố gắng làm hết sức để có thể đem lại hiệu quả và năng suất cao nhất. Chẳng hạn, ở Nga, chúng tôi chỉ trồng được 1 vụ ngô/năm thì tại Việt Nam chúng tôi có thể trồng đến 3 vụ. Hoạt động trồng cỏ làm thức ăn cho bò sữa nếu ở Kaluga chỉ cắt được tối đa 2 lứa/năm thì tại Nghĩa Đàn chúng tôi có thể cắt 6 - 8 lứa/năm”.

Ông Efremov Alexander Viktorovich hào hứng với những cánh đồng lớn trồng cỏ nguyên liệu làm thức ăn cho bò sữa TH.

Từng là Tổng Giám đốc một doanh nghiệp chăn nuôi bò sữa tại Liên bang Nga, Bộ trưởng Nông nghiệp Kaluga tỏ ra đặc biệt quan tâm về cách thức quản trị đàn bò sữa tiệm cận 70.000 con của TH thông qua chip Perometer đeo ở chân bò. Toàn bộ thông tin về sức khỏe bò được truyền trực tiếp vào hộp nhận tín hiệu tại Trung tâm vắt sữa và cập nhật vào máy tính. Ông Viktorovich cũng hết sức ấn tượng về quy trình vắt sữa khép kín hoàn toàn, làm lạnh ngay lập tức sau khi vắt và các quy trình hiện đại khác trong hệ thống vận hành khổng lồ ở trang trại của TH.

Bộ trưởng Nông nghiệp Kaluga quan tâm tìm hiểu về cách thức quản trị bò sữa của TH thông qua chip Perometer đeo ở chân bò.

Tại Trung tâm thức ăn số 2 của TH ở Nghĩa Đàn, người đứng đầu ngành Nông nghiệp vùng Kaluga bày tỏ ấn tượng trước quy mô cũng như công nghệ mà TH ứng dụng trong khâu chế biến thức ăn cho đàn bò sữa.

Trang trại TH có 2 trung tâm thức ăn lớn. Mỗi trung tâm có thể ủ chua hàng trăm ngàn tấn thức ăn nguyên liệu mỗi vụ thu hoạch. Mỗi ngày, hơn 2.000 tấn thức ăn được phối trộn và những khẩu phẩn với hàng chục thực đơn riêng được phân phối đến từng nhóm bò khác nhau: bò đang cho sữa, bò cạn sữa, bê, bò mang thai, bò tơ, bò chuyển dạ. 

Các trung tâm này có bộ phận lập khẩu phần, phối trộn chế biến và cung cấp thức ăn cho bò sữa hoàn toàn tự động, tư vấn và điều hành bởi các chuyên gia dinh dưỡng Israel trên công nghệ phần mềm NDS Professional (Nutritional Dynamic System) - phần mềm lập khẩu phần thức ăn và 1-ONE - phần mềm điều hành phối trộn và rải thức ăn.

Khi tham quan Nhà máy xử lý phân vi sinh TH, Bộ trưởng Nông nghiệp vùng Kaluga rất ngạc nhiên và ấn tượng với sự hoàn thiện của quy trình sản xuất tuần hoàn tại Tập đoàn TH. Theo đó, sản phẩm phụ của quá trình chăn nuôi được tái sử dụng hiệu quả trong trồng trọt. Chất thải hữu cơ được thu gom, xử lý thành chất đệm sinh học phục vụ trang trại và sản xuất phân bón hữu cơ thông qua những công nghệ nhập khẩu đắt đỏ và hiện đại hàng đầu thế giới trong ngành chăn nuôi, được đầu tư bài bản ngay từ những ngày vận hành trang trại.

Đoàn Bộ trưởng Nông nghiệp Kaluga tham quan Nhà máy xử lý phân vi sinh TH.

Từ cuối năm 2022, sản phẩm phân bón hữu cơ Greenma của TH đã gia nhập thị trường phân bón gốc hữu cơ tại Việt Nam với chứng nhận đạt quy chuẩn kĩ thuật quốc gia về phân bón (QCVN 01-189:2019/Bộ NN&PTNT).

“Trực tiếp quan sát cách các bạn tổ chức sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, quy mô lớn tại Nghĩa Đàn, tôi rất tin tưởng vào TH và nhận thấy rằng những thành quả các bạn đạt được ngày hôm nay mới chỉ là sự khởi đầu – những thành công lớn lao hơn còn đang ở phía trước, là kết quả cho một quá trình đầu tư mà các bạn đã dày công thực hiện” - ông Efremov Alexander Viktorovich nhận định.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Vùng Kaluga chụp ảnh lưu niệm cùng các thành viên Tập đoàn TH tại Trang trại bò sữa số 3 của TH ở Nghĩa Đàn.

Giới thiệu về ngành chăn nuôi bò sữa vùng Kaluga, ông Efremov Alexander Viktorovich nhận thấy Kaluga và Nghệ An có nhiều điểm tương đồng về diện tích đất nông nghiệp. Chăn nuôi bò sữa cũng là một ngành ưu tiên thu hút đầu tư của Kagula. Hiện Kaluga có tổng đàn bò sữa khoảng 52.000 con bò. Chính quyền Kaluga kỳ vọng, khi xuất hiện các nhà đầu tư như TH thì chỉ vài năm nữa, lượng bò sẽ lên tới 72.000 con. Năng suất sữa trung bình của đàn bò ở Kaluga khoảng 27 lít/con/ngày. Bộ trưởng bày tỏ sự thán phục khi biết năng suất sữa trung bình của TH tại Nghệ An là 33 lít/con/ngày, còn năng suất sữa trung bình của trang trại TH tại Liên bang Nga là 40 lít/con/ngày.

Bộ trưởng Nông nghiệp Kaluga bày tỏ sự thán phục khi biết năng suất sữa trung bình của TH tại Nghệ An là 33 lít/con/ngày.

“Tôi chắc chắn đã tìm ra bí quyết quan trọng nhất mang lại thành công vang dội của Tập đoàn TH. Và chúng tôi mong mỏi các bạn sẽ mang điều quan trọng nhất ấy - công nghệ đầu cuối của thế giới cùng khoa học quản trị hiện đại kết hợp đan xen – đến quê hương của chúng tôi. Từ đấy, trang trại và nhà máy sữa của TH tại Kaluga sẽ có được quy mô lớn nhất, chất lượng cao nhất nước Nga. Đó là lý do tại sao tôi đến Nghĩa Đàn, Nghệ An, Việt Nam hôm nay”.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Vùng Kaluga bày tỏ kỳ vọng thành công mà Tập đoàn TH đã đạt được ở Việt Nam sẽ nhanh chóng được tái hiện ở Kaluga, nơi TH đang tích cực triển khai xây dựng các cụm trang trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao và Nhà máy chế biến sữa tươi sạch công suất lớn hàng đầu Liên bang Nga.

Dự án đầu tư của Tập đoàn TH tại vùng Kaluga (Liên Bang Nga).

Dự án đầu tư của Tập đoàn TH tại vùng Kaluga với đầy đủ các hợp phần mà TH đã triển khai như tại Nghĩa Đàn, Nghệ An là một cấu phần quan trọng trong Dự án tổng thể đầu tư tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tươi sạch TH tại Liên bang Nga.

Từ cuối năm 2022, Giai đoạn I trang trại TH tại quận Ulyanovo, tỉnh Kaluga, đã hoàn thành. Trang trại thứ 2 tại quận Khvastovichi đang được thiết kế và sẽ bắt đầu được xây dựng sau khi hoàn thành trang trại Ulyanovo.

Tháng 1/2023, TH đã nhập về Kaluga 2.400 con bò cao sản thuần chủng từ Mỹ và chính thức vận hành trang trại. Với công nghệ hiện đại, quản trị khoa học cùng quy trình vận hành nghiêm túc, đàn bò của TH tại Kaluga hiện đã thích nghi rất tốt, cho năng suất sữa cao hàng đầu Liên bang Nga. 

TH hiện đã tiếp nhận 20.000ha đất canh tác tại Kaluga và tổ chức khai hoang, trồng trọt trên diện tích 8.000ha với các loại cây trồng phục vụ chăn nuôi gia súc năng suất cao như lúa mì, lúc mạch, ngô, cỏ alfafa, cỏ ryegrass… Hàng trăm người dân địa phương Kaluga trước đây phải lên thành phố tìm việc nay đã quay trở lại làm việc cho dự án của TH và sống hạnh phúc tại quê hương mình. TH còn rất chú trọng các hoạt động cộng đồng khi thường xuyên tài trợ cho các sự kiện lễ hội tại địa phương, tặng quà cho trẻ em gia đình khó khăn vào các dịp Lễ - Tết của Nga cũng như hỗ trợ máy móc vệ sinh đường, sửa chữa đường sá... 

Đến nay, ngoài tỉnh Kaluga, Dự án của Tập đoàn TH ở Nga đã có những bước đi vững chắc tại tỉnh Moscow, Primoskiy (Viễn Đông) và Cộng hòa Bashkortostan. Trong đó, ở tỉnh Moscow, TH đã khánh thành giai đoạn 1 cụm trang trại chăn nuôi bò sữa với quy mô chăn nuôi 12.000 bò sữa. Hiện khu vực này đã có gần 3.000 bò sữa, nâng tổng số bò sữa TH đang chăn nuôi ở Liên bang Nga lên gần 6.000 con. Dự án đã trở thành điểm sáng của quan hệ hợp tác kinh tế Việt - Nga và hứa hẹn những thành công vang dội phía trước.

Bên cạnh đó, Nhà máy chế biến sữa của Tập đoàn TH có công suất lớn nhất tại Nga đã được khởi công xây dựng tại Khu công nghiệp Kaluga, cách trung tâm Moscow 100km. Đối tác thiết kế và cung cấp máy móc, công nghệ của nhà máy là các công ty đa quốc gia hàng đầu thế giới trong ngành, các nhà thầu tên tuổi có bề dày kinh nghiệm trong ngành xây dựng công nghiệp tại Nga. Dự kiến giai đoạn I Nhà máy hoàn thành cuối 2024. 

TỪ KHÓA #Tập đoàn TH True Milk #bộ trưởng nông nghiệp kaluga (liên bang nga) #bộ trưởng nông nghiệp kaluga (nga) thăm trang trại th true milk
TIN cùng chuyên mục