06:38 22/01/2023 GMT+7

Nhân dịp Năm mới 2023 và Tết cổ truyền Quý Mão của dân tộc, thay mặt Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, tôi thân ái gửi tới toàn thể cán bộ, hội viên Hội Nông dân Việt Nam, các Nhà Khoa học của Nhà nông, cộng đồng doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn và bạn đọc lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất!

Năm 2022 vừa qua, thế giới đã trải qua những diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường, nhiều yếu tố mới chưa từng có tiền lệ xuất hiện, đã khiến lạm phát nhiều nước tăng cao, mức tăng trưởng thấp, thậm chí đối mặt với nguy cơ suy thoái, mất ổn định... Những yếu tố đó đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống nhân dân nước ta nói chung, cán bộ, hội viên nông dân nói riêng. Song, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, hoạt động hiệu quả của Quốc hội, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, cùng với những hành động tích cực, sáng tạo và hiệu quả của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội, trong đó có vai trò đóng góp không nhỏ của hội viên, nông dân và tổ chức Hội Nông dân Việt Nam, đất nước ta đã vượt lên khó khăn, đạt được nhiều thành tích rất đáng tự hào về kinh tế, xã hội; tăng cường tiềm lực quốc phòng an ninh, xây dựng hệ thống chính trị, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại và mở rộng quan hệ quốc tế.

Trong bối cảnh suy thoái, lạm phát cao trên toàn thế giới hiện hữu, năm 2022, nền kinh tế Việt Nam đã có sự phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19 và ghi dấu ấn rất tích cực với mức tăng trưởng GDP đạt 8,02%, đây là mức cao nhất trong 12 năm qua, trong đó khu vực nông, lâm nghiệp, thuỷ sản tăng 3,36%; giá trị xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản đạt trên 53 tỷ USD; lạm phát được kiểm soát, an ninh lương thực và an ninh năng lượng được bảo đảm, cung ứng lao động cơ bản đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Ngành Nông nghiệp hiện có 8 sản phẩm/nhóm sản phẩm đạt giá trị xuất khẩu trên 2 tỷ USD là cà phê, cao su, gạo, rau quả, điều, tôm, cá tra, sản phẩm gỗ. Chương trình xây dựng nông thôn mới đạt kết quả tích cực: Cả nước có 5.860 xã (71,3%) đạt chuẩn nông thôn mới; có 925 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 110 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; 255 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 39,6% trong tổng số huyện cả nước.

Những kết quả đáng phấn khởi trên đã góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng và an ninh đất nước, một lần nữa khẳng định vị trí “trụ đỡ” nền kinh tế của ngành Nông nghiệp và vai trò “chủ thể” của nông dân Việt Nam trong  quá trình phát triển nông nghiệp, nông thôn. 

Năm mới 2023 đã tới, một năm đầy ý nghĩa và là dấu ấn quan trọng đối với cán bộ, hội viên, nông dân, là năm về đích thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ VII, Hội Nông dân Việt Nam; tổ chức Đại hội Hội Nông dân các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ VIII Hội Nông dân Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Có thể khẳng định các cấp Hội, cán bộ, hội viên đã thể hiện rõ vai trò trung tâm và nòng cốt trong phong trào nông dân, đã và đang xây dựng được hình ảnh thế hệ nông dân mới; thực hiện chuyển đổi số trong nông nghiệp, đổi mới sáng tạo, cơ cấu lại ngành Nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới theo hướng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh, góp phần thực hiện khát vọng xây dựng đất nước hùng cường.

Xuân Quý Mão đang về trước nhà mỗi gia đình mang theo nhiều thời cơ, vận hội, sức mạnh và niềm tin mới! Tôi tin tưởng rằng toàn thể cán bộ, hội viên nông dân nói riêng và nhân dân cả nước nói chung tiếp tục phát huy cao độ truyền thống anh hùng cách mạng, lòng yêu nước, cùng tinh thần đoàn kết, chung một ý chí tự lực, tự cường, luôn chủ động, sáng tạo làm giàu cho gia đình, mang lại nhiều giá trị vật chất, tinh thần cho Quê hương và Đất nước.

Chúc cán bộ, hội viên nông dân và bạn đọc một Năm mới luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và nhiều thành công!


LƯƠNG QUỐC ĐOÀN 
Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, 
Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

 

 

TỪ KHÓA #thư chúc Tết
TIN cùng chuyên mục