Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

“Bí quyết nhà nghề” giúp phân bón Văn Điển đạt chất lượng quốc tế

Trọng Hòa – Nam Phong - 15:40 22/12/2022 GMT+7
Không chỉ tỏa sáng lĩnh vực sản xuất trong nước, được nhà nông Việt Nam tin dùng rộng rãi, thương hiệu phân bón Văn Điển còn chinh phục được các thị trường quốc tế khó tính như Nhật, Úc, Hàn, Đài Loan… Đó là thành tựu không dễ gì có được đối với doanh nghiệp trong ngành phân bón nước ta.

Nhà máy phân Lân nung chảy Văn Điển bắt đầu khởi công xây dựng từ năm 1960 với công suất khởi đầu chỉ 20.000 tấn lân nung chảy/năm. Trải qua hơn 60 năm xây dựng và phát triển, Công ty cổ phần Phân lân nung chảy Văn Điển đã không ngừng đổi mới công nghệ, cải tiến dây chuyền sản xuất và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đã có những bước phát triển ngoạn mục, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Tự tin làm chủ công nghệ hiện đại

Đến nay, năng lực sản xuất của Công ty đã đạt công suất 300.000 tấn phân lân các loại và 150.000 tấn phân đa yếu tố NPK. Công ty đang khởi công xây thêm một nhà máy mới với công suất 500.000 tấn lân/năm và 200.000 tấn phân đa yếu tố NPK/năm tại Bỉm Sơn, Thanh Hóa. Việc mở rộng quy mô nhằm góp phần tăng năng suất, giảm chi phí và nâng cao chất lượng sản phẩm phục vụ sản xuất trong nước và xuất khẩu, đáp ứng nhu cầu phát triển nông nghiệp theo hướng an toàn và bền vững.

Phân bón Văn Điển được sản xuất theo quy trình hiện đại, thân thiện với môi trường. Ảnh tư liêuNhãn

Từ thuở ban đầu, nhà máy có 2 lò cao, mỗi lò có công suất 1 vạn tấn/năm với công nghệ Trung Quốc chạy bằng than cốc nhập ngoại và quặng loại 1, thì đến nay, đã chuyển thành công nghệ của chính Công ty, với 3 lò cao, công suất mỗi lò 100.000 tấn/năm, hoàn toàn chạy bằng than antraxit nội địa và quặng apatit loại 2, sản xuất ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Trong đó, Lân dễ tiêu đạt 17-19%, chất vôi  30-32%, chất magie 15-17%, chất silic 24-30%. Ngoài ra phân Lân Văn Điển còn nhiều chất vi lượng rất cần thiết cho cây trồng như sắt (Fe) 0,4%. Kẽm (Zn) 0,4%, mangan (Mn) 0.4%, đồng (Cu) 0,02%, molipden (Mo) 0,001%; coban (Co) 0,02%; bo (Bo) 0,5%... Từ tháng 8/2013, tỷ lệ máy móc thiết bị nội địa hóa của Công ty đã đạt 100%, do chính Công ty chế tạo hoặc đặt sản xuất trong nước.

       Thay than cốc nhập ngoại, Công ty đã dùng than Antraxit trong nước để đốt nóng nguyên liệu trong lò cao trên 1.5000C, hỗn hợp quặng cục Apatit, Serpentin và sa thạch đã nạp trong lò chảy lỏng trong nhiều giờ. Các nguyên tố khoáng liên kết chặt trong quặng được tách ra khỏi liên kết và tồn tại ở dạng lỏng lẻo, khi đủ độ chín, nguyên liệu thải ra dưới áp lực nước lạnh đột ngột rồi kết hợp với nhau thành tinh thể mới sau khi tháo xuống bể nước. Sản phẩm mới tạo thành có màu sắc đen óng ánh thủy tinh dạng hạt vô định hình. Từ lân bán thành phẩm được vớt lên theo băng chuyền tự động, đưa vào các bộ phận sấy khô, nghiền cấp hạt, sàng tự động, phân loại các cấp hạt. Sản phẩm được đưa về bộ phận cân, đóng bao tự động, đảm bảo chính xác cao, đổi mới hệ thống kho bãi phục vụ kịp thời cho mùa vụ sản xuất và xuất khẩu.

 “Bí quyết nhà nghề” tạo nên sự khác biệt

Trao đổi với chúng tôi, kỹ sư Nguyễn Tiến Chinh – nguyên cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Bình, một chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm hướng dẫn sử dụng phân bón cho biết: Nhờ áp dụng tổng hợp khoa học kỹ thuật tiên tiến, hiện đại hóa lò cao, Công ty đã tuyển chọn nguyên liệu, nhiên liệu, kỹ thuật nấu quặng, chọn thời gian đủ quặng tan chảy lỏng để chuyển hóa hoàn toàn chất khoáng khó tiêu từ quặng sang chất khoáng dễ tiêu trong phân lân. Đây chính là "Bí quyết nhà nghề" của Nhà máy phân lân nung chảy Văn Điển. Thực tế, có nhiều nhà máy khác trong nước cũng sản xuất phân lân nung chảy, nhưng chất lượng không thể so sánh, mức độ đồng hóa, hấp thu của cây trồng thấp, thực tế sản xuất không chấp nhận nên các nhà máy đó đã phải ngưng hoạt động. Phân lân nung chảy Văn Điển luôn đứng đầu về chất lượng (như khả năng hấp thụ của cây trồng đạt 100% ở mọi vùng thổ nhưỡng đặc biệt đất chua, bạc màu, đất phèn, đất đồi núi dốc) không có chất độc hại, thân thiện môi trường, an toàn tuyệt đối cho nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp bền vững với chất lượng phân lân cấp Nhà nước; mang thương hiệu phân bón nội, chất lượng quốc tế.  

Phân bón Văn Điển được xuất khẩu tới các thị trường khó tính như Nhật Bản, Úc, Đài Loan... Ảnh tư liệu.

Một trong những bí quyết khác làm nên thương hiệu của Công ty Cổ phần phân lân nung chảy Văn Điển, được các đối tác đánh giá cao là quy trình sản xuất thân thiện với môi trường. Trong quá trình sản xuất, Công ty Cổ phần phân lân nung chảy Văn Điển đã cải tạo hệ thống xử lý khí thải, nước thải, xử lý bụi… tiến tới triệt tiêu hoàn toàn phế thải rắn, lỏng trong toàn Công ty đáp ứng yêu cầu mới của Luật Môi trường; cải thiện cảnh quan Công ty và điều kiện làm việc cho công nhân. Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp và sinh hoạt của Công ty đạt tiêu chuẩn môi trường, sau đó tuần hoàn lại gần như 100%. Dự án này đã được đưa vào hoạt động toàn bộ năm 2013, mang lại lợi ích khoảng trên 10 tỷ đồng/năm, thu hồi khoảng 3.500 tấn BTP lân và không phải đóng phí môi trường. Về xử lý chất thải rắn, từ chỗ phải loại bỏ 30 - 35% lượng quặng mịn trong quá trình sản xuất, những năm gần đây, do áp dụng các sáng chế và công nghệ mới, Công ty đã thu hồi và sử dụng toàn bộ quặng mịn, nên không còn chất thải rắn thải ra ngoài môi trường. Về xử lý khí thải, đã xử lý triệt để 100% khí thải trước khi thải ra môi trường, tận dụng triệt để nhiệt do đốt khí thải để phục vụ trở lại quá trình sản xuất.

Nâng cao độ phì nhiêu bền vững cho đất trồng

Hiện nay hầu hết các vùng sản xuất chuyên canh trong nước về cây chè, lúa, cà phê, hồ tiêu, rau quả, canh tác theo phương thức hữu cơ… sử dụng phân lân nung chảy và phân đa yếu tố NPK Văn Điển đều mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mặt khác, phân lân nung chảy Văn Điển là phân bón đa dinh dưỡng (tổng hàm lượng dinh dững đễ tiêu đạt trên 86%), phân không tan trong nước nên không bị rửa trôi  hay bị các chất khác bám giữ, được cây trồng sử dụng từ từ, bón nhiều không bị phú dưỡng mà còn bổ sung sự thiếu hụt dinh dưỡng trong đất, cải tạo đất chua, đất phèn, đất bạc màu, đất đồi trọc… Các nghiên cứu khoa học cũng như thực tế trên đồng ruộng hơn 60 năm qua đã chứng minh phân bón Văn Điển đã góp phần nâng cao độ phì nhiêu bền vững cho đất trồng trọt ở nước ta.

Phân bón Văn Điển được bà con nông dân cả nước tin dùng từ nhiều năm qua. Ảnh tư liệu.

Với những nỗ lực phát triển không ngừng, từ sản phẩm phân Lân duy nhất, Công ty đã sản xuất ra hàng chục loại phân lân có chất lượng khác nhau và trên 60 loại phân đa yếu tố, có sức cạnh tranh lớn trên thị trường. Thương hiệu phân bón  Văn Điển đã khẳng định được vị thế trên thị trường trong và ngoài nước. Đến nay, sản phẩm đã được lưu hành trên cả nước: miền Bắc khoảng 30 – 35%, miền Nam khoảng 30 – 35%, miền Trung – Tây Nguyên khoảng 35 – 40%. Không những vậy, Công ty còn dành khoảng 10% trong tổng khối lượng phân bón để xuất khẩu sang nhiều nước, trong đó có những nước có yêu cầu khắt khe như Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia...

Chia sẻ với chúng tôi, kỹ sư Nguyễn Tiến Chinh cho biết, ông đã đi qua hầu hết các vùng chuyên canh nông nghiệp trong cả nước. Đi đến đâu cũng thấy hiện diện phân bón Văn Điển. Chắc chắn  khi cơ sở thứ 2 sản cuất phân lân nung chảy Văn Điển ở Bỉm Sơn (Thanh Hóa) đi vào hoạt động, thương hiệu Phân bón Văn Điển - Phân bón nội, chất lượng quốc tế sẽ tiếp tục tỏa sáng và đồng hành cùng nền sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn trên mọi miền đất nước và quốc tế, đặc biệt là vùng xa xôi, hẻo lánh, vùng núi cao mà hiện nay bà con nông dân các dân tộc thiểu số chưa có điều kiện tiêp xúc nhiều với phân bón Văn Điển.

Trọng Hòa – Nam Phong

 Những năm qua, Công ty đã đạt được rất nhiều danh hiệu và giải thưởng cao quý như: “Sao Vàng Đất Việt”, “Bông Lúa Vàng”, “Thương hiệu xanh thân thiện”, “Quả cầu Vàng”, “Hàng Việt Nam chất lượng cao”, ba năm liền từ 2011 - 2013 đều lọt vào Top 10 thương hiệu Việt; Sản phẩm Dịch vụ Vàng; Sản phẩm chất lượng cao và dịch vụ hoàn hảo Việt Nam, cùng nhiều phần thưởng, danh hiệu và hình thức ghi nhận khác.