
Đặc sắc hội thi giã bánh giầy, bánh ngải ở Xứ Lạng
Bánh giầy, bánh ngải là những loại bánh đặc trưng của người dân tộc Tày ở Xứ Lạng; bánh mang màu sắc của thiên nhiên, có hương vị thơm, dẻo của gạo nếp, nhỏ xinh trong lòng bàn tay được làm trong các dịp Lễ, Tết, cưới hỏi...

Bánh giày, bánh ngải được làm bằng những nguyên liệu sẵn có địa phương như: Gạo nếp, lá ngải, nghệ, lá cẩm, gạo nứt, lạc… Đặc biệt, bánh được giã hoàn toàn bằng tay khiến du khách vô cùng thích thú khi đến với Xứ Lạng.


Đến với du lịch Lạng Sơn những ngày đầu Xuân năm 2025 này, du khách sẽ có trải nghiệm rất thú vị khi được trực tiếp xem người dân giã bánh và trải nghiệm giã bánh giày cùng với người dân nơi đây.
Để làm được bánh giày, bánh ngải ngon, quan trọng là phải chọn gạo nếp ngon không được lẫn gạo tẻ. Gạo nếp ngâm với nước để qua đêm, sáng hôm sau vớt lên, để ráo nước và đồ chín thành xôi. Các màu sắc của bánh như lá ngải, nghệ, lá cẩm đều được luộc chín, vớt ra rồi vắt sạch nước, sau đó đem giã. Tiếp đó, xôi và lá ngải, nghệ, lá cẩm sẽ được cho vào cối giã đến khi nguyên liệu quyện làm một, mịn, dẻo thì đem ra nặn từng chiếc bánh, tra nhân (vừng, lạc).

Trước đây bánh giày, bánh ngải chỉ được làm vào những dịp quan trọng của gia đình, nhưng những năm trở lại đây do nhu cầu của thị hiếu người tiêu dùng, nhiều người dân ở Xứ Lạng đã làm bánh bán quanh năm và bánh giày cũng đã trở thành sản phẩm OCOP của tỉnh Lạng Sơn.
Chia sẻ về sản phẩm mâm bánh của đội mình tham gia tại Hội thi, anh Hoàng Thạch Cơ – Thôn Khòn Pát, xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn cho biết thêm: Chúng tôi mang đến Hội thi mâm bánh giày, bánh ngải với 5 màu tượng trưng cho các dân tộc đang cùng sinh sống trên địa bàn xã Mai Pha là Tày, Nùng, Kinh, Dao và Sán Chỉ. Bánh có màu sắc khác nhau là bởi chúng tôi kết hợp giữa gạo nếp và lá ngải, nghệ, gạo nứt, cẩm tím. Vì vậy bánh ăn rất mềm, mỗi loại bánh lại có hương vị tự nhiên riêng.

Chị Nguyễn Thanh Hải ở tỉnh Bắc Giang cho hay: Tôi thấy rất ấn tượng với sản phẩm bánh giầy, bánh ngải của Xứ Lạng. Những chiếc bánh ăn rất mềm lại có hương vị đặc trưng riêng của gạo nếp cũng như mùi lá ngải, lá cẩm…
Kết thúc Hội thi, các sản phẩm bánh giày, bánh ngải đều đã được các đội thi gửi miễn phí hoàn toàn cho du khách thập phương, để mọi người cùng nếm và cảm nhận được hương vị ẩm thực đặc sắc của núi rừng cũng như tấm lòng mến khách của người dân nơi đây./.

-
Nghệ An: Nâng tầm sản phẩm OCOP từ việc kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm
-
Lào Cai: Nông dân thu hơn trăm tỷ đồng một năm từ quả quýt sen
-
Quảng Bình: Mưa xuống, người dân đổ xô đi hái "lộc trời"
-
Mát ngọt vị hến sông La làm say đắm lòng người
- Người dân trồng na Hữu Lũng phấn khởi được mùa, được giá
- Công bố chỉ dẫn địa lý “Nam Ô” cho sản phẩm nước mắm truyền thống của Đà Nẵng
- Hà Tĩnh: Thu nhập cao từ loài cây thích ứng với biến đổi khí hậu
- Say mật ong - “món quà” của rừng tràm U Minh
- Giữ gìn nghề làm bánh truyền thống ở Quảng Ngãi
- Món ngon Việt mang tới trời Âu
- Mạnh dạn khởi nghiệp, đưa chuối Khoái Châu đạt OCOP 3 sao
-
Đặc sắc hội thi giã bánh giầy, bánh ngải ở Xứ Lạng(Tapchinongthomoi.vn) - Góp phần nâng tầm sản phẩm địa phương để thu hút khách du lịch trong Lễ hội Văn hóa ẩm thực Xứ Lạng xuân Ất Tỵ năm 2025, sáng ngày 23/2 UBND thành phố Lạng Sơn đã tổ chức Hội thi giã bánh giầy, bánh ngải, với 8 đội thị đến từ các xã Hoàng Đồng, Mai Pha, Quảng Lạc và phường Đông Kinh.
-
Khai mạc Lễ hội văn hoá ẩm thực Xứ Lạng xuân Ất Tỵ năm 2025(Tapchinongthonmoi.vn) - Tối ngày 22/2 hàng ngàn du khách và người dân đã tham dự Khai mạc Lễ hội văn hoá ẩm thực Xứ Lạng xuân Ất Tỵ năm 2025 tại thành phố Lạng Sơn tỉnh Lạng Sơn.
-
Thủ tướng: Xây dựng đường kết nối sân bay Gia Bình với Hà Nội trong tối đa 2 nămChiều tối 23/2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, địa phương liên quan về tiến độ triển khai giai đoạn 1, nghiên cứu triển khai giai đoạn 2 của dự án sân bay Gia Bình (Bắc Ninh), xây dựng đường kết nối giữa sân bay với trung tâm Hà Nội và phát triển trung tâm logistics tại sân bay này.
-
Nhiều hoạt động trải nghiệm hấp dẫn tại Honda Biker Rally Sơn La 2025Trong 2 ngày 22 và 23/2, tại Quảng trường 8/5, thị xã Mộc Châu (Sơn La), Công ty Honda Việt Nam phối hợp với UBND thị xã Mộc Châu tổ chức Đại hội mô tô chuyên nghiệp Honda Biker Rally 2025 Sơn La với chủ đề “All Ride in One Ride - Đa cung đường, đồng đam mê”.
-
Tổng Bí thư Tô Lâm trải nghiệm thực tế Tuyến Metro Bến Thành-Suối TiênTrải nghiệm Tuyến Metro số 1, Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ, trò chuyện với nhân dân trên tàu, nghe người dân phấn khởi chia sẻ cảm nhận về phương tiện giúp rút ngắn thời gian di chuyển trong nội thành.
-
Tăng cường đoàn kết, gia tăng hiệu quả hợp tác, kết nối Việt Nam-Lào-CampuchiaTổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc gặp cấp cao với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Campuchia Hun Sen và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.
-
Sơn La: Xe chở khách va chạm với xe đầu kéo trên Quốc lộ 6, 6 người tử vong tại chỗĐêm ngày 21/2, trên Quốc lộ 6, đoạn qua địa phận bản Thín, xã Sặp Vạt, huyện Yên Châu (Sơn La) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe chở khách và xe đầu kéo khiến 6 người tử vong tại chỗ.
-
Chỉ định Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội Nông dân Việt NamBan Thường vụ Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương vừa ký Quyết định số 11/QĐĐUMTTQ.CĐTTW ngày 10/2/2025 quyết định chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Bí thư, Phó Bí thư Đảng uỷ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam nhiệm kỳ 2020 – 2025.
-
Chuyên gia khuyến cáo chọn phân bón Văn Điển cho lúa vụ Xuân 2025 ở phía BắcTheo kỹ sư Nguyễn Tiến Chinh, năm 2005 tiềm ẩn nhiều diễn biến thời tiết phức tạp, bất thuận cho vụ lúa Xuân ở miền Bắc. Vì vậy, nhà nông cần chú ý chọn đúng loại phân bón nhiều ưu điểm như phân bón Văn Điển và công thức bón đã được nhà nông kiểm chứng hiệu quả nhiều năm qua.
-
Mavin lan tỏa yêu thương nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025Tết Nguyên Đán không chỉ là dịp sum họp gia đình mà còn là thời điểm để cộng đồng sẻ chia, mang đến niềm vui và hy vọng cho những người có hoàn cảnh khó khăn
-
1 Chủ tịch nước Lương Cường chúc Tết giao thừa Xuân Ất Tỵ 2025
-
2 Nhiều chương trình đặc sắc tại Tuần văn hóa, thể thao và du lịch huyện Quỳnh Nhai năm 2025
-
3 Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2025
-
4 Hoa Xuân trên những nẻo đường vùng cao Sơn La
-
5 Thuốc bảo vệ thực vật bị cấm sử dụng tại Việt Nam