Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Chủ tịch Hội làm dân vận khéo
07:31 29/04/2021 GMT+7

“Quan tâm củng cố kiện toàn, phát huy vai trò của các tổ hòa giải ở cơ sở, kịp thời hóa giải những mâu thuẫn nảy sinh, giữ gìn tình đoàn kết trong hội viên, góp phần phòng ngừa, hạn chế vi phạm pháp luật, bảo đảm trật tự an toàn xã hội” là cách làm hay và hiệu quả trong việc tiếp công dân và tham gia giải quyết khiếu nại tố cáo của ông Nguyễn Ngọc Đích – Chủ tịch Hội ND Phường Nhân Hòa, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.

Ông Nguyễn Ngọc Đích – Chủ tịch HND phường, Chủ nhiệm CLB nông dân với pháp luật chủ trì buổi sinh hoạt CLB.

Dân vận khéo – sợi chỉ đỏ trong công tác hòa giải

Những cán bộ ở cơ sở, hòa giải viên tích cực như ông Nguyễn Ngọc Đích đã và đang hằng ngày giải quyết kịp thời những mâu thuẫn, phát sinh ngay từ cơ sở. Nhờ “dân vận khéo”, hòa giải thành mà giúp tiết kiệm đáng kể được thời gian, công sức, tiền bạc của nhân dân, giảm tải công việc cho các cơ quan tư pháp, giảm bớt gánh nặng chi tiêu từ nguồn ngân sách. Những tranh chấp, bất đồng mới phát sinh tại cơ sở đã được giải quyết kịp thời, dứt điểm, góp phần củng cố khối đoàn kết trong tổ chức Hội, khu dân cư.

Ông Đích chia sẻ: Đội ngũ hòa giải viên tại chỗ chính là các cán bộ chi, tổ Hội ở cơ sở, đây chính là những người có vai trò quan trọng trong việc “ngăn chặn” những mầm mống mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ trong các tổ dân phố. Bởi, không có ai có thể thấu hiểu, tường tận mọi “ngóc ngách” của những mâu thuẫn phát sinh trên địa bàn, dù mới chỉ đang “âm thầm” trong mỗi gia đình.

Ở Nhân Hòa, việc hòa giải phần lớn là dùng phương pháp phân tích, thuyết phục, trên cơ sở quy định của pháp luật, phong tục, truyền thống, uy tín, nêu gương là chính để “tư vấn”, “hỗ trợ”, “xoa dịu” hai bên khi có tranh chấp, hướng họ giải quyết vấn đề qua phương diện tình cảm. Điển hình như vụ việc vi phạm hành lang giao thông chung của gia đình ông V.K.T (tổ dân phố Nguyễn Xá), gia đình ông xây nhà và tận dụng đưa lan can lấn ra phần ngõ đi chung, điều này đã gây bức xúc cho bà con lối xóm, xuất hiện nhiều lời qua tiếng lại. Nắm bắt được nguồn tin, tổ hòa giải đã đến gặp gỡ xác minh nguyên nhân, để tìm cách khuyên giải, tháo gỡ. Sau 4 lần gặp gỡ tổ hòa giải đã thành công và gia đình ông T đã đồng ý phá bỏ lan can để trả lại không gian của con ngõ đi chung cho khu phố, tình cảm láng giềng lại được hàn gắn, con ngõ nhỏ giờ lại trở thành biểu tượng của tình đoàn kết láng giềng.

Làn sóng đô thị ập đến, khiến giá đất tăng cao chóng mặt cũng là một nguyên nhân nảy sinh các sự việc nổi cộm. Như vụ tranh chấp đất đai tại tổ dân phố An Tháp, anh em ruột thịt tranh giành đất đai do bố mẹ để lại, anh em từ mặt nhau, không ai chịu nhường ai, vụ việc tưởng chừng rơi vào bế tắc. Nhưng với sự kiên trì của tổ hòa giải, sau 3 lần gặp gỡ với những lời lẽ thuyết phục “một giọt máu đào, hơn ao nước lã” “anh em khúc ruột trên, khúc ruột dưới” cuối cùng tổ hòa giải cũng được chứng kiến “cái bắt tay xiết chặt” của 2 anh em trong tiếng vỗ tay của mọi người. “Mỗi khi chứng kiến những phút giây đó, chúng tôi cảm thấy vô cùng sung sướng và hạnh phúc, đó cũng chính là niềm vui, là động lực của những người làm công tác hòa giải như chúng tôi”, ông Đích bộc bạch.

Kinh nghiệm hòa giải thành công là người cán bộ phải nỗ lực mỗi ngày rèn luyện kỹ năng “dân vận khéo”, sao cho cả lời nói và hành động phải có uy tín thì hội viên mới tin và nghe theo. Cụ thể là việc rèn luyện thói quen trau dồi kiến thức pháp luật, nhất là lĩnh vực về đất đai, hôn nhân gia đình; luôn tranh thủ sự giúp đỡ của những người có uy tín trong mỗi dòng họ, liên gia, cán bộ chuyên môn cấp xã để có thêm tiếng nói tham gia hỗ trợ. “Hòa giải thành không có kẻ thắng, người thua mà là hàn gắn và vun đắp tình đoàn kết trong cộng đồng, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và giảm bớt gánh nặng cho chính quyền cơ sở và tòa án, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của mỗi địa phương”, Ông Đích chia sẻ thêm.

Tiểu phẩm tham dự Hội thi Nông dân tìm hiểu pháp luật tỉnh Hưng Yên của HND phường Nhân Hòa.

Giúp an dân khi Nhân Hòa chuyển mình từ làng ra phố

Thị xã Mỹ Hào thuộc tỉnh Hưng Yên được thành lập theo Nghị quyết số 656 ngày 13/3/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV. Trong đó, Phường Nhân Hòa là một trong 7 phường nội thị. Cùng với sự phát triển của đời sống kinh tế – xã hội, những mâu thuẫn và tính chất của các xung đột xã hội cũng ngày càng phức tạp. Nắm bắt được điều đó, với vai trò là chủ tịch Hội ND xã, trong những năm qua, ông Nguyễn Ngọc Đích đã chủ động tham mưu thành lập Câu lạc bộ (CLB) “Nông dân với pháp luật Phường Nhân Hòa” đồng thời chỉ đạo thành lập 2 tổ hòa giải tại chỗ, luôn chủ động bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình tư tưởng, tâm tư nguyện vọng của hội viên ND trong từng chi hội, khéo léo tháo gỡ kịp thời những mâu thuẫn nhỏ ngay khi mới “manh nha”.

Trong vòng 3 năm trở lại đây, Hội ND phường đã phối hợp tổ chức được 5 lớp phổ biến, tuyên truyền pháp luật cho 400 lượt cán bộ, hội viên ND, tổ chức phát động hội viên tham gia thi tìm hiểu luật bầu cử Quốc hội và HĐND theo hình thức trực tuyến trên cổng thông tin Quốc hội; Phối hợp với Đài Truyền thanh xã tuyên truyền đến tận các chi hội; Hòa giải thành công 4 vụ việc; 2 vụ việc không thuộc thẩm quyền Hội đã làm thủ tục chuyển cấp có thẩm quyền giải quyết.

Để nâng cao năng lực hoạt động của đội ngũ hòa giải viên, CLB “Nông dân với pháp luật” của phường đã tham gia “ Hội thi Nông dân với pháp luật tỉnh Hưng Yên” và đã đạt được giải cao. Đây là sân chơi để các thành viên CLB, các thành viên tổ hòa giải giao lưu, học tập kinh nghiệm. Đồng thời tạo sự lan tỏa trong hoạt động hòa giải ở cơ sở, để hoạt động hòa giải luôn nền nếp, thống nhất, hiệu quả, tiếp tục khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trong đời sống ngày càng văn minh, thượng tôn pháp luật.

“Công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và hoạt động hoà giải tại địa bàn phường Nhân Hòa trong thời gian qua được Hội ND phường triển khai thực hiện rất tốt, tỷ lệ hoà giải thành cao. Công tác hòa giải cơ sở đã thực sự là sức mạnh “vô hình”, hỗ trợ đắc lực cho chính quyền địa phương trong việc giải quyết trực tiếp những việc vi phạm pháp luật, tranh chấp trong nhân dân, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, góp phần hạn chế đơn thư, khiếu nại vượt cấp, nhất là trong giai đoạn “Nhân Hòa đang chuyển mình từ làng ra phố” như hiện nay”.
Ông Phạm Văn Phúc, Chủ tịch UBND phường Nhân Hòa.

Bài, ảnh: Hoàng Hằng