Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Chủ tịch nước: Các cán bộ, chiến sĩ Đoàn tàu “không số” đã trở thành huyền thoại

20:10 19/10/2021 GMT+7
Nhân kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển (23/10/1961-23/10/2011), chiều 19/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt mặt đoàn đại biểu cựu chiến binh đường Hồ Chí Minh trên biển và đại diện cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Hải quân có chiến công xuất sắc, đặc biệt xuất sắc.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước tri ân các anh hùng liệt sĩ, các cựu chiến binh đường Hồ Chí Minh trên biển, Chủ tịch nước khẳng định, việc mở con đường Hồ Chí Minh trên biển thể hiện tầm nhìn chiến lược, sáng tạo, sáng suốt, tài tình của Đảng và Bác Hồ kính yêu.

Cách đây 60 năm, thực hiện Nghị quyết 15 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa II, trước đòi hỏi phát triển mạnh mẽ của cách mạng Miền Nam, ngày 23/10/1961, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng quyết định thành lập Đoàn 759 – Đoàn tàu Không số, đơn vị tiền thân của Lữ đoàn 125 Hải quân ngày nay, mở con đường biển chiến lược quan trọng vận tải chi viện chiến trường miền Nam. Bằng ý chí cách mạng tiến công, “Tất cả vì miền Nam ruột thịt”, lực lượng đoàn tàu “Không số” với đường Hồ Chí Minh trên biển đã vận chuyển trên 150.000 tấn vũ khí, trang bị và hàng chục ngàn lượt cán bộ chi viện chiến trường Miền Nam, trực tiếp đến những nơi xa nhất, khó khăn nhất dọc các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ, Nam Bộ và Tây Nam Bộ để quân và dân ta làm nên những chiến công vang dội, góp phần quan trọng vào thắng lợi vĩ đại của dân tộc, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước khẳng định, việc mở con đường Hồ Chí Minh trên biển thể hiện tầm nhìn chiến lược, sáng tạo, sáng suốt, tài tình của Đảng và Bác Hồ kính yêu. Đó là kỳ tích trong chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta. Con đường mang tên Bác Hồ kính yêu giúp nối liền giữa hậu phương lớn miền Bắc với các chiến trường ác liệt miền Nam, đến các địa bàn xa xôi, khó khăn, gian khổ và ác liệt nhất mà tuyến đường Trường Sơn trên bộ chưa vươn tới được. Điều đó góp phần nâng cao khả năng chiến đấu, phát triển lực lượng, đặc biệt đã làm thay đổi cách đánh và tương quan về lực lượng giữa ta và địch, cổ vũ phong trào đấu tranh vũ trang ngay trong lòng địch, tạo ra bước phát triển mới cho cách mạng miền Nam.

Đường Hồ Chí Minh trên biển là con đường vận chuyển chiến lược, độc đáo, đạt hiệu quả cao, rút ngắn được thời gian vận chuyển và thương vong ít. Chỉ tính 100 tấn vũ khí chở bằng đường biển, trên một con tàu có 10 đến 15 cán bộ, chiến sỹ đi trong 10 ngày, nếu vận chuyển bằng đường bộ thì phải cần 1 Tiểu đoàn vận tải cơ giới hoặc 1 Sư đoàn bộ binh khuân vác, thời gian mất mấy tháng trời mới đến nơi. Chính vì vậy mà đã đáp ứng được yêu cầu “thần tốc”, “đại thần tốc” của Bộ Tư lệnh Chiến dịch lúc bấy giờ.

Nêu những ý nghĩa lớn đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, bài quan trọng học rút ra từ việc hình thành và vận hành thành công đường Hồ Chí Minh trên biển đó là chúng ta đã xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng, lòng trung thành tuyệt đối và luôn nêu cao tinh thần cách mạng tiến công, quyết chiến quyết thắng. Bài học nữa là luôn tích cực xây dựng lực lượng, chủ động sáng tạo phát huy vai trò tiền phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên, thuyền trưởng, chính trị viên. Đặc biệt, phải trú trọng xây dựng tinh thần đoàn kết thống nhất trong nội bộ, đoàn kết với nhân dân, phát huy sức mạnh tổng hợp để thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

“Những chiến công anh hùng và sự hy sinh cao cả của các lực lượng mở đường vận tải chiến lược mang tên Bác trên Biển Đông mãi mãi đi vào lịch sử dân tộc. Sự dũng cảm hy sinh của những cán bộ, chiến sĩ Đoàn tàu “không số” đã trở thành bất tử, trở thành huyền thoại cho lớp lớp đời sau ngưỡng mộ, trân trọng và tự hào. Tổ quốc và nhân dân ta đời đời ghi nhớ công lao của những đồng chí, đồng bào đã làm nên kỳ tích đường Hồ Chí Minh trên biển. Hôm nay, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, một lần nữa, tôi đánh giá cao và tri ân những công lao to lớn của các cán bộ, chiến sỹ và đồng chí, đồng bào đã anh dũng chiến đấu, hy sinh và làm nên trên con đường vận tải chiến lược huyền thoại trên biển mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết.

Để tiếp tục phát huy truyền thống đường Hồ Chí Minh trên biển trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc trong tình hình mới, phát huy truyền thống của Quân chủng Hải quân, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: “Việt Nam chúng ta chỉ có 33 vạn km2 đất liền, một đất nước tam sơn, tứ hải nhất phần điền, 3 phần là núi, 4 phần là biển, chỉ một phần đất đai nông nghiệp. Cho nên biển không chỉ là không gian sinh tồn mà còn là bờ cõi thiêng liêng quốc gia. Chúng ta quyết bảo vệ và giữ gìn non sông bờ cõi quốc gia để bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Với tinh thần ấy, tôi đề nghị Quân chủng Hải quân tập trung xây dựng Quân chủng tiến thẳng lên hiện đại như Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã xác định. Trong đó lấy xây dựng Quân chủng vững mạnh về chính trị làm cơ sở nền tảng, nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn Quân chủng”.

Và với yêu cầu mới, tiếp tục phải bảo vệ trọn vẹn chủ quyền biển, đảo trong mọi tình huống, giữ vững được môi trường hoà bình, ổn định trên các vùng biển để phát triển đất nước; giải quyết các bất đồng, tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở đường lối quan điểm của Đảng, Nhà nước, luật pháp Việt Nam, luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982.

Đối với các cựu chiến binh đường Hồ Chí Minh trên biển, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn, mỗi đồng chí cựu chiến binh tiếp tục phát huy truyền thống hào hùng, vẻ vang của Đoàn tàu “không số” để mãi mãi là những tấm gương sáng về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, của lòng dũng cảm, ý chí sắt đá, không ngừng nỗ lực tham gia xây dựng gia đình, quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp hơn. Cùng với đó là thực hiện tốt công tác nghĩa tình đồng đội, hỗ trợ giúp đỡ nhau của các cựu chiến binh đường Hồ Chí Minh trên biển.

Các cựu chiến binh và các địa phương tôn tạo, gìn giữ các di tích của các con tàu không số, những nơi xuất phát, điểm đến với nhiều dấn ấn quan trọng để vừa tri ân các anh hùng liệt sĩ, vừa giáo dục cho các thế hệ mai sau.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân và các cấp ủy, chính quyền tiếp tục thực hiện thật tốt chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa; quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình, cá nhân trực tiếp tham gia các hoạt động của đường Hồ Chí Minh trên biển, nhất là các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, để góp phần làm vơi đi những mất mát, hy sinh to lớn của đồng chí, đồng bào ta./.