Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Chủ tịch nước chia sẻ với khó khăn của cán bộ công chức, viên chức xã, phường

13:59 22/11/2022 GMT+7
Chủ tịch nước đề nghị cán bộ xã, phường, khu phố phát huy tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước dân nơi địa bàn công tác, ra sức đóng góp giải quyết những nguyện vọng chính đáng của người dân, xử lý kịp thời các vấn đề trên địa bàn.

Sáng 22/11, tại TPHCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn ĐBQH TPHCM tiếp xúc cử tri Quận 10 sau kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV. Chủ tịch nước bày tỏ ghi nhận, đánh giá cao các cử tri nêu các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, cả những điểm sáng và những bất cập trong quá trình phát triển nhưng trên tình thần vì lợi ích và sự phát triển chung của Thành phố HCM và đất nước. Các ý kiến cũng cho thấy các tầng lớp nhân dân TPHCM có niềm tin với Đảng, Nhà nước, phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, cùng nhau xây dựng Đảng, Nhà nước và đất nước phát triển vững mạnh thời gian tới. 

chu tich nuoc chia se voi kho khan cua can bo cong chuc, vien chuc xa, phuong hinh anh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn ĐBQH TPHCM gặp gỡ cử tri Quận 10 sau kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thông báo về tình hình kinh tế xã hội đất nước năm nay, mặc dù thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, tác động đến trong nước, nhưng năm nay, ước 14/15 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch. Kết quả tích cực của đất nước có đóng góp của TPHCM, với mức tăng trưởng kinh tế của Thành phố ước đạt 9,44% năm nay, vượt so với mức 7% kế hoạch ban đầu.

Tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội đã quyết nghị tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 54/2017/QH14 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM; giao Chính phủ nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố, trình Quốc hội xem xét, thông qua Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 trong thời gian tới.

chu tich nuoc chia se voi kho khan cua can bo cong chuc, vien chuc xa, phuong hinh anh 2

Chủ tịch nước thăm hỏi cử tri

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đánh giá cao Quốc hội đã có kỳ họp chất lượng, nhất là trong các phiên thảo luận, chất vấn đã nêu nhiều vấn đề cử tri cả nước quan tâm và cùng tham gia giám sát. Bên cạnh đó, cử tri cũng nêu một số nội dung quan tâm, đó là: nâng cao hiệu quả của công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí; đẩy nhanh sửa đổi Luật Đất đai 2013 và khắc phục các chung cư quá cũ, đã xuống cấp; nâng cao thu nhập và đời sống cho công chức, viên chức để không chảy máu chất xám; tăng lương cơ bản và biện pháp kiểm soát lạm phát; vấn đề bảo đảm công tác chăm sóc sức khỏe cho người nghèo và gia đình chính sách; vấn đề nâng cao chất lượng công tác cứu hộ, cứu nạn; vấn đề đảm bảo an ninh năng lượng, trong đó có mặt hàng xăng dầu.   

chu tich nuoc chia se voi kho khan cua can bo cong chuc, vien chuc xa, phuong hinh anh 3

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn ĐBQH TPHCM tiếp xúc cử tri Quận 10 sau kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Bày tỏ đánh giá cao Đảng, Nhà nước quyết tâm trong phòng, chống tham nhũng, lãng phí, xử lý nhiều vụ việc nghiêm trọng, cử tri Đinh Văn Huệ và Nguyễn Thị Thu đề nghị công tác này cần phải được tiến hành mạnh mẽ hơn.

“Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV kết luận, năm 2022 số vụ phạm tội tham nhũng và chức vụ tăng 40%, nhưng chưa thấy Quốc hội kết luận nguyên nhân và giải pháp khắc phục. Tôi đề nghị Quốc hội và BCH Trung ương có cuộc họp chuyên đề, kết luận nguyên nhân, đề ra biện pháp khắc phục, ra Nghị quyết lãnh đạo, vận động toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta quyết tâm thực hiện bằng được ược, năng chặn, đẩy lùi tiến đến xóa bỏ tham nhũng, tiêu cực”- cử tri Đinh Văn Huệ nói

“Tôi kiến nghị sớm có đề xuất thành lập đoàn kiểm tra giám sát đối với các bộ, ngành có liên quan đển làm rõ trách nhiệm được giao về việc quản lý sử dụng nhà khách Chính phủ theo một số quy định hiện hành để tránh lãng phí tài sản nhà nước”- cử tri Nguyễn Thị Thu đề nghị.

chu tich nuoc chia se voi kho khan cua can bo cong chuc, vien chuc xa, phuong hinh anh 4

Chủ tịch nước bày tỏ ghi nhận, đánh giá cao các cử tri nêu các ý kiến tâm huyết.

Trao đổi về nội dung này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, cử tri quan tâm đến đẩy mạnh cơ chế phòng trước khi chống tham nhũng, có một thể chế chính sách phù hợp để đẩy mạnh công tác này trong toàn xã hội. Trong đó có việc nâng cao hơn nữa đời sống của cán bộ, đảng viên. Cử tri đã nêu lãng phí còn nghiêm trọng, thất thoát hơn cả tham nhũng. Tình trạng sử dụng đất công, tài sản công, ngân sách nhà nước là vấn đề rất lớn, Đảng Nhà nước đã phát hiện và đang triển khai. 

Các cử tri cũng bày tỏ quan tâm về vấn đề công chức, viên chức tại TPHCM và cả nước nghỉ việc do thu nhập thấp. Riêng TPHCM có hơn 600 công chức và hơn 5.000 viên chức nghỉ việc trong nửa đầu năm nay.

chu tich nuoc chia se voi kho khan cua can bo cong chuc, vien chuc xa, phuong hinh anh 5

Chủ tịch nước chụp ảnh Cử tri quận 10.

Cử tri Ngô Thị Thạnh kiến nghị Quốc hội, Chính phủ nên tạo điều kiện hơn nữa để TPHCM có thêm cơ chế riêng trong việc tăng phụ cấp hỗ trợ tiền lương, thu nhập cho cán bộ, công chức, người lao động, nhằm vừa thu hút nhân tài, vừa tránh chảy máu chất xám, góp phần làm tốt hơn nữa công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. 

Cử tri Nguyễn Quốc Hưng, nêu ý kiến: “Tôi theo dõi thì công chức chỉ tập trung cho công việc, lấy hiệu quả công việc, kể cả thứ 7, chủ nhật cũng đều tham gia. Nhưng đãi ngộ của nhà nước tôi thấy còn thấp. Vì lẽ đó một số công chức xin nghỉ việc. Tôi đề nghị Quốc hội cần quan tâm đến cán bộ cơ sở, nhất là cán bộ công chức ở phường, xã”.

Tiếp thu ý kiến của cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, cán bộ xã phường là những người trực tiếp với dân, trực tiếp mọi tâm tư, nguyện vọng của nhân dân nên cần tiếp tục quan tâm hơn và hoàn thiện chính sách hơn. Trong lúc chính sách chế độ chưa hoàn thiện, Chủ tịch nước đề nghị cán bộ xã, phường, khu phố phát huy tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước dân nơi địa bàn công tác, ra sức đóng góp giải quyết những nguyện vọng chính đáng của người dân, xử lý kịp thời các vấn đề trên địa bàn. Quốc hội sẽ có những biện pháp trên cơ sở nguồn lực để xử lý tốt nhất chính sách cho cán bộ xã, phường.

chu tich nuoc chia se voi kho khan cua can bo cong chuc, vien chuc xa, phuong hinh anh 6

 

Cử tri Quận 10 cũng nêu một số bất cập trong công tác đảm bảo an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe y tế, nhất là những người hưởng bảo hiểm y tế. Về nội dung này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với cử tri: “Đại bộ phận nhân dân có mức sống tốt hơn, nhưng cũng có một bộ phận đời sống còn khó khăn. Tinh thần của chúng ta là phát triển bao trùm, không để ai bỏ lại phía sau, cho nên Đảng, Nhà nước luôn quan tâm để xử lý vấn đề đặt ra, nâng cao thu nhập cho người dân, trên tinh thần đại đoàn kết dân tộc, bình đẳng giữa các dân tộc, tạo điều kiện cho các dân tộc cùng phát triển. Ví dụ chúng ta phải kiểm tra lại chủ trương BHYT cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, vì Nhà nước đã bỏ tiền ra để lo cho người dân, thì ở địa phương đã thực hiện đúng, tốt và kịp thời hay chưa?.

Tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đã yêu cầu lãnh đạo TPHCM trực tiếp trả lời về một số kiến nghị cụ thể của cử tri, đồng thời đề nghị Thành phố có phương án giải quyết nhanh chóng, dứt điểm. /.

Theo VOV