Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Gần 100 cán bộ Hội tham gia tập huấn về chương trình xây dựng nông thôn mới

Kiều Anh - 14:22 29/08/2023 GMT+7
(Tapchinongthonmoi.vn) Sáng ngày 29.8, tại Hà Nội, Trường Cán bộ Hội Nông dân Việt Nam (Trung ương Hội Nông dân Việt Nam) tổ chức lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ Hội các cấp thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.
Bà Bùi Thị Thơm, Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại lớp tập huấn chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM cho các cán bộ Hội ở cơ sở

Tới dự và chỉ đạo có bà Bùi Thị Thơm, Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (NDVN). Tham dự lớp tập huấn có Ban Giám hiệu Nhà trường, các thầy cô giáo và gần 100 học viên là cán bộ Hội Nông dân các cấp của 15 tỉnh, thành phố gồm: Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên- Huế.

Phát biểu khai giảng lớp tập huấn, ông Nguyễn Khắc Toàn, Hiệu trưởng Trường Cán Bộ Hội NDVN cho biết: Đây là lớp tập huấn thứ 18 trong chương trình kế hoạch công tác của Trường Cán bộ Hội Nông dân Việt Nam, có gần 1.800 cán bộ Hội các cấp trong đó có trên 80% là cán bộ đang giữ chức vụ là chủ tịch Hội Nông dân cấp xã của 63 tỉnh thành trên cả nước đã tham gia lớp tập huấn. Trong 3 nhóm nội dung bồi dưỡng năm 2023 mà trường thực hiện đào tạo đó là: Tập huấn kỹ năng nghiệp vụ công tác Hội; Tập huấn về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM; Tập huấn về chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo.

Ông Nguyễn Khắc Toàn, Hiệu trưởng Trường Cán bộ Hội NDVN phát biểu tại lớp tập huấn

Thực hiện Kế hoạch bồi dưỡng, tập huấn cán bộ Hội NDVN năm 2023, Trường Cán bộ Hội NDVN tổ chức lớp tập huấn Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới cho cán bộ Hội các cấp nhằm nâng cao năng lực, chuyển đổi nhận thức, tư duy cho đội ngũ cán bộ Hội làm công tác xây dựng nông thôn mới. Lớp tập huấn diễn ra trong 3 ngày (29.8 đến 31.8) các học viên sẽ được nghe 5 chuyên đề chính: Hội NDVN tham gia thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2021- 2025; Phát triển các hình thức liên kết theo chuỗi giá trị nông sản gắn với xây dựng sản phẩm OCOP; Chuyển đổi số trong xây dựng NTM và vai trò của Hội NDVN trong hỗ trợ nông dân chuyển đổi số; Tăng cường bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm nông thôn trong xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025; Vai trò, phẩm chất cần thiết của người nông dân trong xây dựng NTM.

“Lớp tập huấn này sẽ trang bị kiến thức, hình thành tư duy cho các cán bộ Hội ND tỉnh, huyện, xã về mục tiêu chương trình quốc gia xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó hỗ trợ cho các cán bộ hình thành kỹ năng, phương pháp tuyên truyền, cách thức tổ chức triển khai thực hiện, cũng thông qua lớp tập huấn các học viên được giao lưu chia sẻ kinh nghiệm từ cơ sở trong quá trình công tác tại địa phương”, ông Nguyễn Khắc Toàn nhấn mạnh.

Phát biểu tại lớp tập huấn, bà Bùi Thị Thơm, Phó Chủ tịch BCH Trung ương Hội NDVN bày tỏ vui mừng khi các học viên có mặt đông đủ tham gia lớp tập huấn. Hơn 13 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, Hội NDVN đã thể hiện vai trò, trách nhiệm trong việc tham mưu, đề xuất, cơ chế cho Đảng và Nhà nước, mỗi một tỉnh có một cách làm riêng và có sự tham mưu riêng, tạo nên sự phong phú mầu sắc riêng trong công cuộc xây dựng NTM ở địa phương đó.

Hội ND các cấp ở cơ sở đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nông dân nâng cao nhận thức, giúp họ hiểu ra công cuộc xây dựng NTM là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, nhưng thực chất nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cư dân nông thôn. Từ đó giúp hội viên nông dân thấy được trách nhiệm của mình trong  thực hiện  chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Hội đã vận động, tuyên truyền hội viên nông dân hiến đất, góp ngày công lao động, tiền của để xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn. Nổi bật trong phong trào nông dân mà Hội làm được đó là vận động, tuyên truyền hội viên nông dân phát triển kinh tế nâng cao thu nhập và hướng người nông dân tham gia bảo vệ môi trường. Trong giai đoạn tổng kế chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010- 2020,  trong các đoàn thể, chỉ có Hội NDVN nhận được bằng khen của Nhà nước.

Các đại bi​​​​​​ểu, giảng viên, học​​​​​​​ viê​​​​​​​n tham d​​​​​​ự​​​​​​​ l​​​​ớp​​​​​​​ t​​​​​​ập​​​​​​​ hu​​​​​​ấn

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thơm chỉ đạo: Để đáp ứng nhiệm vụ, trách nhiệm của Hội cùng với cấp chính quyền địa phương đạt mục tiêu đến năm 2025 có 80% số xã đạt chuẩn NTM, trong đó có 10% là NTM nâng cao, thu nhập của người dân tăng gấp 1,5 lần so với năm 2020. Đối với cấp huyện 50% huyện, thị trấn đạt chuẩn NTM hoặc hoàn thành nhiệm vụ NTM, trong đó 20% đạt chuẩn NTM nâng cao… đòi hỏi cán bộ Hội phải có đủ phẩm chất, kỹ năng vận động nông dân tham gia xây dựng NTM. Do vậy, lớp tập huấn này sẽ trang bị cho đội ngũ cán bộ có kiến thức mang tính hệ thống đầy đủ hơn, kể cả nội dung và phương pháp. Hội rất kỳ vọng sau khoá học này các cán bộ của Hội có tư duy, kiến thức và phương pháp làm  tốt hơn để trên cơ sở đó chỉ đạo, tham mưu, thể hiện tốt tại địa phương mình.

"Trong quá trình học tập, rất mong các giảng viên sẽ tích cực gợi mở các vấn đề để các học viên hưởng ứng sôi nổi tham gia trao đổi kinh nghiệm từ quá trình thực tiễn công tác, để từ đó rút ra bài học hay, áp dụng vào công việc của mình tốt hơn" - Phó Chủ tịch Bùi Thị Thơm nhấn mạnh tại buổi khai giảng lớp tập huấn.

 

TỪ KHÓA #công tác hội