Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Hội báo toàn quốc 2023 để lại ấn tượng tốt qua nhiều sự kiện
Kiều Anh - 18:54 19/03/2023 GMT+7
Chiều ngày 19/3, Hội báo toàn quốc 2023 do Hội Nhà báo Việt Nam và UBND TP Hà Nội chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin&Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức đã thành công tốt đẹp.
Toàn cảnh Lễ bế mạc Hội báo toàn quốc năm 2023

Đến dự Lễ bế mạc Hội báo toàn quốc 2023 có: ông Trần Hồng Hà - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Lại Xuân Môn - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; ông Trần Đức Thắng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương.

Tham dự chương trình còn có các đồng chí lãnh đạo, các ban, bộ, ngành của Trung ương và Hà Nội; các nhà báo lão thành; Hội Nhà báo Việt Nam; đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí; đại diện các nhà tài trợ; sinh viên các trường Báo chí…

Sau 3 ngày diễn ra trong không khí tưng bừng với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, với quy mô lớn nhất từ trước tới nay, Hội báo toàn quốc năm 2023 đã thu hút 87 gian trưng bày các ấn phẩm báo Xuân và các ấn phẩm báo chí tiêu biểu năm 2022 và quý I năm 2023, với sự góp mặt của 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, 60 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, các cơ sở đào tạo báo chí lớn nhất, cùng nhiều gian trưng bày chuyên đề tiêu biểu. 

Báo chí cần hướng tới chuyển đổi số

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu tại Lễ bế mạc

Phát biểu tại lễ bế mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà bày tỏ sự vui mừng đến tham dự Hội báo toàn quốc năm 2023 - một trong những sự kiện báo chí được những người làm báo và công chúng báo chí khắp cả nước đón đợi nhất trong năm.

Phó Thủ tướng  Trần Hồng Hà đã khái quát, báo chí cách mạng Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và lãnh đạo đã luôn đồng hành và đóng góp quan trọng trong những chặng đường cách mạng kiên cường của Đảng ta, nhân dân ta, trong bảo vệ độc lập dân tộc, xây dựng chủ nghĩa xã hội, thực hiện thắng lợi đường lối đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo. Báo chí đã phản ánh kịp thời diễn biến mọi mặt của đời sống xã hội, đưa đến độc giả những tin tức mang hơi thở, nhịp đập của cuộc sống; khơi nguồn cảm hứng đổi mới sáng tạo, góp phần phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc; tuyên truyền, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thông tin xấu, độc; bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; phê phán đấu tranh với cái xấu, tham nhũng, lãng phí, quan liêu, tiêu cực.

Đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 bùng phát, báo chí đã kịp thời phản ánh các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phòng, chống dịch, thể hiện sự chỉ đạo thường xuyên, liên tục, nhất quán và hiệu quả về công tác này. Sự đồng hành, sát cánh của báo chí đã cổ vũ người dân yên tâm, tin tưởng và vượt qua giai đoạn khó khăn, góp phần quan trọng trong phục hồi và phát triển kinh tế xã hội sau đại dịch. Đây là minh chứng rõ nét của sự dấn thân, ý chí, bản lĩnh, sự tìm tòi sắc sảo, sáng tạo của người làm báo trong điều kiện dịch bệnh khó khăn, thậm chí nguy hiểm.

Hội báo toàn quốc năm 2023 với quy mô lớn nhất từ trước nay đã thu hút sự tham gia của 63 hội nhà báo địa phương, 60 cơ quan báo chí với các đơn vị đào tạo, bồi dưỡng báo chí, các đơn vị cung cấp trang thiết bị báo chí, truyền thông hiện đại. Đây thực sự là ngày hội lớn, giới thiệu thành quả lao động sáng tạo của nhiều thế hệ người làm báo, phản ánh nhiều khía cạnh ấn tượng của cuộc sống. Qua ba ngày với nhiều hoạt động sôi nổi, đầy ắp các sự kiện, Hội báo toàn quốc năm 2023 đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng các nhà báo và công chúng cả nước. Thông điệp đoàn kết, chuyên nghiệp, văn hóa và sáng tạo được thể hiện rõ nét, vừa góp phần củng cố sự đoàn kết giữa các cơ quan báo chí, các hội nhà báo địa phương, vừa tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa báo chí với công chúng.

Đặc biệt, điểm nhấn mạnh đặc sắc về các hoạt động trao đổi nghiệp vụ trong hội báo đã bám sát những vấn đề thời sự, cho thấy báo chí cách mạng Việt Nam đang theo sát xu thế chuyển đổi số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trên toàn thế giới.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chỉ ra, chỉ còn hơn hai năm nữa, nền báo chí cách mạng Việt Nam sẽ chạm mốc 100 năm. Trong bối cảnh toàn cầu hoá và hội nhập quốc tế sâu rộng, sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, sự chuyển động nhanh trên thế giới, những thách thức mới trên toàn cầu và quá trình đổi mới, phát triển năng động của đất nước, báo chí cách mạng Việt Nam đang đứng trước yêu cầu phải tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn khát vọng Việt Nam phồn vinh, thịnh vương..

Để đạt được điều đó, Phó Thủ tướng chỉ đạo: Mỗi sản phẩm báo chí phải thấm đẫm tính nhân văn, lắng đọng giá trị văn hóa dân tộc, có sức lan tỏa lớn, tạo đồng thuận trong toàn xã hội, phản ánh sâu sắc sự đổi mới của đất nước; quảng bá các giá trị tốt đẹp của văn hóa đất nước, con người Việt Nam; góp phần nâng cao sức mạnh tổng hợp quốc gia. Đội ngũ người làm báo phải vững vàng về bản lĩnh chính trị, tư tưởng, ngày càng hiện đại, chuyên nghiệp và hội nhập quốc tế. Hệ thống báo chí cần phải phát huy hơn nữa vai trò là công cụ truyền thông sắc bén của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Đồng thời là phương tiện giám sát, phản biện xã hội có hiệu quả.

Các cơ quan báo chí, những người làm báo cần bám sát văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng về xây dựng nền báo chí truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn hiện đại, chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động báo chí; kiến tạo không gian sáng tạo, môi trường văn hóa trong hoạt động báo chí.

Sự bùng nổ của công nghệ thông tin, các nền tảng trực tuyến, mạng xã hội đã tạo ra sức ép cạnh tranh rất lớn đối với các cơ quan báo chí. Thậm chí chỉ một người dùng mạng xã hội, một trang thông tin cá nhân cũng có thể nhanh chóng trở thành thách thức của các cơ quan báo chí trong việc thu hút sự quan tâm của dư luận. Vì vậy, các cơ quan báo chí không thể đứng ngoài xu thế chuyển đổi số, hướng tới phương thức sản xuất, cung cấp thông tin đa nền tảng, đa thiết bị, đa dạng hóa thị trường và đa dạng hoá nguồn thu. Trong đó, quan trọng nhất là phải thay đổi tư duy và cách làm.

Trên cơ sở kết hợp giữa nội dung tốt và công nghệ hiện đại để làm chủ nền tảng số, nền tảng truyền thông xã hội, các cơ quan báo chí cần tập hợp thành một lực lượng thống nhất, có sức mạnh, có sức ảnh hưởng mạnh mẽ, đóng vai trò dòng chảy chính về thông tin, định hướng dư luận trên không gian mạng. Mỗi sản phẩm báo chí phải bảo đảm yếu tố thẩm mỹ, giáo dục, đề cao tính nhân văn, trở thành định nghĩa trong giao tiếp, ứng xử văn hóa cho cộng đồng, nhất là trên không gian mạng và môi trường số.

Hội Nhà báo Việt Nam - ngôi nhà chung của giới báo chí cả nước, tiên phong trong bồi dưỡng và xây dựng, quản lý chính trị cho các nhà báo, hội viên. Đồng thời, tạo lập không gian văn hóa trong hoạt động báo chí, từ đó giúp chấn chỉnh những sự lệch chuẩn về đạo đức nghề nghiệp, nhân lên những giá trị nhân văn trong hoạt động báo chí. Hội cần có nhiều hoạt động, nhiều đóng góp vào công cuộc hiện đại hoá báo chí, nhất là công cuộc chuyển đổi số, làm thế nào để chuyển đổi số báo chí thực sự thấm vào và tác động tích cực tới từng cơ quan báo chí và người làm báo. Đảng và Nhà nước sẽ tiếp tục ban hành một số chủ trương, chính sách để tạo điều kiện tốt nhất, thuận lợi nhất cho hoạt động báo chí.

Ngay trong tháng 3 này, Chính phủ sẽ ban hành chiến lược về chuyển đổi số trong các cơ quan báo chí. Đây là cơ sở quan trọng để các cơ quan báo chí đẩy nhanh lộ trình chuyển đổi số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, tiếp tục phát huy những giá trị cốt lõi của báo chí cách mạng Việt Nam chính xác, đại chúng, nhân văn, khách quan. Đồng thời tạo lập môi trường để các cơ quan báo chí, truyền thông, người làm báo phát huy sức sáng tạo, phát triển ngành công nghiệp truyền thông của Việt Nam hiện đại, hội nhập, ngang tầm các nước tiên tiến và trong khu vực.

Các bộ ngành cần phải gắn bó hơn nữa với các cơ quan báo chí, chủ động cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các cơ quan báo chí, nhà báo tác nghiệp đúng chuyên môn và nghề nghiệp của mình.

Hội báo đã thu hút hàng ngàn lượt công chúng đến xem và thưởng thức những ấn phẩm báo chí đặc sắc

Ông Nguyễn Đức Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Hội báo toàn quốc 2023 đã thông báo kết quả 3 ngày diễn ra (từ ngày 17/3 đến ngày 19/3) Hội báo đã thu hút hàng ngàn lượt công chúng báo chí đến xem và thưởng thức những ấn phẩm báo chí đặc sắc; khán giả, bạn đọc đã tham gia nhiều hội thảo, tọa đàm nghiệp vụ báo chí, giao lưu với các phóng viên, nhà báo được mến mộ, thưởng thức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật sôi động, hấp dẫn. 

Đáng chú ý, Hội báo toàn quốc năm 2023 mang đến cho công chúng và các nhà báo - hội viên nhiều sự kiện nghiệp vụ có chất lượng cao như: Tọa đàm Hội ngộ Giải A Báo chí quốc gia; Hội thảo A.I và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn; Talkshow Người làm báo trong kỷ nguyên số; Lễ phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023; Tọa đàm Thanh niên sáng tạo, chủ động trong công cuộc chuyển đổi số; Chung kết Cuộc thi Tiếng hát Người làm báo mở rộng năm 2023; Giải bóng đá Cúp Báo Nhà báo & Công luận lần thứ II - Chào mừng Hội báo toàn quốc 2023; Triển lãm Những nẻo đường Xuân; Trưng bày Xuân xưa trên báo Tết… cùng các chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu, đặc sắc của Nhà hát Tuổi trẻ.

Rất nhiều trong số các hoạt động ý nghĩa trên đã được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, được tiếp sóng trên hàng chục đài phát thanh - truyền hình các tỉnh, thành phố, và được đưa tin, viết bài lan tỏa bởi hàng trăm cơ quan báo chí của các ban, bộ, ngành, đoàn thể.

Trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc năm 2023, Ban Tổ chức đã trao  62 giải khuyến khích, 27 giải C, 15 giải B, 6 giải A cho các loại  hình  tác phẩm có Giao diện báo điện tử Tết ấn tượng,  Bìa báo Tết ấn tượng, giải Phát thanh - Truyền hình Tết ấn tượng;Giải A Bìa báo Tết ấn tượng được trao cho báo Nhân Dân và  Giải A  hạng mục Giao diện báo điện tử Tết ấn tượng thuộc về báo điện tử Vietnamplus thuộc Thông tấn xã Việt Nam.

Đồng thời,  Ban tổ chức còn trao giải Gian trưng bày ấn tượng, giải Ấn tượng Hội báo 2023 và tặng giấy khen cho các đơn vị có đóng góp vào thành công của hội báo.

Dưới đây là một số hình ảnh Lễ bế mạc Hội báo toàn quốc 2023:

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao giải A cho các đơn vị đoạt giải
Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Phạm Mạnh Hùng trao giải C cho các đơn vị đoạt giải
Phóng viên tác nghiệp trong lễ bế mạc Hội báo toàn quốc năm 2023

 

TỪ KHÓA #xã hội