Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Thêm một đặc sản Sơn La được phục vụ trên các chuyến bay của Vietnam Airlines

Kiều Thanh Tâm - 06:57 13/02/2025 GMT+7
Cùng với quả nhãn, quả mận hậu Sơn La, những quả dâu tây được canh tác tại Sơn La được đảm bảo tiêu chuẩn về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm đã “sẵn sàng” có mặt trên các suất ăn phục vụ hành khách của Vietnam Airlines.

Chiều ngày 12/2, UBND tỉnh Sơn La phối hợp với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) tổ chức Lễ khởi hành đưa quả dâu tây Sơn La trên các chuyến bay của Vietnam Airlines.

Dự lễ khởi hành có ông Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La; lãnh đạo Tổng Công ty Hàng không Việt Nam; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh Sơn La; UBND huyện Mai Sơn, xã Cò Nòi và các hợp tác xã, thành viên của hợp tác xã trồng dâu tây trên địa bàn xã Cò Nòi.

dâu tây Sơn La 1
Ông Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La phát biểu tại Lễ khởi hành đưa quả dâu tây Sơn La trên các chuyến bay của Vietnam Airlines. Ảnh: Văn Ngọc.

Thương hiệu “Dâu tây Sơn La” ngày càng được khẳng định trên thị trường

Sơn La có lợi thế về khí hậu, đất đai với tổng diện tích trồng dâu tây năm 2024 - 2025 đạt trên 700ha; sản lượng dự kiến 9.300 tấn, chủ yếu tại các huyện Mai Sơn, Mộc Châu, Yên Châu. Trong đó huyện Mai Sơn với trên 550ha diện tích trồng dâu tây, sản lượng thu hoạch 7.500 tấn.

Hiện nay, dâu tây Sơn La đáp ứng các tiêu chuẩn: sử dụng phân bón hữu cơ, không có mầm bệnh, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, được chiếu xạ chống ký sinh trùng, có chứng chỉ an toàn thực phẩm của cơ quan có thẩm quyền và có nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, các điều kiện của thị trường trong nước và xuất khẩu. 

Ngoài việc tiêu thụ sản phẩm quả tươi, sản phẩm còn được các doanh nghiệp thu mua và chế biến thành các sản phẩm khác như: mứt dâu tây, dâu tây sấy dẻo, sấy khô, siro dâu tây…

dâu tây Sơn La 2
 Hiện nay, dâu tây Sơn La đang được canh tác theo quy trình đảm bảo tiêu chuẩn về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh: Văn Ngọc.

Chú trọng về chất lượng, sản phẩm dâu tây Sơn La ngày càng được ưa chuộng trên thị trường, nhiều hộ gia đình, doanh nghiệp như vườn dâu nhà anh Lò Văn Khóng, hội viên nông dân xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La trồng không đủ bán. Anh Khóng phấn khởi: “Năm nay dâu tây cho sản lượng thấp hơn các năm trước nhưng lại bán được giá cao. Dâu tây Sơn La chúng tôi được thương lái thu mua hàng ngày, bán tại các chợ đầu mối của nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Nhờ trồng dâu tây, năm nay tôi ước tính lãi 400 triệu đồng”.

Để tăng cường quảng bá thương hiệu dâu tây Sơn La, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Sơn La phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Mai Sơn khảo sát, đánh giá chất lượng và lựa chọn HTX Dâu tây Xuân Quế và HTX Dâu Tây ICHI FAM, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn để giới thiệu, quảng bá, cung cấp trên các chuyến bay của Vietnam Airlines.

Ông Nguyễn Văn Nam, Giám đốc HTX Dâu tây Xuân Quế cho biết: HTX thành lập từ năm 2017, gồm 18 thành viên, với 50ha dâu tây. Từ năm 2018, toàn bộ diện tích trồng dâu tây của HTX đã trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, sản lượng đạt 1.000 tấn/năm; các sản phẩm dâu tây đều được tiêu thụ tại các siêu thị trong nước và xuất khẩu sang thị trường một số nước châu Âu. Từ đầu vụ đến nay, HTX đã thu hoạch được khoảng 100 tấn cung cấp cho các siêu thị tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, với giá 250.000 – 300.000 đồng/kg. Sản phẩm dâu tây của HTX được phục vụ hành khách trên các chuyến bay của Vietnam Airlines là cơ hội để HTX mở rộng thị trường, quảng bá sản phẩm, nâng cao thu nhập cho các thành viên HTX.

Dâu tây Sơn La “cất cánh” cùng Vietnam Airlines

dâu tây Sơn La 3
Lễ cắt băng khánh thành khởi hành quả dâu tây Sơn La lên các chuyến bay của Vietnam Airlines. Ảnh: Văn Ngọc.

Tại lễ khởi hành, hơn 500 kg dâu tây Sơn La đã được tỉnh Sơn La bàn giao cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam để giới thiệu, quảng bá trên các chuyến bay của Vietnam Airlines phục vụ khách hàng.

Bà Quỳnh Hương, Công ty CP suất ăn hàng không Nội Bài cho biết: Dâu tây Sơn La có chất lượng thơm ngon, được khách hàng đón nhận. Lễ khởi hành đưa quả dâu tây Sơn La lên các chuyến bay của Vietnam Airlines là sự kiện mang ý nghĩa quan trọng và thiết thực trong việc tăng cường sự phối hợp giữa tỉnh Sơn La với Tổng Công ty hàng không Việt Nam; đẩy mạnh truyền thông, quảng bá, xúc tiến đưa sản phẩm nông sản của tỉnh Sơn La ngày càng được đông đảo khách hàng biết đến với nhiều kênh tiêu thụ, nâng cao thương hiệu và giá trị của quả dâu tây.

Phát biểu tại lễ khởi hành, ông Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La khẳng định: “Việc sản phẩm quả dâu tây Sơn La được trở thành suất ăn của khách trên từng chuyến bay VietNam Airlines là cơ hội tiếp tục khẳng định chất lượng, thương hiệu cho sản phẩm nông sản của tỉnh Sơn La. Đây là dịp quảng bá giới thiệu nông sản Sơn La nói riêng, nông sản Việt Nam nói chung đến với bạn bè trên thế giới; góp phần nâng tầm thương hiệu và giá trị các sản phẩm nông sản đặc trưng của địa phương”.

dâu tây Sơn La 4
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, ông Nguyễn Thành Công cùng đoàn công tác trải nghiệm sản phẩm dâu tây sạch của HTX Tân Thảo (xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La). Ảnh: Văn Ngọc.

Trong thời gian tới, UBND tỉnh Sơn La tiếp tục giao Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch phối hợp với Tổng công ty Hàng không Việt Nam tổ chức cung cấp thông tin, hình ảnh về các điểm đến, sự kiện du lịch, các hoạt động ngoại giao, văn hóa thường niên của tỉnh. Hỗ trợ quảng bá trên các ấn phẩm của Vietnam Airlines như tạp chí Heritage, video clip trên các chuyến bay,... đến các du khách trong nước và quốc tế.

Năm 2025 là năm thứ 2 tỉnh Sơn La thực hiện Biên bản “Thoả thuận hợp tác toàn diện giữa UBND tỉnh Sơn La với Tổng công ty Hàng không Việt Nam giai đoạn 2024 - 2028. 

Lễ khởi hành có ý nghĩa quan trọng và thiết thực trong việc tăng cường sự phối hợp giữa tỉnh Sơn La với Tổng công ty Hàng không Việt Nam, đẩy mạnh truyền thông, quảng bá, xúc tiến đưa sản phẩm nông sản của tỉnh Sơn La đến đông đảo khách hàng với nhiều kênh tiêu thụ, đưa thương hiệu và giá trị của quả dâu tây Sơn La lên tầm cao mới.

Hoa Xuân trên những nẻo đường vùng cao Sơn La
Tết đến Xuân về, giữa thời tiết khắc nghiệt của những ngày Xuân Ất Tỵ 2025, lạ kỳ thay, lại có những loài hoa vươn mình tỏa hương sắc rực rỡ cả núi rừng Tây Bắc. Lòng người cũng rộn ràng hơn bởi sắc trắng tinh khôi của hoa mận, hoa cải, sắc đỏ của hoa đào, mai anh đào, hoa trạng nguyên...