Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển

Bình Dương là một trong những địa phương làm rất tốt việc giải ngân vốn đầu tư công

Ái Vân - 18:54 25/03/2023 GMT+7
Ngày 25/3, tại tỉnh Bình Dương, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức Chương trình “Bình Dương Khởi động - Kết nối - Phát triển mới”; Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, cùng Lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; các đồng chí Lãnh đạo các tỉnh, thành đã tham dự.

Phát biểu tại chương trình, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cho biết: Bình Dương là một trong những địa phương làm rất tốt việc giải ngân vốn đầu tư công. Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc từng dự án, nhất là công tác giải phóng mặt bằng. Mặc dù triển khai nhiều dự án lớn, nhưng được sự đồng thuận cao của người dân. Người dân đồng lòng khi triển khai giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án cho thấy Bình Dương đã có nỗ lực.

Phó Thủ tướng Chính phủ  Lê Minh Khái phát biểu tại Chương trình. Ảnh: Ái Vân

Các địa phương ký kết nghiên cứu đưa mô hình của Bình Dương về tạo động lực cho kinh tế địa phương phát triển. Ghi nhận và đánh giá cao quyết tâm, sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị và nhân dân Bình Dương, trong việc xây dựng và đưa Bình Dương vươn lên thành một địa phương phát triển về công nghiệp - dịch vụ trong khu vực và cả nước. Bình Dương phải tiếp tục xác định xây dựng hệ thống hạ tầng hiện đại. Đây là chìa khóa liên kết vùng, giảm áp lực giao thông, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Phó Thủ tướng mong muốn Bình Dương cần đẩy mạnh hơn nữa việc giải ngân vốn đầu tư công. Triển khai hiệu quả các dự án, tạo động lực thúc đẩy cho sự phát triển kinh tế của cả vùng.

Ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết: Nhằm triển khai thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trọng tâm của năm 2023 và những tới, tỉnh Bình Dương đã trải qua hơn 1/4 thế kỷ xây dựng và phát triển, Bình Dương đã chuyển mình từ một tỉnh nông nghiệp thành tỉnh phát triển mạnh về công nghiệp, đô thị, dịch vụ, với cơ cấu công nghiệp - thương mại - dịch vụ chiếm tỷ trọng gần 97%, thu hút đầu tư trong và ngoài nước luôn nằm trong nhóm dẫn đầu của vùng và cả nước.

Lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành và lãnh đạo các tỉnh, thành tham gia Lễ ký kết. Ảnh: Ái Vân

Bình Dương có 29 khu công nghiệp tập trung với tổng diện tích đất gần 13.000 ha, tỷ lệ lấp đầy trung bình đạt trên 90%, tiếp tục là nền tảng vững chắc cho những thành tựu bền vững về kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư, phát triển con người của tỉnh trong những năm tới. Thành tựu 25 năm đổi mới của Bình Dương với quy mô nền kinh tế đạt 408.861 tỷ đồng, gấp 104,3 lần năm 1997; trong đó, nông nghiệp tăng gấp 14,2 lần, công nghiệp tăng 140,6 lần, dịch vụ tăng 112,2 lần. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn theo giá 10,86%/năm giai đoạn 1997 – 2022. Bình Dương cùng TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu đóng góp hơn 91,7% tổng thu ngân sách của vùng và 37% tổng thu ngân sách cả nước. 

Thời gian qua, tỉnh đã phát triển công nghiệp và thu hút đầu tư trở thành đòn bẩy để củng cố và phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội và phát triển đô thị, kiến tạo được môi trường sống phục vụ cho một cộng đồng dân cư đa dạng với nhiều thành phần cư dân, như: công nhân lao động tại khu công nghiệp, cư dân tham gia cung ứng các tiện ích dịch vụ khác tại đô thị.

Mô hình phát triển đặc sắc công nghiệp đô thị - dịch vụ của tỉnh trở thành hiện thực và có thể lan tỏa sâu rộng, yếu tố quan trọng hàng đầu, đóng vai trò quyết định là có được những nhà đầu tư đủ tiềm lực mạnh, có nhiều kinh nghiệm triển khai các dự án, thu hút, xúc tiến đầu tư công nghiệp ở quy mô tầm cỡ.

Từ một dự án ban đầu tại Bình Dương, VSIP đã phát triển thành "chuỗi" 13 dự án Khu công nghiệp – dịch vụ - đô thị với diện tích hơn 11.000 ha, tại 9 tỉnh/thành phố, tạo ra môi trường đầu tư thông thoáng, thu hút nhiều nhà đầu tư hàng đầu trong và ngoài nước với cơ sở hạ tầng hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng được các yêu cầu về nhân lực cho các nhà đầu tư trong khu vực. Tính đến nay, chuỗi khu công nghiệp – dịch vụ - đô thị VSIP đã thu hút 18 tỷ USD từ 880 doanh nghiệp thuộc 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, tạo việc làm cho 295.000 lao động tại các địa phương, giúp các tỉnh, thành chuyển mình và phát triển mạnh mẽ.

Dịp này, UBND tỉnh Bình Dương đã trao hàng loạt giấy chứng nhận đầu tư cho gần 10 doanh nghiệp đầu tư trong và ngoài nước. Cùng với đó,  đại diện Tổng Công ty Becamex IDC đại diện chủ đầu tư liên doanh Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore đã ký kết với 9 tỉnh gồm Tây Ninh, Bình Thuận, Thái Bình, Nam Định, Hà Tĩnh, Bình Phước, Khánh Hòa, Thừa Thiên Huế, Thanh Hóa về hợp tác xây dựng Khu công nghiệp trong thời gian tới; đồng thời kỳ kết với các tập đoàn lớn về phát triển các công trình giao thông trọng điểm.

TỪ KHÓA #Bình Dương