Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Con ruồi… bay mất
15:39 29/08/2018 GMT+7

Sau khi đưa quán cơm tấm Kiều Giang đối mặt với nguy cơ phá sản vì “phụ gia không rõ nguồn gốc”, cán bộ ở TPHCM đã kết luận quán này không hề có lỗi này. Bù lại, cán bộ vẫn phạt bằng cách biến con ruồi thành “động vật gây hại” và “nền gạch bị vỡ”…

Sáng nay 29/8, Đoàn Kiểm tra An toàn Thực phẩm TPHCM gồm các cán bộ Phan Văn Quảng (trưởng đoàn), Nguyễn Văn Khẩn và Văn Hoàng Khải đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính quán cơm tấm Kiều Giang với lỗi: “Sử dụng khu vực chế biến không đảm bảo vệ sinh hoặc có côn trùng, động vật gây hại. Cụ thể: có ruồi trong khu vực chế biến; sàn nhà khu vực chế biến gạch vỡ, bong tróc. Ngoài ra, tại thời điểm kiểm tra có 5 nhân viên không mang khẩu trang”.

Vì lý do khiến quán cơm Kiều Giang rơi vào khó khăn

Ngoài “lỗi” này ra, đoàn kiểm tra không phát hiện thêm lỗi nào khác. Quán cơm Kiều Giang đã cung cấp hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc rõ ràng của 1.029kg đường, bột ngọt (mì chính)… theo yêu cầu của đoàn kiểm tra. Kiều Giang cũng đã cho làm lại toàn bộ cửa lưới ngăn côn trùng, thay gạch lát nền nhà bếp. Hoàn toàn không có cái gọi là “gia vị lạ”, cụm từ khiến cơm tấm Kiều Giang lâm vào cảnh khốn đốn gần cả tuần nay.

Trước đó, biên bản của Đoàn kiểm tra liên ngành vào ngày 22/8 nêu “Sử dụng chất phụ gia không có nhãn mác, 39 cây đường và phụ gia, khối lượng 1.029 kg. Không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ. Nghĩa là ở thời điểm kiểm tra, Kiều Giang không xuất trình hoá đơn chứng từ của đường và phụ gia. Có lẽ cần phải làm rõ: muối, bột ngọt, bột nêm chính là phụ gia).

Ngày 23/8, Kiều Giang đã nộp hoá đơn chứng từ trước của những nguyên liệu này. Thậm chí, có cả người của công ty cung cấp xác thực, như: bột ngọt Ajinomoto, sản phẩm muối tinh của Tập đoàn muối miền Nam, đại lý cung cấp đường của Công ty đường Vị Thanh…

Nghĩa là, họ hoàn toàn không có gì gian dối. Theo Nghị định của Chính phủ, doanh nghiệp có 3 ngày để bổ sung giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của lô hàng.

Sở dĩ, Kiều Giang bổ sung trước một số giấy tờ là vì thời điểm kiểm tra ông chủ quán Nguyễn Trung Phong đang ở Mỹ.

Cái xô thịt ướp mà một tác giả (viết cho nhiều báo) mô tả là bốc mùi, màu vàng… thì Kiều Giang ướp thịt trong kho lạnh theo xô, họ mang ra nướng và đặt trên giá đỡ. Có lẽ, nhà báo muốn góc ảnh ấn tượng nên nhấc xô thịt ra khỏi giá đỡ và chụp ảnh, góc chụp tạo nên một bức ảnh ám ảnh bạn đọc. Còn “phụ gia không nhãn mác” thì là đường và muối, ai nhìn cũng biết.

Cuối cùng, khi không thể phạt được thứ gì thì cán bộ đành lập biên bản “con ruồi, động vật nguy hại”. Mà con ruồi thì có lẽ chủ quán cũng không biết nó từ đâu bay tới. Bởi chắc chắn một điều, tang vật “con ruồi” chỉ do cán bộ nhìn thấy, không thể thu giữ.

Và con ruồi, lập xong biên bản nó cũng… bay mất!

Phong Vân