Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển
Công trình tiền tỷ vừa làm xong lại đào bới lên để… “chỉnh trang đô thị”?
07:33 25/03/2019 GMT+7
Dự án “Chỉnh trang đô thị khu trung tâm huyện Ia Pa” là một trong những công trình trọng điểm của huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai tiêu tốn hàng tỷ đồng từ ngân sách vừa được hoàn thành, nghiệm thu đưa vào sử dụng vào tháng 3/2018. Dù công trình vẫn đang trong thời

Dự án “Chỉnh trang đô thị khu trung tâm huyện Ia Pa” là một trong những công trình trọng điểm của huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai tiêu tốn hàng tỷ đồng từ ngân sách vừa được hoàn thành, nghiệm thu đưa vào sử dụng vào tháng 3/2018.

Dù công trình vẫn đang trong thời gian bảo hành và đưa vào sử dụng chưa đầy một năm, nhưng đầu năm 2019 UBND huyện Ia Pa lại cho đào bới công trình để tiếp tục thi công dự án “chỉnh trang đô thị” ngay tại vị trí cũ. Dự án chồng lên dự án vừa lãng phí ngân sách, vừa gây bức xúc cho người dân.

Sử dụng công trình khi chưa hết bảo hành đã “phá”?

Ngày 29/8/2017, UBND huyện Ia Pa ban hành Quyết định số 500/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND huyện Ia Pa phê duyệt hồ sơ mời thầu gói thầu thi công xây dựng công trình: Chỉnh trang đô thị khu trung tâm huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai. UBND huyện Ia Pa là chủ đầu tư, Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Ia Pa do ông Hoàng Hồng Tú -Phó giám đốc, làm đại diện. Tổng dự toán của gói thầu này là 8,185 tỷ đồng theo hình thức trọn gói. Đấu thầu rộng rãi, công khai.

Đoạn đường Hùng Vương vừa đưa vào sử dụng chưa đến 1 năm đã bị đào lên để tiếp tục thi công dự án “chỉnh trang đô thị”.

Liên doanh Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương – Công ty TNHH Hoàng Quốc Việt thắng thầu với mức 6,542 tỷ đồng, giảm đến gần 20% dự toán ban đầu. Liên doanh 2 công ty đã tiến hành ký hợp đồng và thi công công trình. Đến tháng 3/2018, công trình được hoàn thành và nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng, tạo nên một bộ mặt mới sạch sẽ, thoáng đãng và khang trang hơn cho địa phương, người dân cũng thấy phấn khởi trước bộ mặt mới của đô thị.

Thế nhưng, chưa đầy một năm sau, công trình tiêu tốn tiền tỷ ấy đã bị đào bới lên, phá bỏ đi để làm cái mới. Huyện Ia Pa đã cho tháo dỡ toàn bộ công trình thi công năm 2018 để tiếp tục thi công công trình mới. Điều khiến dư luận khó hiểu là công trình mới chồng lên công trình đang còn bảo hành ấy cũng để “chỉnh trang đô thị”.

Dự án tiền tỷ chồng lên dự án tiền tỷ

Có mặt tại Trung tâm huyện Ia Pa vào những ngày đầu tháng 3/2019 khiến PV Làng Mới ngỡ ngàng, con đường Hùng Vương vừa được hoàn thành đưa vào sử dụng chưa được bao lâu thì nay từng lớp gạch lát vỉa hè đã bị tháo dỡ lên hết và nằm chất đống ngổn ngang. Xe múc, xe lu, xe ủi và công nhân đang miệt mài thi công.

Chị N.T.V -một người dân buôn bán trên tuyến đường Hùng Vương, bức xúc: “Huyện Ia Pa là một huyện nghèo, đời sống của người dân còn khó khăn mà suốt ngày thấy chỉnh trang đô thị, vừa làm xong năm ngoái thì giờ lại dỡ lên để làm lại. Lãng phí như vậy thì người dân buôn bán, đóng thuế như chúng tôi chỉ khổ suốt thôi. Đường đang đẹp như thế lại dỡ lên, mà tiền tỷ chứ có phải ít đâu, tiền Nhà nước mà họ cứ làm như tiền túi của họ vậy. Thôi thì lấy tiền đó để làm điện đường cho dân đi buổi tối an toàn, chứ ra khỏi trung tâm là đường tối om nguy hiểm lắm, nhiều lúc có việc buổi tối không dám ra khỏi nhà”.

Để làm rõ hơn các nội dung liên quan đến dự án đang thi công, cũng như phản ánh các vấn đề mà nhân dân đang bức xúc xung quanh dự án, PV Làng Mới đã nhiều lần đến Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Ia Pa để gặp ông Hoàng Hồng Tú làm việc nhưng ông Tú liên tục bận họp hoặc đang đi cơ sở.

Những hàng gạch vỉa bè bị gỡ lên để tiếp tục thi công hiện vẫn còn rất mới.

Sự bức xúc của dư luận là hoàn toàn có cơ sở bởi, huyện Ia Pa là 1 trong 4 huyện nghèo tại tỉnh Gia Lai, nhiều năm qua được thụ hưởng từ chủ trương hỗ trợ có mục tiêu bằng nguồn vốn ngân sách Trung ương cho 23 huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao được áp dụng cơ chế, chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng theo quy định của Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27-12-2008 của Chính phủ về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững.

Đáng nói hơn, khi mới đây Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 213/QĐ-TTg ngày 21/2/2019 về việc ban hành Chương trình tổng thể của Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2019. Quyết định này ban hành chưa kịp “ráo mực” thì tại huyện nghèo này lại lãng phí phá dỡ công trình tiêu tốn hàng tỷ đồng ngân sách Nhà nước, vẫn đang sử dụng tốt để thi công chồng thêm dự án tiêu tốn tiền tỷ tiếp theo.

Công trình “Chỉnh trang đô thị khu trung tâm huyện Ia Pa” là công trình có nguồn vốn từ ngân sách của tỉnh Gia Lai cấp cho huyện Ia Pa. Thay vì sử dụng có hiệu quả, mang lại lợi ích kinh tế – xã hội để phát triển địa phương, thì huyện Ia Pa lại sử dụng lãng phí, gây bức xúc trong nhân dân.

Thanh Luận